Hướng dẫn mẹ kê đơn thuốc kháng sinh an toàn cho trẻ

Thuốc kháng sinh thường được kê đơn một cách không cần thiết cho cảm lạnh, cúm, ho, viêm phế quản, đau họng do virus gây ra và những bệnh khác. Sự lạm dụng thuốc kháng sinh có thể dẫn đến những tác dụng phụ, bao gồm tiêu chảy và dị ứng thuốc. Quan trọng hơn, sự lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ dẫn đến sự khả năng kháng thuốc của vi khuẩn. Khi vi khuẩn kháng thuốc sẽ khó điều trị hơn rất nhiều, thường đòi hỏi thuốc kháng sinh mạnh hơn, có thể dẫn đến tình trạng nguy kịch cho cơ thể.

Huong dan me ke don thuoc khang sinh an toan cho tre

Bạn có thể ngăn chặn sự kháng thuốc bằng cách chỉ cho con mình uống kháng sinh khi thật sự cần thiết và cho uống đúng liều lượng theo bác sĩ kê đơn. Hiểu được hướng dẫn mới nhất về điều trị thuốc kháng sinh cho nhiễm trùng tai và viêm xoang, bao gồm theo dõi con bạn không dung thuốc kháng sinh, có thể giúp giảm sự lạm dụng thuốc kháng sinh. Vì thế, mẹ cần được hướng dẫn kê đơn thuốc kháng sinh an toàn cho trẻ.

Thuốc kháng sinh cho nhiễm trùng tai

Nhiễm trùng tai là trường hợp thông dụng nhất thuốc kháng sinh được kê đơn cho trẻ em. Hướng dẫn dùng thuốc năm 2004 của AAP đã giúp giảm số lượng kê đơn nói trên vì nó bao gồm lựa chọn “theo dõi” cho trẻ em bị viêm tai. Trẻ em có được theo dõi trong hai đến ba ngày mà không cần dùng thuốc kháng sinh bao gồm những bé trên hai tuổi với những triệu chứng nhẹ.

Theo cập nhật hướng dẫn của AAP, sự “theo dõi” này có thể áp dụng cho bé nhỏ từ 6 tháng trở lên. Sự “theo dõi” chưa cần thuốc kháng sinh vẫn là lựa chọn tốt cho một số trẻ dưới đây:

Bị nhiễm trùng 1 tai hoặc bé trên hai tuổi nhiễm trùng 2 tai với những triệu chứng nhẹ.

Nhiễm trùng tai nhưng không bị chảy nước (ở lỗ tai)

Những triệu chứng nhẹ bao gồm đau tai nhẹ, sốt không quá 39 độ.

Có kế hoạch đi tái khám nếu những triệu chứng trên trở nên nặng hơn hay không được cải thiện trong 2-3 ngày.

Ba mẹ đồng ý theo dõi, chưa dùng thuốc kháng vội.

Đối với những trẻ em bị nhiễm trùng tai nặng vẫn nên dùng thuốc kháng sinh.

  • 632 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?