Hướng dẫn sản phụ vận động sau sinh đúng cách để hồi phục sức khỏe nhanh chóng

Vận động sau sinh đúng cách sẽ giúp sản phụ phục hồi sức khỏe tốt hơn và cảm thấy khỏe khoắn hơn trong việc chăm sóc con yêu. Vậy sau sinh, mẹ cần vận động thế nào cho đúng cách và phù hợp, hãy tham khảo ngay thông tin sau đây để bảo vệ sức khỏe bản thân được tốt hơn các mẹ nhé.

Theo quan niệm dân gian xưa thì các bà mẹ sau sinh nên tránh vận động, thậm chí là tránh đi lại trong thời gian dài. Có khi thời gian kiêng cữ này kéo dài tận 6 tháng. Tuy nhiên, quan niệm này là hoàn toàn không đúng nhé, bởi sau sinh thì các bà mẹ lại được khuyến khích vận động, không nên kiêng cử quá mức. Bởi việc vận động sớm sau sinh không chỉ giúp vóc dáng của mẹ thon thả hơn mà còn giúp cho quá trình hồi phục sức khỏe của mẹ diễn ra nhanh chóng. 

Lợi ích của việc cho sản phụ vận động sớm sau sinh

huong-dan-san-phu-van-dong-sau-sinh-dung-cach-de-hoi-phuc-suc-khoe-nhanh-chong

Thời kỳ hậu sản và hậu phẫu là giai đoạn rất quan trọng, do đó, việc vận động đúng cách trong thời kỳ này sẽ đạt được các lợi ích như sau:

  • Tuần hoàn máu huyết lưu thông tốt, giúp cơ thể thoải mái, dễ chịu, giúp giảm các cơn đau hiệu quả, giúp vết thương mau lành ví dụ như vết may tầng sinh môn, vết mổ lấy thai. Lý do đơn giản là do khi máu huyết lưu thông hiệu quả thì lượng máu đến nuôi dưỡng vết thương tốt hơn nên nhanh lành hơn.
  • Ngoài ra, việc vận động hợp lý sau sinh còn giúp tăng nhu động ruột, tránh táo bón trong thời kỳ hậu phẫu cũng như hậu sản, tránh bí tiểu cũng như hạn chế các biến chứng khác ví dụ như dính ruột, tắt ruột hoặc viêm tắt tĩnh mạch chi dưới.

Các động tác vận động phù hợp với mẹ sau sinh

Động tác 1: Xoay khớp cổ chân

Mục đích: giúp giảm ứ trệ tuần hoàn chi dưới, giúp máu từ các tĩnh mạch vùng chi dưới lưu thông dễ dàng.

Cách thực hiện: kê một chiếc gối cao dưới chân sản phụ sao cho phần chân cao hơn phần tim 10cm rồi nhẹ nhàng xoay khớp cổ chân, cử động các ngón cái như động tác đang vẽ chữ. Lặp lại tương tự cho chân còn lại.

Động tác 2: Thở cơ hoành

Mục đích: giúp gia tăng nhu động ruột, tránh các biến chứng như chướng bụng sau mổ, tránh táo bón, dính ruột.

Cách thực hiện: thở ra một hơi dài bằng miệng, sau đó hít vào bằng mũi, hít thật sâu lấy hơi để đẩy bụng căng phồng lên. Cuối cùng là thở ra bằng mũi đồng thời hóp bụng lại.

Động tác 3: Gia tăng thông lượng thở ra

Mục đích: giúp thải nhanh thuốc mê được sử dụng cho trường hợp mổ lấy thai đồng thời giảm ứ động đàm nhớt vùng hầu họng.

Cách thực hiện: đầu tiên, mẹ hãy thở ra bằng miệng một hơi dài. Sau đó hít vào bằng mũi một hơi thật sâu. Sau đó thở ra bằng miệng một hơi dài. Kế tiếp, mẹ hãy thực hiện động tác ho tự nhiên (làm giả động tác như đang ho thật sự).

Động tác 4: Gồng căng cơ bụng

Mục đích: giúp gia tăng nhu động ruột, giảm chướng bụng sau mổ.

Cách thực hiện:  mẹ hãy gồng cơ thẳng bụng, trong khi gồng thì nhớ lưu ý không hít thở, lưng dán chặt xuống mặt giường. Giữ yên tư thế trong 5 giây rồi hóp bụng lại rồi cũng giữ yên trong 5 giây. Cuối cùng mẹ thả lỏng toàn thân.

Động tác 5: Nghiêng phải, nghiêng trái

huong-dan-san-phu-van-dong-sau-sinh-dung-cach-de-hoi-phuc-suc-khoe-nhanh-chong

Mục đích: gia tăng nhu động ruột, giảm các biến chứng dính và tắc ruột.

Cách thực hiện: tay phải mở rộng sang một bên, tay trái đặt lên bụng ôm giữ vết thương mổ, co chân trái rồi nhẹ nhàng nghiêng người sang bên phải. Nếu có người hỗ trợ thì người hỗ trợ có thể vỗ và xoa nhẹ nhàng vùng lưng vai để máu huyết lưu thông tốt hơn. Lặp lại tương tự cho phía bên trái.

Mẹ sau sinh nhớ lưu ý thực hiện 5 - 10 lần cho mỗi động tác và tập đều đặn mỗi ngày để sức khỏe hồi phục nhanh chóng các mẹ nhé.

  • 2.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?