Hướng dẫn tập cho bé nằm sấp

Trẻ sơ sinh dành rất nhiều thời gian để ngủ. Song song với đó là những khoảng thời gian thức, tuy ngắn hơn nhưng nếu biết cách mẹ sẽ giúp trẻ có sự phát triển các kỹ năng vận động và tư duy quan trọng giai đoạn mới chào đời này. Một trong những việc mẹ cần làm là giúp cho em bé của mình có thể có thời gian tập luyện nằm sấp để chuẩn bị cho các “sự kiện” quan trọng của bé sau này là ngồi, bò và đi.

huong dan tao cho be nam sap hinh 1

Khi nào nên bắt đầu cho trẻ sơ sinh nằm sấp (tummy time)?

Phần lớn các bé khi mới chào đời, thời gian dành cho việc ngủ chiếm tới hơn 90% nên 1, 2 tuần đầu còn gọi là “tuần trăng mật” của bé. Bé chỉ thức dậy khi ăn, ti hoặc tè và ị. Vào khoảng thời gian này mẹ hãy tận dụng để nghỉ ngơi lấy lại sức khỏe để chăm sóc bé giai đoạn sau này. Sau đó là khoảng thời gian bé thức dậy chơi nhiều hơn, đây là lúc bé đã sẵn sàng để trải nghiệm những điều mới mẻ xung quanh. Một tư thế nằm mới, một tầm nhìn mới đối với bé lúc này thực sự là một trải nghiệm nho nhỏ tuyệt vời. Với trẻ sơ sinh nằm sấp(tummy time) có những lợi ích to lớn như giúp cho bé đỡ bị bẹt đầu, tránh chứng đột tử ở trẻ sơ sinh(SIDS). Đặc biệt phần vai, cổ, cánh tay được vận động một cách linh hoạt hơn. Đừng lo con sẽ bị gập cổ hay tức bụng, bản năng sinh tồn sẽ giúp con điều chỉnh khéo léo cơ thể mình và tự có dấu hiệu phản ứng khi cảm thấy khó chịu. Việc nằm sấp còn giúp con nhận biết đồ vật xung quanh theo một chiều hướng hoàn toàn ngược lại so với khi nằm. Điều này khiến bé sẽ vô cùng tò mò và thích thú.

Thời gian cho bé nằm sấp (tummy time) là bao lâu?

huong dan tao cho be nam sap hinh 2

Thời gian nằm sấp của bé bao lâu phụ thuộc vào số lần tập luyện của bé với mẹ. Cần đảm bảo rằng em bé không quá đói hoặc quá no khi mẹ đặt bé xuống dưới tư thế nằm sấp. Với những lần đầu tiên, mẹ có thể cho con nằm sấp trên bụng giống với tư thế “da tiếp da” đã và đang được các chuyên gia khuyến khích các bà mẹ cho con nằm trên bụng ngay từ khi mới chào đời để kích thích gọi sữa về. Việc này giúp bé có thể bớt cảm thấy sợ hãi và yên tâm hơn khi được đặt nằm sấp. Sau khi bé quen hơn, mẹ có thể cho bé trải nghiệm các mặt sàn khác nhau như trên đệm, trên sàn nhà…Thời gian cho những lần đầu có thể chỉ mấy chục giây đến 1 phút. Những lần sau mẹ sẽ tăng thời gian lên 1 chút, 1 phút rồi 2 phút, 3 phút… tùy theo cảm nhận của mẹ về bé. Về sự thích thú của bé, sự tiến bộ của bé hay về sức khỏe của bé nữa.

Nên làm gì khi bé nằm sấp (tummy time) ?

Mẹ chính là người bạn đồng hành tuyệt vời của bé trên con đường mới mẻ này. Vì vậy động tác và sự hưởng ứng của mẹ sẽ ảnh hưởng tích cực đến hoạt động của bé.

Cùng nằm với bé: Hành động tốt nhất mà mẹ có thể làm là cùng nằm sấp với bé hoặc cùng chiều hoặc ngược chiều và nói chuyện với bé để bé có thể cảm nhận mẹ ở rất gần mình và cảm thấy yên tâm hơn.

Dành tặng cho con những lời khen: “con nằm sấp giỏi quá”, “hôm nay con tiến bộ quá” …. Là những lời khen mẹ nên dành để khuyến khích và cổ vũ bé. Gương mặt mẹ cũng có thể biểu cảm các trạng thái khác nhau để bé có thể quan sát và thích thú.

huong dan tao cho be nam sap hinh 3

Chọn đồ chơi cho con: Khi bé nằm sấp đã quen hơn, mẹ có thể chọn những món đồ chơi giúp con kích thích xúc giác và thị giác bằng cách để các món đồ chơi có màu sắc sặc sỡ, có âm thanh cho bé sờ và nghe âm thanh đó. Kết hợp nói chuyện với con về đồ chơi đó một cách hào hứng và say mê. Tiếng nói ấm áp và tình yêu của mẹ sẽ cùng con khám phá những điều mới mẻ chắc chắn khiến con thích thú.

Có những hành động điều chỉnh thích hợp cho bé: hãy quan sát bé và có những điều chỉnh thích hợp khi bé cảm thấy không thoải mái hoặc khó chịu như: bé tức bụng, sàn nhà quá lạnh hoặc trơn, bé buồn ngủ, …..

Ở các nước tiên tiến trên thế giới, mỗi bà mẹ sau sinh con đều được các chuyên gia hướng dẫn các động tác giúp em bé sơ sinh của mình có thể vận động an toàn một cách tối đa. Hoạt động cho trẻ sơ sinh nằm sấp cũng là một hoạt động được khuyến khích tập luyện. Ở Việt Nam hoạt động này còn khá mới mẻ vì những quan niệm truyền thống. Gạt bỏ những tư tưởng cổ hủ lạc hậu, mẹ sẽ giúp bé có một khởi đầu thuận lợi trong hành trình phát triển vận động của mình bằng việc nằm sấp (tummy time).

  • 17.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?