Sử dụng các sản phẩm có độ pH cao dễ gây nên tình trạng mất cân bằng môi trường âm đạo

Việc vệ sinh vùng kín tưởng chừng là điều rất đơn giản mà chúng ta vẫn phải thực hiện hàng ngày. Tuy nhiên, có không ít chị em phụ nữ vệ sinh vùng kín chưa được tốt, việc vệ sinh có thể chưa đảm bảo hoặc vệ sinh quá nhiều gây ra phản tác dụng.

Chính vì vậy, bài viết này sẽ hướng dẫn vệ sinh vùng kín đúng cách cho chị em, để chị em có thể bảo vệ được sức khỏe của mình một cách tốt nhất.

Hướng dẫn vệ sinh vùng kín đúng cách tránh viêm nhiễm

 • Vệ sinh vùng kín bằng nước chè xanh

 • Vệ sinh vùng kín cho bé gái 3 tuổi

 • Cách vệ sinh vùng kín khi bị thuỷ đậu

Những sai lầm trong việc vệ sinh vùng kín

Chị em thường mắc những sai lầm dưới đây trong việc vệ sinh vùng kín:

Vệ sinh vùng kín bằng sữa tắm: Sữa tắm thường có tính kiềm và sát khuẩn cao, do đó việc chị em sử dụng sữa tắm để vệ sinh vùng kín sẽ khiến cho các vi khuẩn có lợi trong môi trường âm đạo bị tiêu diệt, vi khuẩn có hại xâm nhập gây nên tình trạng ngứa vùng kín, vùng kín có mùi hôi khó chịu…

Thụt rửa sâu âm đạo: Nhiều chị em có thói quen thụt rửa sâu âm đạo khi vệ sinh vùng kín, dùng vòi xịt nước xịt trực tiếp vào sâu bên trong vùng kín. Đây là việc làm không có lợi bởi các vi khuẩn, tác nhân gây bệnh bên ngoài sẽ có cơi hội tiến vào sâu bên trong vùng kín, gây ra tình trạng viêm nhiễm phụ khoa. Những sai lầm trong việc vệ sinh vùng kín như trên chính là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh phụ khoa, do đó chị em được khuyến cáo không nên áp dụng.

Hướng dẫn vệ sinh vùng kín đúng cách

Hướng dẫn vệ sinh vùng kín đúng cách tránh viêm nhiễm

Để vệ sinh vùng kín đúng cách, hiệu quả thì chị em cần lưu ý một số điều dưới đây:

Vệ sinh đúng cách: Như đã đề cập ở trên, việc vệ sinh sâu bên trong vùng kín không thực sự tốt như chị em vẫn nghĩ. Thay vào đó, chị em chị em chỉ cần vệ sinh khu vực bên ngoài đúng cách. Đối với khu vực bên ngoài, chị em có thể dùng dung dịch vệ sinh vùng kín để vệ sinh một cách nhẹ nhàng. Cần chú ý làm sạch khu vực đáy chậu ở giữa âm đạo và hậu môn để tránh làm vi khuẩn từ hậu môn lây lan sang âm đạo.

Không dùng các sản phẩm có độ pH cao: Dầu thơm, sữa tắm, dung dịch vệ sinh,… có độ pH cao sẽ gây nên tình trạng mất cân bằng môi trường âm đạo. Cần sử dụng dung dịch vệ sinh có nồng độ PH phù hợp, được bác sĩ khuyên dùng.

Phải làm gì khi cùng lúc đang mang thai và cho con bú

Mặt khác, nếu âm đạo xuất hiện mùi khó chịu, chị em không nên dùng các sản phẩm có hương thơm để làm át mùi, bởi chúng có thể gây kích ứng khiến cho mùi nặng hơn. Ngoài ra, việc vùng kín nặng mùi có thể do các bệnh phụ khoa gây ra nên chị em cần điều trị bệnh dứt điểm thì vùng kín mới hết mùi.

Không vệ sinh vùng kín quá nhiều lần trong ngày

Vùng kín sẽ tích tụ mồ hôi và chất bài tiết, dẫn đến nhiễm trùng nếu không được chị em vệ sinh hàng ngày. Tuy nhiên, việc chị em vệ sinh vùng kín nhiều lần trong ngày có thể làm khiến vùng kín bị tổn thương hoặc mất cân bằng môi trường âm đạo. Do đó, trong những ngày bình thường chị em chỉ nên vệ sinh vùng kín từ 1-2 lần. Vào những ngày “đèn đỏ”, chị em có thể vệ sinh vùng kín không quá 4 lần một ngày.

 • 1.4k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?