Hút sữa bất chấp hoàn cảnh - mẹ siêu nhân là đây chứ đâu

Trong ảnh là chị Trương Mỹ Yến (TP HCM) – mẹ của hai bé sinh đôi hơn 3 tuổi và một bé nhỏ mới 6 tháng tuổi. Vừa cho con nhỏ bú xong, chị tranh thủ hút sữa dư ra và chăm thêm hai bé lớn. Nhìn bức ảnh, ai cũng đều nhận xét bà mẹ này cực và vất vả quá, nhưng với chị Mỹ Yến thì đó lại là công việc bình thường hàng ngày của chị.

Được biết, hai bé sinh đôi sinh năm 2014 nhưng sinh non nên hai bé đều nằm lồng kính và ăn hoàn toàn sữa công thức. Thời điểm đó chị Yến chưa có nhiều kinh nghiệm, kiến thức nuôi con, nên hai bé đành phải ăn sữa công thức mà không được bú mẹ. Tháng 7/2017 vừa qua, chị Yến sinh thêm bé thứ 3. Từ kinh nghiệm “đau thương” khi sinh hai bé đầu, lần này, chị Yến quyết tâm nuôi con bằng sữa mẹ. Hiện tại chị Yến dư sữa cho bé thứ 3, và tuyệt hơn nữa là hai bé lớn cũng được uống sữa mẹ.

Ngoài lý do sữa mẹ là hoàn hảo nhất cho con, chị Yến còn quyết tâm nuôi con sữa mẹ bởi muốn chứng tỏ cho mọi người rằng “ngực lép vẫn có sữa”. Trong quá trình mang thai, chị Yến mua sách và tìm đọc các tài liệu uy tín về nuôi con sữa mẹ. Nhiều khi mọi người hỏi sao ngực không to và không có sữa non lúc thai kỳ, nhưng vì đã trang bị tốt kiến thức, chị Yến cũng không lo lắng gì nhiều.

May mắn vì đi sinh không mang bình sữa

Rất nhiều mẹ do không đủ kiến thức, nên không tự tin vào bản năng làm mẹ, dẫn đến có thói quen mang sẵn bình sữa công thức để cho con bú sau khi chào đời. Với chị Yến, chị chia sẻ chị khá may mắn vì đi sinh đã không mang bình sữa theo, mà thay vào đó chị xin sẵn sữa của một mẹ khác. Con chào đời, được da tiếp da với mẹ và bú sữa non của mẹ. Tuy nhiên bé khóc và mọi người lại cho rằng chị Yến không đủ sữa cho con. Đáp lại, chị Yến vẫn bình tĩnh và cho con bú theo cách riêng của mình.

hut sua bat chap hoan canh me sieu nhan la day chu dau
hut sua bat chap hoan canh me sieu nhan la day chu dau
Chồng chị Yến cùng ba cô công chúa nhỏ.

Chị Yến chia sẻ: “Nhiều người bất ngờ lắm vì hồi sinh hai bé đầu mình không có sữa, thế mà giờ đây sữa nhiều, sữa trữ cả tủ đầy, đủ cho bé nhỏ và hai bé lớn nữa. Mọi người cũng khuyên mình không nên hút sữa nhiều sẽ suy nhược, nhưng mình biết điều gì tốt cho mẹ và tốt cho con”.

Chị Yến nói thêm để nuôi con sữa mẹ thành công, chị được sự hỗ trợ rất lớn từ chồng. Ban đầu, chồng chị cũng không hiểu về lợi ích nuôi con sữa mẹ, nhưng dần dần chị giải thích nên chồng rất đồng tình và ủng hộ. “Cuộc sống nuôi con nhỏ của bà mẹ áp lực lắm, nếu không có chồng tự hào vì vợ dư sữa, mình chắc sẽ buồn lắm. Chồng mình luôn ủng vợ và còn nhận ‘đầu tư’ cho vợ máy hút sữa xịn nữa”, chị Yến cười và nói.

“Mười điều kiện nuôi con bằng sữa mẹ”

1) Có bản quy định về việc thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ;

2) Tổ chức đào tạo cho cán bộ y tế những kỹ năng cần thiết để thực hiện quy định nuôi con bằng sữa mẹ;

3) Thông tin cho phụ nữ có thai về lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ;

4) Giúp các bà mẹ cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh, bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, cho trẻ bú mẹ kéo dài đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn;

5) Hướng dẫn cho các bà mẹ cách cho trẻ bú và duy trì nguồn sữa mẹ;

6) Không nuôi dưỡng trẻ dưới 6 tháng tuổi bằng thức ăn, nước uống ngoài sữa mẹ, trừ khi có chỉ định của y tế;

7) Thực hiện mẹ và con ở cùng nhau để con gần mẹ suốt 24 giờ trong ngày trong thời gian sau sinh;

8) Khuyến khích cho trẻ được bú theo nhu cầu;

9) Không cho trẻ nhỏ đang bú mẹ sử dụng bình bú hoặc vú ngậm nhân tạo;

10) Khuyến khích thành lập nhóm hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ và giới thiệu bà mẹ tham gia nhóm sau khi họ ra viện.

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 1.5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?