Khả năng mang song thai

Mang song thai thường có tính di truyền, và bạn dễ mang đa thai hơn nếu sử dụng các phương pháp hỗ trợ và điều trị sinh sản (thụ tinh nhân tạo). Nói như vậy nhưng bất kỳ phụ nữ nào cũng đều có thể có nhiều hơn một em bé trong một lần mang thai. Bạn cũng có thể nằm trong số đó chứ.

Tỷ lệ mang song thai

Nhìn chung, có khoảng 1/31 (khoảng > 3%) số ca mang thai là mang thai đôi. Nhưng trong đó, nếu thụ thai tự nhiên thì khả năng mẹ mang thai song sinh thấp hơn nhiều – chỉ khoảng 1/89 ca. Tỷ lệmang thai sinh ba trở lên còn thấp hơn – 1/565 ca.

Các cặp song sinh cùng trứng và giống hệt nhau còn hiếm hơn. Cơ hội mang thai song sinh cùng trứng chỉ vào khoảng 1/250.

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ mang song thai khác trứng hoặc đa thai, ví dụ như phương pháp hỗ trợ sinh sản. Trung bình, khoảng 20-25% số phụ nữ sử dụng thuốc hỗ trợ thụ thai hoặc thụ tinh trong ống nghiệm có thể mang thai nhiều hơn một bé.

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến cơ hội mang song thai khác trứng:

Một khi đã có một cặp sinh đôi khác trứng, bạn có gấp đôi khả năng có thêm một cặp sinh đôi khác trứng nữa trong tương lai.

Mang song thai khác trứng có tính di truyền, nên nếu bạn có anh chị em song sinh hoặc trong gia đình từng có cặp song sinh, bạn có thể dễ mang thai đôi hơn. Tuy vậy lịch sử mang thai của gia đình bên cha lại không ảnh hưởng đến tỷ lệ mang song thai.

Tuổi của bạn càng lớn thì khả năng mang song và đa thai càng cao, điều này có lẽ do sự thay đổi nội tiết của phụ nữ theo thời gian.

Phụ nữ gốc Á có tỷ lệ mang song thai khác trứng thấp hơn các chủng tộc khác.

Mẹ mang thai nhiều lần thì những lần sau khả năng mang thai đôi càng cao.

Những phụ nữ cao lớn có khả năng mang thai đôi cao hơn phụ nữ thấp bé.

Khi nào bạn biết mình đang có một cặp song sinh?

Phụ nữ thường sẽ phát hiện ra mình đang có nhiều hơn một em bé trong bụng khi siêu âm trong tam cá nguyệt thứ nhất. Nếu thực hiện xét nghiệm sàng lọc di truyền trong tam cá nguyệt đầu tiên, bạn sẽ được siêu âm trong khoảng tuần 11 và 13. Nếu mang thai nhờ phương pháp hỗ trợ sinh sản, bạn sẽ được siêu âm sớm hơn, thường là trong 8 tuần đầu, để kiểm tra số phôi được cấy vào. Bác sĩ cũng sẽ đề nghị siêu âm nếu nhận thấy tử cung của bạn lớn hơn so với trung bình tại tuần thai hiện tại. Kết quả siêu âm thường cho biết chính xác bạn đang mang bao nhiêu bé sau 6-8 tuần, dù vậy, nếu bạn mang thai càng nhiều bé thì rất có thể hình ảnh siêu âm sẽ thể hiện không đủ số bé.

  • 18.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?