Khác biệt lớn nhất giữa trẻ sinh thường và sinh mổ không phải trí thông minh mà là điều này!

Nhiều mẹ tin rằng trẻ được sinh thường sẽ thông minh hơn trẻ sinh mổ do khi đi qua kênh sinh, não bị chèn ép tạo thêm,... nếp nhăn.

Mọi mẹ bầu đều mong muốn con mình sinh ra khỏe mạnh và thông minh. Gần đây, nhiều chị em trên mạng xã hội bàn tán sôi nổi về vấn đề trẻ được mẹ sinh thường sẽ thông minh hơn trẻ sinh mổ. 

Theo lập luận của nhiều người, trẻ sinh thường thì đầu và não sẽ bị nén lại một chút khi đi qua kênh sinh của mẹ. Điều này sẽ giúp não bé,... có nhiều nếp nhăn hơn. 

khac-biet-lon-nhat-giua-tre-sinh-thuong-va-sinh-mo-khong-phai-tri-thong-minh-ma-la-dieu-nay

Tuy nhiên trên thực tế, việc đầu bé bị biến dạng nhẹ khi sinh thường sẽ hồi phục dần sau sinh và không có ảnh hưởng đến trí thông minh của bé vì không làm tăng số lượng tế bào thần kinh hay cải thiện hiệu suất truyền thông tin trong não. Do đó, việc trẻ sinh thường thông minh hơn sinh mổ là hoàn toàn không có cơ sở khoa học. 

Những yếu tố quyết định trí thông minh của bé bao gồm: di truyền, môi trường sống, quá trình giáo dục lâu dài của cha mẹ, thầy cô và xã hội. 

Còn trên thực tế, trẻ sinh thường có một điểm lợi hơn trẻ sinh mổ chính là đường hô hấp tốt hơn. Khi đứa trẻ đi qua đường sinh sản lồng ngực của bé chịu sức ép nhất định cho nên các dịch trong phổi của trẻ có thể thoát được ra nhiều hơn so với sinh mổ. 

Theo TS.BS Nguyễn Huy Bạo, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: “Quá trình trẻ sinh bằng đường dưới là một thử thách đầu đời với trẻ. Do đường sinh sản của mẹ hẹp nên thai sẽ phải bình chỉnh để có thể thoát ra ngoài được. Đây thực sự là thử thách sức chịu đựng của đứa bé. Trong quá trình này trẻ sẽ đẩy được dịch nhày trong đường thở ra ngoài giúp cho trẻ nhỏ sẽ hoạt bát hơn một chút”. 

Tuy vậy, các bác sĩ không khuyến khích mẹ bầu sinh thường bằng mọi giá mà nên nghe theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo bé chào đời an toàn. 

“Sẽ có những trường hợp bắt buộc phải sinh mổ nếu không có thể ảnh hưởng tới mẹ và con, ví dụ như: ngôi vai, nhau tiền đạo, thai quá to, đầu thai quá to. Lợi ích hàng đầu của sinh mổ là đảm bảo an toàn cho mẹ và con trong những trường hợp không thể sinh được đường dưới được", bác sĩ Bạo chia sẻ. 

Nguồn: eva
  • 8.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?