Khắc phục lỗi giao tiếp cho bé

Khi bé chưa học nói, ba mẹ nào cũng mong đến khi con sẽ nói những lời đầu tiên. Thế nhưng khi bé đã lớn, đã có khả năng ngôn ngữ khá hoàn chỉnh thì nhiều bé lại có những lỗi giao tiếp khiến cha mẹ lo lắng như: bé nói quá nhiều, bé quá ít nói,... Nhưng cha mẹ đừng khó chịu, đừng nhận xét tiêu cực về những lỗi giao tiếp này nhé, bé còn là một tờ giấy trắng và chúng ta có thể sửa những lỗi mà bé mắc phải. Hãy cùng tham khảo một vài trường hợp như dưới đây.

1. Bé kiệm lời

Nhiều bậc cha mẹ phàn nàn rằng, bé không chịu chia sẻ cảm xúc, cũng không hay kể những chuyện ở lớp mẫu giáo. Nếu cha mẹ có cố gắng hỏi, thì bé chỉ đáp qua loa hoặc tỏ ra khó chịu.

Để giúp bé mở lòng hơn, nói năng tự nhiên hơn, cha mẹ nên chủ động kể những câu chuyện vui mà cha mẹ gặp hàng ngày trước. Như vậy sẽ tạo được hứng thú cho bé để bé sẽ tự nhiên chia sẻ với mọi người. Nhiều nhà tâm lý học cho rằng, các bé cũng e ngại là khi mình kể chuyện mà không ai hưởng ứng, hoặc còn có thể gây tranh cãi với bạn bè. Cho nên ban đầu, bé sẽ có tâm lý rụt rè, không muốn chia sẻ. Vậy, khi mẹ hào hứng kể về những công việc của mình, khi bé đã chăm chú lắng nghe, mẹ hãy hỏi lại với thái độ quan tâm: “còn con thì sao? Hôm nay ở lớp con có những chuyện gì nào? Kể cho mẹ nghe với!”. Rồi sau đó, bố mẹ hãy kiên nhẫn lắng nghe bé diễn đạt cho hết ý. Tránh ngắt lời hay chê bai bé.

Cha mẹ cũng nên hạn chế những câu hỏi đóng, nên hỏi bé những câu hỏi mở tạo cơ hội cho bé . Chẳng hạn: thay vì nói “hôm nay con chơi vui không?” thì cha mẹ có thể hỏi: “hôm nay cô giáo cho con chơi những trò gì?”. Hỏi như vậy sẽ khiến bé phải tập trung khi giao tiếp và đưa ra những câu trả lời đầy đủ, sinh động ý nghĩa hơn.

Cha mẹ cũng nên lưu ý: khi giao tiếp với bé, nên toàn tâm toàn ý. Không nên nói chuyện vừa nói chuyện với bé vừa nấu ăn, hay vừa nghe điện thoại… Tốt nhất là nên hỏi chuyện khi cùng bé đi dạo, vui chơi hoặc ôm bé trong lòng trước khi đi ngủ. Những khi bé bị ốm, khi đang đói, cơ thể mệt mỏi, vừa bị mẹ mắng… cũng thường có thái độ bất hợp tác với cha mẹ thì cha mẹ cũng đừng ép bé nói chuyện.

2. Bé nói luôn miệng

Ngược lại nhiều cha mẹ tỏ ra khá khó chịu vì bé qua “mau miệng”, “hay lý sự” của bé. Bé có thể nói suốt. Nhưng cha mẹ không nên tỏ ra bực bội với bé. Những bé hay nói thường có vốn từ vựng, khả năng ngôn ngữ, tư duy hơn hẳn các bé trầm tính, ít nói. Giao tiếp chính là cách để bé học hỏi và hòa nhập vào cuộc sống. Thay vì ngăn cản bé "nói nhiều" thì mẹ nên hướng dẫn bé diễn đạt từng ý một. Mẹ hãy cùng bé trao đổi hết câu hỏi thứ nhất rồi sau đó mới bước sang câu hỏi thứ hai.

Để bé không mắc tật nói nhanh đến nỗi người nghe không kịp hiểu, hay là cướp lời của bạn, nói liên tục, ý nọ tiếp ý kia…. thì mẹ nên kiên trì hướng dẫn bé phép lịch sự trong giao tiếp, chắc chắn bé sẽ tiến bộ dần dần.

3. Bé suốt ngày mè nheo

Bé suốt ngày đòi ăn kem, đi chơi công viên, mua siêu nhân… và khi cha mẹ không đồng ý, bé sẽ không ngừng rên rỉ, vòi vĩnh, mè nheo…

Những lúc như thế, cha mẹ hãy phớt lờ thái độ khó chịu này của bé. Cha mẹ càng ngon ngọt dỗ dành, thì bé sẽ càng được thể làm nũng hơn. Nếu bé mè nheo, mẹ cứ tạm thời để mặc bé và tiếp tục làm công việc của mình. Một lát, không được quan tâm, bé sẽ tự chấm dứt hành vi này. Đợi bé vui vẻ hơn, mẹ nên nhắc nhở bé, chẳng hạn: “mẹ đã nói không được là không được. Con có mè nheo mẹ cũng không chiều theo."

4. Chỉ lắc, gật

Nhiều bé có thói quen gật, lắc đầu, xua tay chân… thay cho việc trả lời bằng lời nói. Như vậy không chỉ bất lịch sự mà còn là thói quen khiến bé không phát triển được ngôn ngữ lành mạnh.

Những lúc bé hành động như vậy, mẹ nên nhắc bé “con muốn gì thì nói cho mẹ biết. Làm như vậy mẹ không hiểu được đâu”.

Tuy nhiên, nếu bé chỉ thi thoảng, gật hay lắc đầu thay vì nói “con muốn” hay “con không muốn”, thì cha mẹ cũng không nên quá lo ngại. Chỉ khi nào bé sử dụng các động tác cơ thể nhiều hơn ngôn ngữ, thì mẹ mới nên nhắc nhở và giúp bé sửa đổi.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên lưu ý rằng bé nói nhiều hay ít nói cũng phụ thuộc phần lớn vào đặc điểm tính cách riêng. Mẹ không nên so sánh bé này với bé khác hoặc khó chịu, nói bé là "ù lỳ”, “chậm chạp”. Thay vào đó, mẹ nên khuyến khích và tạo cho bé nhiều cơ hội để giao tiếp và tìm hiểu cuộc sống xung quanh mình.  

  • 869 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?