Khắc phục nỗi sợ biếng ăn, kén ăn của trẻ bằng cách đơn giản, cha mẹ không còn lo lắng trẻ nhẹ cân

Cha mẹ thường hay than rằng các bé rất kén ăn, hôm nay ăn đồ này, ngày mai lại muốn ăn thứ khác, mỗi bữa ăn thường chỉ ăn một món.

khac-phuc-noi-so-bieng-an-ken-an-cua-tre-bang-cach-don-gian-cha-me-khong-con-lo-lang-tre-nhe-can-01

Thực ra việc bé kén ăn trong giai đoạn này hoàn toàn là vô ý, không phải cố ý hay là "chọc giận" cha mẹ gì cả, nhưng cũng có một phần là bé mải chơi, thích chơi đùa. Mà khi bé tỏ ý không muốn ăn đồ gì đó, bố mẹ thường không cho bé ăn nữa. Như vậy là cha mẹ mới chỉ chú ý đáp ứng sở thích của bé mà đã bỏ qua việc cần phải điều chỉnh thói quen cho bé. Việc chiều theo ý của bé sẽ vô tình nuôi dưỡng thói quen kén ăn của bé.

1. Bé kén ăn gây ra những tác hại gì?

Những bé thường xuyên kén ăn sẽ chỉ chịu ăn một số món ăn nhất định, nên dễ bị thiếu một hoặc vài chất dinh dưỡng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển của bé. Vì vậy, bố mẹ nhất định phải giúp bé sửa thói quen này.

2. Làm thế nào giúp bé không kén ăn?

khac-phuc-noi-so-bieng-an-ken-an-cua-tre-bang-cach-don-gian-cha-me-khong-con-lo-lang-tre-nhe-can-02

Tránh vừa cho bé ăn vừa làm việc khác. Nhiều cha mẹ cho bé vừa ăn vừa chơi đồ chơi hoặc xem TV, điều này rất có hại cho tiêu hoá của bé, đồng thời, bé ăn một cách "vô thức" như vậy sẽ không nhận biết được mùi vị món ăn, cho nên sẽ không thấy thích thú. Cứ ăn uống như vậy sẽ khiến bé không có cảm giác thích thú với đồ ăn.

Khi bé không chịu ăn, mẹ không nên mắng mỏ bé, nên dùng lời nói ngọt ngào dỗ bé. Mẹ cũng có thể giả bộ ăn món ăn đó, dùng vẻ mặt biểu hiện cho bé thấy thức ăn rất ngon.

Với những món bé thích ăn cũng nên thường xuyên thay đổi khẩu vị, nếu không bé cứ phải ăn món ăn đó nhiều lần sẽ chán.

Các bé kén ăn có một điểm chung là hầu hết không thích ăn rau. Do vậy, khi bé còn nhỏ vào thời điểm thích hợp, mẹ nên cho bé ăn nhiều rau xanh, nước ép rau hoặc nước rau luộc. Từ khí bé được 1 tuổi có thể ăn các loại rau đã nghiền nhỏ. Cho bé ăn từ nhỏ thì lớn lên sẽ chịu ăn rau nhiều hơn.

  • 11.1k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?