Kháng thể IgG có vai trò gì trong hệ miễn dịch của trẻ?

Chiếm phần lớn số lượng trong hệ miễn dịch, kháng thể IgG có vai trò bảo vệ trẻ chống lại các bệnh nhiễm khuẩn.

IgG là kháng thể phổ biến nhất, chiếm đến 75% tổng lượng kháng thể trong huyết thanh. Ngoài ra, kháng thể IgG còn có trong sữa non và các dịch mô của cơ thể (đường hô hấp, tiêu hóa). Đặc biệt, IgG là kháng thể duy nhất có thể đi xuyên qua hàng rào nhau thai để bảo vệ trẻ trước những tác nhân gây bệnh từ khi còn trong bụng mẹ.

Khang the IgG co vai tro gi trong he mien dich cua tre 01

Lượng kháng thể IgG trong cơ thể càng nhiều, hệ miễn dịch càng khỏe mạnh, giúp thúc đẩy quá trình tìm kiếm và vây bắt các tác nhân gây hại, tiêu diệt virus và vi khuẩn trước khi chúng gây bệnh. Kháng thể IgG cũng trung hòa độc tố từ các yếu tố gây bệnh, ngăn chặn khả năng phát tán trong cơ thể. Trẻ có lượng kháng thể IgG cao sẽ ít ốm vặt, ăn ngon và ngủ yên giấc hơn, ít bị ảnh hưởng bởi các tác nhân có hại từ môi trường bên ngoài.

Khang the IgG co vai tro gi trong he mien dich cua tre 02

Khi còn trong bụng mẹ, kháng thể IgG được truyền hoàn toàn từ mẹ sang con qua nhau thai. Sau khi chào đời, bé sơ sinh có số lượng kháng thể IgG gần bằng mẹ và được bổ sung qua sữa non cũng như sữa mẹ. Nhờ hệ miễn dịch thụ động này bé chống chọi được với các loại vi khuẩn hay các yếu tố truyền nhiễm.

Sau khi sữa non chuyển thành sữa trưởng thành, hàm lượng kháng thể IgG tự nhiên trong sữa mẹ sẽ giảm dần do đảm nhiệm nhiều chức năng dinh dưỡng khác.

Khang the IgG co vai tro gi trong he mien dich cua tre 03

Từ 6 tháng tuổi trở đi, cơ thể bé bắt đầu có khả năng tự sản xuất kháng thể IgG và hệ miễn dịch sẽ hoàn thiện dần cho đến năm 3-4 tuổi. Đây được xem là “khoảng trống miễn dịch”, lúc trẻ phải đối diện với nguy cơ mắc bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp và tiêu hóa. Khi trẻ lớn dần, kháng thể thụ động mà trẻ nhận được từ mẹ giảm dần và kháng thể chủ động do chính cơ thể trẻ sản xuất tăng dần.

Từ 2 tuổi trở đi, trẻ bước vào giai đoạn khám phá và càng tiếp xúc với nhiều tác nhân gây hại hơn. Lúc này, ngoài thực đơn cân bằng dinh dưỡng, chú trọng các loại thực phẩm giàu vitamin C, D và các khoáng chất như kẽm, magie, canxi... trong các bữa ăn chính để  bổ sung kháng thể IgG tự nhiên, giúp tăng cường đề kháng để trẻ có đủ sức khỏe trải nghiệm thế giới xung quanh.

Nguồn: news.zing
  • 3.4k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?