Những cách khen ngợi và động viên con mà bố mẹ cần tìm hiểu

Dù con lớn thế nào thì lời khen ngợi và động viên của bố mẹ cũng sẽ giúp con cảm thấy bản thân mình tốt đẹp. Điều này sẽ nâng cao lòng tự trọng và tự tin của con. Đôi khi phần thưởng cũng rất có ích, đặc biệt khi bố mẹ muốn động viên hành vi tốt của con.

Dù con lớn thế nào thì lời khen ngợi và động viên của bố mẹ cũng sẽ giúp con cảm thấy bản thân mình tốt đẹp. Điều này sẽ nâng cao lòng tự trọng và tự tin của con. Đôi khi phần thưởng cũng rất có ích, đặc biệt khi bố mẹ muốn động viên hành vi tốt của con.

Khen ngợi con có hiệu quả như thế nào

Khen là khi bố mẹ nói với con điều bố mẹ thích ở con và hành vi của con. Lời khen sẽ giúp nuôi dưỡng lòng tự trọng, tự tin và ý thức về bản thân của con.

Bằng cách sử dụng lời khen, bố mẹ đang dạy cho con biết cách làm sao để nghĩ và nói tích cực về bản thân con. Bố mẹ đang giúp con nhận ra con đang làm tốt và được khen ngợi.

Sử dụng lời khen để làm gì

Bạn có thể khen trẻ ở những độ tuổi khác nhau vì những việc khác nhau. Bố mẹ có thể khen bé nhỏ đã rời công viên khi bố mẹ yêu cầu hoặc vì con đã cố gắng tự thắt dây giày. Bố mẹ cũng có thể khen ở độ tuổi thanh thiếu niên vì đã về nhà đúng giờ mà hai bên đã thống nhất hoặc vì con bắt đầu làm việc nhà mà không cần phải nhắc nhở.

Lời khen ngợi có tính mô tả

Khi bạn nói cho con biết chính xác bạn thích điều gì ở con/việc con làm thì đó là lời khen có tính mô tả. Ví dụ: “Mẹ thích cách con tìm thấy chỗ cho mọi thứ trong phòng con.” Điều này sẽ khiến con bạn hiểu ý bạn là gì. Cách khen này cũng chân thật hơn kiểu khen chung chung là “Con là một cậu bé tốt.”

Bố mẹ không nên khen con quá nhiều. Tuy nhiên, lời khen có thể mất đi sức ảnh hưởng nếu nó không cụ thể hoặc bạn khen con khi con chẳng làm gì. Điều này có thể dạy con rằng con không cần phải làm gì bố mẹ cũng khen ngợi.

Sử dụng lời khen để thay đổi hành vi

Con trẻ thường thích lặp lại hành động được khen. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng lời khen để giúp con thay đổi hành vi không đúng, thay vào đó là hành vi bạn mong muốn ở con.

Bước đầu tiên là để quan sát vài lần khi con cư xử như bạn muốn. Khi bố mẹ quan sát thấy hành vi này hay hành vi khác mà bạn thích, ngay lập tức hãy thu hút sự chú ý của con. Sau đó nói với con chính xác bạn thích gì.

Ban đầu, bạn có thể khen mỗi khi thấy hành vi tốt của con. Khi con bắt đầu cư xử như vậy thường xuyên, hãy khen con ít đi.

Nếu bạn đang sử dụng lời khen để thay đổi hành vi của con, bạn hãy khen con cả khi con nỗ lực và đạt được thành quả nào đó. Ví dụ: “Mẹ rất vui khi con hỏi xin mẹ món đồ chơi đó (thay vì khóc lóc để có được)”

Bố mẹ có thể thấy phải cố gắng một chút để bắt đầu khen ngợi con và đôi khi cũng khó khăn để tìm ra lý do làm việc đó nhưng nếu bố mẹ khen con thường xuyên thì việc khen ngợi sẽ trở nên tự nhiên và bình thường.

Hãy động viên và khích lệ con mỗi ngày

khuyến khích con cố gắng hơn

Bạn khen ngợi vì nỗ lực của con nghĩa là bạn đang khích lệ con. Ví dụ: “Con đã làm bài tập về nhà môn toán rất chăm chỉ.”

Việc bố mẹ khen ngợi sự cố gắng của con có thể khuyến khích con cố gắng hơn nữa trong tương lai, hành động này tạo động lực cho con cố gắng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể động viên con trước và trong khi một hoạt động nào đó đang diễn ra để giúp con thực hiện đó hoặc xử xự như bạn muốn. Ví dụ: “Hãy cho mẹ xem con có thể cất gọn đồ chơi như thế nào nào” hoặc “mẹ biết con cảm thấy lo lắng về bài kiểm tra nhưng con đã học hành rất chăm chỉ. Dù kết quả như thế nào thì con cũng đã cố gắng hết sức rồi.”

Một vài đứa trẻ, nhất là những bạn thiếu tự tin, thì càng cần được động viên hơn những bạn khác. Khi khen ngợi là động viên và tập trung vào sự cố gắng của trẻ, các con thường sẽ coi việc cố gắng hết sức là một đức tính tốt mà con có được. Con cũng sẽ tiếp tục cố gắng và lạc quan hơn khi đối mặt với những thử thách.

Phần thưởng là kết quả của một hành vi tốt

Đó là cách bố mẹ nói với con “làm tốt lắm” sau khi con bạn làm gì đó tốt hoặc cư xử đúng mực. Phần thưởng có thể là một cuộc vui chơi ngoài trời, một điều bất ngờ hoặc một đặc cách nào đó. Ví dụ, nếu con bạn giữ phòng con sạch sẽ, mẹ có thể cho phép con chọn món ăn tối.

Phần thưởng có thể giúp những lời khen ngợi và động viên của bạn có hiệu quả hơn đối với con. Hầu hết các hành vị đều bị ảnh hưởng bởi hậu quả của hành vi đó. Do vậy, khi bạn khen ngợi hành vi của con rồi thưởng cho hành vi tốt đó, khả năng con sẽ tiếp tục làm như vậy.

Các bố mẹ lưu ý là hối lộ và phần thưởng không giống nhau. Bạn hối lộ con trước khi con xử sự như bạn muốn, còn phần thưởng được trao sau khi con đã cư xử đúng mực. Phần thưởng khích lệ hành vi tốt còn hối lộ thì không.

Đôi khi bố mẹ cảm thấy việc chỉ trích con dễ dàng hơn là khen ngợi. Hành vi xấu thường hiển nhiên hơn hành vi tốt. Ví dụ: bạn sẽ thường chú ý khi con la hét hơn là khi con im lặng đọc sách. Bởi vậy, bố mẹ nên chú ý những hành vi tốt của con nữa.

Mách nhỏ để bố mẹ biết cách sử dụng lời khen, động viên và trao thưởng

khuyến khích những hành vi tốt

Bố mẹ hãy giúp con xây dựng lòng tự trọng và khuyến khích những hành vi tốt của con bằng những mách nhỏ dưới đây:

- Khi bạn cảm thấy vui về con, hãy nói như vậy. Bố mẹ hãy cân nhắc khen con vài lời mỗi ngày. Những thứ nhỏ nhoi bạn xây đắp hàng ngày, qua thời igian sẽ có ảnh hưởng lớn đến con.

- Hãy cố gắng khen ngợi nhiều hơn chỉ trích. Theo đó, bố mẹ hãy cố gắng khen ngợi con 6 lần sau mỗi lần bạn nói gì đó tiêu cực về con.

- Tìm kiếm những thay đổi nhỏ và thành công. Thay vì chờ đợi đến khi con làm gì đó hoàn hảo để khen ngợi, bố mẹ hãy cố gắng khen bất kỳ sự cố gắng hay tiến bộ nào của con.

- Hãy chấp nhận rằng không ai giống nhau. Khen con vì những điểm mạnh đặc biệt của con và khích lệ con phát triển và cảm thấy hào hứng về những sở thích cụ thể của con. Việc này sẽ giúp con xây dựng sự tự hào và tự tin cho bản thân.

- Tạo bất ngờ cho con với một phần thưởng cho hành vi tốt. Ví dụ: “Cảm ơn con đã nhặt đồ chơi. Chúng mình hãy ra công viên để ăn mừng nhé!”

- Khen ngợi nỗ lực cũng như thành quả con đạt được. Bố mẹ hãy nhận ra và khen ngợi con đã cố gắng như thế nào. Ví dụ: “Con đã làm bài luận đó rất chăm chỉ” hoặc “Cảm ơn con đã treo áo khoác của mình lên móc quần áo”

- Cố gắng khen ngợi dựa trên hành vi của con, hơn là trên cảm xúc của bố mẹ. Càng tìm kiếm hành vi tốt của con để ngợi khen, bạn sẽ càng cảm thấy tích cực (và càng tìm thấy những hành vi tốt).

Các bậc bố mẹ nên quan tâm tới những thành tích tốt của các bé và nên biết khi nào chúng ta cần khen ngợi, động viên hay khen thưởng, để các bé có thêm tự tin hơn nhé!

  • 1.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?