Bố mẹ cần làm gì khi bé bị sốt?

Sốt thường là dấu hiệu khi cơ thể đang phải đấu tranh chống lại nhiễm trùng. Nếu mẹ hôn lên trán hay áp má vào trán bé mà thấy bé nóng hơn bình thường, có lẽ bé cưng đã bị sốt rồi đấy!

Làm sao để biết con sốt có nghiêm trọng không?

Các bác sĩ cho biết nhiệt độ bình thường của một đứa trẻ khỏe mạnh là vào khoảng 36-38 độ. Tuy nhiên việc đo nhiệt độ không cũng chưa thể xác định được bé sốt có nặng hay không.

Biểu hiện của bé khi bị sốt là một yếu tố cần quan sát: một cơn sốt cao nhưng bé vẫn có thể chơi đùa, ăn uống hoạt động bình thường có nghĩa là tình trạng vẫn không có gì đáng lo. Bên cạnh đó hoạt động của bé cũng là một yếu tố cần quan tâm: chẳng hạn như nhiệt độ cơ thể bé nóng hơn sau khi bé chạy chơi lòng vòng và so với khi bé vừa ngủ dậy. Hãy nhớ rằng nhiệt độ cơ thể người nói chung sẽ tăng cao vào buổi trưa và chiều, trong khi xuống thấp lúc về đêm hoặc sáng sớm.


Ảnh: Internet

Khi nào nên gặp bác sĩ?

Bố mẹ sẽ có linh cảm khi nào con mình thật sự cần đến chăm sóc của bác sĩ, do đó hãy gọi nếu bạn cảm thấy lo lắng, bất kể nhiệt độ của bé là bao nhiêu. Ngoài ra, cũng có một số hướng dẫn chung để phụ huynh biết khi nào bé cần gặp bác sĩ như sau:

Đầu tiên và quan trọng nhất là phải quan sát xem biểu hiện và phản ứng của trẻ ra sao. Nếu bé trông vẫn khỏe mạnh và uống nước đầy đủ thì bố mẹ không cần quá lo lắng mà gọi bác sĩ, trừ khi cơn sốt không thuyên giảm sau 24 tiếng đồng hồ hoặc bé bị sốt cao 40 độ thì bạn nên đưa bé đến bệnh viện ngay cho dù biểu hiện của bé thế nào đi nữa.

Bố mẹ cũng nên đưa bé đến bệnh viện nếu bé sốt cao từ 39 độ trở lên và có các triệu chứng như chán ăn, ho, đau tai, ói mửa, tiêu chảy, cáu gắt bất thường hoặc buồn ngủ rũ.

Nếu mặt bé tái nhợt hoặc đỏ bừng hoặc đi tiểu rất ít, bố mẹ cũng cần đưa bé đi khám ngay.

Nếu phụ huynh quan sát thấy bé bị sốt đi kèm với phát ban không rõ nguyên nhân – đó là biểu hiện của những vấn đề nghiêm trọng hơn. Những đốm màu đỏ tím trên da không đổi thành màu trắng hoặc trở nên nhạt hơn khi bấm vào, hoặc những đốm da lớn màu tím, có thể là dấu hiệu của việc nhiễm trùng rất nặng cần được bác sĩ chữa trị.

Nếu bé cảm thấy khó thở, thở khò khè, thở gấp, ngay cả khi đã được mẹ hút mũi sạch sẽ. Đây có thể là dấu hiệu của viêm phổi.

Bác sĩ sẽ làm gì?

Nếu bé vẫn tỉnh táo, uống đủ nước và không có thêm các triệu chứng khác, các bác sĩ sẽ yêu cầu bố mẹ đợi khoảng 24 tiếng sau mới khám lại bởi vì sốt thường là biểu hiện đầu tiên của bệnh, và bác sĩ sẽ không xác định được gì nếu như xét nghiệm cho bé quá sớm. Phụ thuộc vào tình trạng của bé, bác sĩ có thể kê một vài loại thuốc hạ sốt.

Nếu bé sốt và có những biểu hiện của bệnh nghiêm trọng hơn hoặc nhiễm trùng, bác sĩ sẽ tiến hành làm các xét nghiệm cũng như đưa ra những hướng điều trị thích hợp cho bé.

Nguồn: webtretho
  • 8.3k lượt xem14 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?