Khi bé cố tình không nghe mẹ nói

Giai đoạn 2-3 tuổi, bé có sự thay đổi về tính cách, và một trong những biểu hiện thường gặp nhất là bé bướng bỉnh, cố tình không nghe lời bố mẹ nói. Ví dụ, bố mẹ yêu cầu bé phải cất  đồ chơi ngay vì đã đến giờ ăn nhưng bé vẫn tiếp tục chơi, thậm chí còn không buồn ngoảnh lại dù mẹ đang gắt loạn lên. Tại sao bé lại coi lời mẹ như không?

Bố mẹ cần hiểu tâm lý của lứa tuổi này. Ở tuổi mẫu giáo, bé bắt đầu trở nên độc lập hơn và bé ngày càng phản ứng rõ rệt với những điều bé thích hoặc không thích. Vì thế, nếu bé không thích việc phải "cất đồ chơi ngay lập tức" thì bé sẽ phớt lờ lời mẹ nói. Tất nhiên, rồi bé cũng phải cất đồ chơi vì đã đến lúc ăn cơm rồi, nhưng mẹ sẽ phải la hét, cáu gắt, bé sẽ phụng phịu, gào khóc hoặc giãy nảy nên không chịu ăn cơm. Làm thế nào để bé không phớt lờ những điều mẹ yêu cầu và sẽ không xảy ra những trận gào khóc như vậy? Hãy cho bé một ít thời gian chuẩn bị trước khi làm theo lời của mẹ. Đồng thời mẹ cần chú ý những điểm sau:

- Yêu cầu bé một cách rõ ràng và thực tế: mẹ nên đưa yêu cầu cụ thể và mạch lạc. Mẹ đừng nói: “dọn phòng của con đi” vì nó quá mơ hồ, vượt quá khả năng của một bé mẫu giáo. Thay vì nói: “sắp đến giờ ăn cơm rồi”, mẹ hãy yêu cầu bé đi rửa tay và ngồi vào mâm cơm nhé, bé sẽ hiểu rõ yêu cầu của mẹ hơn và từ đó sẽ phối hợp tốt hơn với mẹ. Ngoài ra, thay vì nói “con giúp mẹ dọn bàn nào” thì mẹ có thể hướng dẫn con bê bát bẩn xuống bếp rồi bỏ vào bồn rửa bát.

- Hãy yêu cầu bé một cách đơn giản: các bé có thể phớt lờ những yêu cầu của mẹ chỉ vì bé không hiểu mẹ muốn bé làm gì. Ví dụ, khi mẹ thấy bé đi giày mà không đi tất, thì mẹ hỏi "tất con ở đâu mà không mang?". Bé thực sự không hiểu là mẹ muốn bé đi lấy tất xuống và đi tất rồi mới đi giày. Ở tuổi này, tốt nhất là bé được mẹ chỉ dẫn một cách cụ thể, đơn giản như sau: "lên phòng, tìm tất của con rồi mang xuống cho mẹ”.

- Báo trước sự việc vài phút: Khi bé đang chơi vui vẻ ở công viên, mẹ đến cạnh bé và nói "thôi đi về nào", thì chắc hẳn là bé nào cũng sẽ khóc ầm ĩ, đòi chơi tiếp, không chịu về. Mẹ hãy báo trước cho bé một vài phút trước khi sự việc xảy đến nhé. Ví dụ, khi đến thời gian phải rời khỏi công viên, mẹ hãy báo trước cho bé vài phút như "một lát nữa mình về nhé" sau đó khi đến giờ về thì nhẹ nhàng cùng bé đi đến chỗ để xe. Tương tự, khi mẹ muốn bé ngồi vào mâm cơm mà bé lờ đi, hãy cho bé 2 phút để chuẩn bị sẵn sàng.

- Động viên bé: “mẹ nói thì con phải nghe” là câu được nhiều phụ huynh ưa chuộng nhưng nó không phải cách hay để "ép" bé tuân theo những yêu cầu từ cha mẹ. Bố mẹ muốn bé làm gì thì hãy khơi gợi sự hào hứng, để bé tự mình muốn làm trước đã. Các bé ở tuổi này thích được khen ngợi vì thế, động viên là cách hợp lý để bé tuân thủ yêu cầu của bố mẹ. “Cún đã lớn rồi, đã biết tự đi giày rồi nè” hoặc “con ngoan quá, tự biết thu dọn đồ chơi rồi”.

- Đừng nói “không” quá nhiều: nếu bé phớt lờ đi lời của mẹ, có thể do bé phải nghe những từ “không” quá nhiều. Thay vì nói “không, con không đá bóng trong bếp”, sao mẹ không nói: “con ra sân đá bóng nhé”. Và thay vì nói: “thôi không ăn kẹo nữa”, thì mẹ hãy nói “con có thể ăn táo trong tủ lạnh”. Đó là cách để bé nhìn nhận vấn đề một cách tích cực hơn, không khiến bé cảm thấy bị áp đặt nặng nề. Mẹ hãy nói “có” thay cho nói “không” bất kỳ khi nào có thể và tạo cơ hội khuyến khích bé lựa chọn thứ khác chứ không chỉ là ngăn cấm. Tất nhiên, cũng có lúc mẹ buộc phải nói “không” cương quyết như khi bé chạy qua đường hoặc gây ầm ĩ trong giờ ngủ.

- Hãy hiểu bé: mẹ hãy thử tưởng tượng khi mẹ đang đọc sách hoặc nói chuyện với bạn bè thì đột nhiên, có người bắt mẹ phải dừng lại và làm việc khác. Mẹ sẽ cảm thấy thế nào? Mẹ có ngoan ngoãn nghe lời không, và dù nghe lời thì mẹ có vui hay không? Thực tế, cha mẹ thường không để ý tới cảm giác háo hức hay thất vọng khi bé phải từ bỏ bộ đồ chơi yêu thích để đứng lên rửa tay. Vì thế, hãy thông báo trước cho bé vài phút trước khi bé phải chuyển qua hoạt động khác. “5 phút nữa mẹ con mình sẽ đi học nhé, con đứng lên đi”.

Tuy nhiên, nếu bé phớt lờ hầu hết lời mẹ nói, thì mẹ cần trao đổi với bác sĩ về chuyện này. Bác sĩ có thể kiểm tra thính giác và những vấn đề về phát triển cho bé.

  • 5.5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?