Khi bé được 6 tháng tuổi, mẹ nên lưu ý các dấu hiệu này để sớm phát hiện căn bệnh tự kỷ nguy hiểm

Bệnh tự kỷ là căn bệnh mà tất cả các bậc cha mẹ đều vô cùng lo sợ. Mặc dù đây là căn bệnh khó chữa nhưng nếu được phát hiện sớm thì hiệu quả chữa trị sẽ được tăng cao giảm tối đa mức độ ảnh hưởng đến sự phát triển của con sau này.

Theo các tài liệu y khoa trước đây thì phải đến tận khi các bé được 3 tuổi mới có thể nhận biết các dấu hiệu mắc bệnh tự kỷ hay không. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu mới gần đây thì ngay sau khi bé qua tháng thứ 6 đã có thể phần nào phán đoán nguy cơ mắc bệnh qua nhiều dấu hiệu không khó để nhận biết. Mặc dù chỉ là dấu hiệu chưa rõ ràng nhưng nó sẽ giúp cha mẹ phần nào xác định được tình trạng của con và kịp thời cho con chữa trị.

Các dấu hiệu cho thấy có khả năng bé bị mắc chứng tự kỷ

khi-be-duoc-6-thang-tuoi-me-nen-luu-y-cac-dau-hieu-nay-de-som-phat-hien-can-benh-tu-ky-nguy-hiem

Đối với các bé phát triển bình thường thì qua mỗi giai đoạn cha mẹ sẽ nhận ra con mình có tiến bộ rõ rệt trong việc phát triển tư duy, ngôn ngữ lẫn hành vi. Tuy nhiên, đối với các bé mắc chứng tự kỷ thì đôi khi quá trình phát triển này chậm lại hoặc có những thay đổi bất thường mà ngay khi bé vừa được 6 tháng tuổi đã có thể quan sát được.

Do đó, khi con bước vào tháng thứ 6 thì cha mẹ cũng nên lưu tâm theo dõi các mốc phát triển của con để có thể ứng phó kịp thời nếu không may con bị mắc bệnh. Các dấu hiệu cho thấy bé có khả năng bị tự kỷ được các chuyên gia lọc ra như sau:

 • Bé không cười khi đã qua 6 tháng tuổi.
 • Bé không nói bập bẹ, chỉ trỏ hoặc không sử dụng các cử chỉ khác khi đã qua 12 tháng tuổi.
 • Bé không nói được các cụm 2 từ mặc dù đã qua 24 tháng.
 • Bé không thích được tiếp xúc thân thể nên hầu như tránh xa việc cha mẹ hoặc người lớn chăm sóc.
 • Bé tránh giao tiếp bằng mắt với người khác.
 • Bé dường như không để ý, không quan tâm đến việc có người đến hoặc đi.

Cha mẹ cần làm gì nếu phát hiện con có các biểu hiện trên?

khi-be-duoc-6-thang-tuoi-me-nen-luu-y-cac-dau-hieu-nay-de-som-phat-hien-can-benh-tu-ky-nguy-hiem

Điều đầu tiên là cha mẹ phải hết sức bình tĩnh và nhìn thẳng vào sự thật. Bởi có không ít bậc cha mẹ vì quá lo lắng, quá hụt hẫng với kết quả mình quan sát được nên không chấp nhận sự thật, tự dối lòng mình và để cho bé bệnh ngày càng nặng thêm.

Do đó, nếu phát hiện con có các dấu hiệu tự kỷ trên cho dù chưa rõ ràng lắm thì bạn cũng nên cho con đi khám sớm để bác sĩ có thể hỗ trợ kiểm tra và xác định chính xác tình trạng của con. Đối với bất kỳ căn bệnh nào nếu được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời thì tình trạng càng khả quan và ít ảnh hưởng nhất đến bé.

 • 4.1k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?