Khi bé lớn ganh tị với em, cha mẹ nên làm gì?

Khi có em, tâm lý của bé lớn nhà bạn chắc hẳn sẽ thay đổi rất nhiều, và có rất nhiều mẹ than phiền con ganh tị với em, giành đồ chơi với em, giành mẹ với em, thậm chí có bé còn đánh em, cha mẹ sẽ làm gì trong lúc này?

Vì sao con ganh tỵ?

Khi bé lớn ganh tị với em, mẹ hãy khoan sử dụng bạo lực hay la mắng bé lớn trong thời gian này, hãy bình tâm suy nghĩ, con đã có một khoảng thời gian vài năm hưởng trọn vẹn tình yêu thương của ông bà, cha mẹ, con là trung tâm của sự chú ý, của sự lo lắng, chăm sóc và yêu thương. Bây giờ đây khi con có em, con đang phải san sẻ tất cả tình yêu thương đó, san sẻ cả việc con đang được là nhân vật “độc quyền” trong nhà. Vì thế những thái độ hay phản ứng của con đối với em - người đang giành vị trí “độc quyền” của con trong nhà, cũng là điều bình thường thường thấy ở các bé khác.

khi-be-lon-ganh-ti-voi-em-cha-me-nen-lam-giCha mẹ nên chuẩn bị tâm lý cho con như thê nào?

Và để hạn chế được tình trạng bé lớn ganh tị với bé nhỏ, cha mẹ phải tâm lý cho bé lớn từ những ngày đầu mới mang thai, và việc đó được lặp đi lặp lại mỗi ngày, như một thói quen. Hãy cho con biết, cha mẹ đang có ý định sinh thêm một người bạn cho con, thêm người chơi chung với con, thêm người sinh hoạt chung với con, và thêm người bạn bên cạnh để yêu thương và bảo vệ cho con. Và khi mang thai hãy nhớ cho con tham gia vào tất cả các hoạt động với em trong bụng mẹ, để con có sợi dây gắn kết tình cảm mỗi ngày với bé thứ hai. Nếu cha mẹ làm điều này càng sớm sẽ càng tốt cho con, con sẽ giảm bớt cảm giác ganh tỵ với em và sẽ yêu thương em, cùng mẹ chăm sóc cho em.

Nhu cầu của con và tâm lý san sẻ yêu thương

Khi mẹ sinh em, hãy nhớ giành thời gian cho bé lớn nhiều hơn, nếu con vẫn đòi mẹ, vẫn bám mẹ, vẫn chưa sẵn sàng đón nhận thành viên mới, hãy cho con thời gian, vì con chưa cảm thấy đủ nhu cầu, con vẫn cảm thấy thiếu tình yêu thương và con muốn mọi người chú ý đến con. Có nhiều bé lớn lên hay hỏi “mẹ thương ai? mẹ thương em Su hay thương con?” những câu hỏi ngô nghê của con trẻ, nhưng đó chính là kết quả của một quá trình dài cha mẹ không hiểu và không tâm lý với con trẻ. Vì con sẽ từ đó sinh ra những cảm xúc tiêu cực, thậm chí ghét anh/ chị/ em cua mình. Trong lúc này chính cha mẹ sẽ là người quan tâm và điều chỉnh giùm con những cảm xúc này.

khi-be-lon-ganh-ti-voi-em-cha-me-nen-lam-giTình yêu thương chính là phương pháp giáo dục tốt nhất giành cho con

Cách tốt nhất để giúp bé lớn yêu thương em là hãy cho con cùng cha mẹ tham gia vào những hoạt động chăm sóc em đơn giản hàng ngày như lấy tã cho em, lấy khăn cho em, hay chỉ đơn giản là chơi với em. Khi em lớn lên một chút, mẹ hãy bắt đầu cho các bé có những hoạt động chung nhầm thắt chặt thêm tình cảm như ăn cùng nhau, chơi cùng nhau, tắm cùng nhau và cùng nhau đi ngủ…

Hãy đừng quên khuyến khích và động viên bé lớn tạo trò chơi với em, và hãy khen ngợi vai trò của con, cho con biết con là một người anh/ người chị tốt, và em rất yêu thương con. Và hãy cho con hiểu rằng, có em đồng nghĩa với việc con “được” con “có” nhiều hơn, chứ không phải con “bị” hay con “mất” nhiều hơn. Vì có em, con được thêm người bạn chơi cùng, con có thêm người để yêu thương và có thêm người đồng hành cùng con trong tất cả mọi đoạn đường con đi.

Và hãy nhớ luôn công bằng trong mọi việc, từ việc chăm sóc, dạy dỗ hai bạn, hãy cho con hiểu rằng, có em không phải con sẽ san sẻ tình yêu thương của cha mẹ mà cha mẹ yêu thương các con đồng đều như nhau. Chính sự yêu thương, quan tâm, lo lắng của cha mẹ là phương pháp tốt nhất giúp con hiểu được con có em là để được yêu thương.

  • 1.9k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?