Khi các con tranh chấp bố mẹ nên làm gì

Khi trong gia đình có 2 đứa trẻ, nhất là xấp xỉ tuổi với nhau thì việc tranh chấp, cãi vã là khó tránh khỏi. Bởi khả năng kiểm soát cảm xúc của trẻ không thể tốt như người lớn, và bé thường xử lí vấn đề bằng cảm tính chứ không dùng lí trí.

khi cac con danh nhau bo me nen lam gi de con khong bi ton thuong 01

Tức giận hay khó chịu khi bị anh/chị/em tranh giành đồ chơi, lấy sách vở…có thể khiến bé đánh lại hoặc cãi vã kịch liệt. Thông thường những xích mích này không quá nghiêm trọng, tuy nhiên cách xử lí của người lớn cần khéo léo để tránh gây cảm giác ức chế, thất vọng của bé, khiến bé trở nên sợ hãi mà không dám đòi quyền lợi của mình hoặc trở nên hung hãi hơn khi gặp trường hợp tương tự.

Sau đây là các bước gợi ý cho bố mẹ xử lí tình huống thường gặp này trong gia đình:

Giúp các con dừng hành động lại và để 2 bé tách nhau ra

Sử dụng những câu ngắn gọn, nghiêm túc, không đùa cợt hay quát tháo, giọng đủ cứng rắn để các bé dừng hành động lại. Tuyệt đối không phê phán bé ngay lập tức bằng những câu như: “con hư quá, dừng lại ngay”, “ Sao lại cư xử như đứa vô học thế hả?”… Những câu chung chung và hà khắc như vậy chỉ khiến bé càng thêm nóng giận, hãy khẳng định việc đánh nhau là không tốt, và các con đứng cách nhau ra.

khi cac con danh nhau bo me nen lam gi de con khong bi ton thuong 02

Cho trẻ thời gian bình tĩnh, và nói chuyện với bé để tìm ra nguyên nhân:

Thậm chí đối với cả người lớn, nếu bạn khuyên can ngay khi hai bên đang vô cùng nóng giận thì lời khuyên rất khó được tiếp nhận, ngược lại còn như đổ thêm dầu vào lửa. Hãy cho bé không gian, thời gian yên tĩnh để bé nguôi ngoai. Nếu bé khóc, cứ để chúng khóc thoải mái để giải tỏa cảm xúc. Có thể bé tranh chấp nơi công cộng, nhưng đừng vì sợ xấu hổ với mọi người mà bố mẹ cố gắng ngăn bé lại, bắt bé kìm nén vì có thể bé càng tìm cách la hét, chống đối hơn mà thôi.

Có thể giao hẹn với bé: con cứ khóc đi, khi nào bình tĩnh mẹ con mình sẽ nói chuyện nhé. Hãy nói với giọng bình tĩnh, không cao giọng, không sốt ruột cũng không cáu giận, việc bạn đang làm cực kì quan trọng để giúp trẻ xử lí cảm xúc của mình.

Bước tiếp theo, hãy công nhận cảm xúc của bé, giúp bé gọi tên cảm xúc để cho thấy bạn hiểu bé thế nào.

 “Em dành đồ chơi của con, hẳn là con tức giận lắm”.

 “ Anh cứ kéo nón của con, chắc con khó chịu phải không?”

Chỉ những câu đơn giản như vậy nhưng bé biết bạn quan tâm đến cảm xúc của bé, và bé sẽ cởi mở hơn, dễ dàng chia sẻ sự việc với bạn hơn là chưa gì bạn đã phủ đầu con bằng những câu nói phũ phàng như: “con lớn thế rồi mà còn tranh với em”, hoặc “Nhà thiếu gì đồ chơi mà còn đánh nhau vì một cái bé tẹo thế này hả?”

Khi trò chuyện với bé, hãy đảm bảo tầm mắt bạn ngang với bé, có thể ngồi xuống, đừng đứng từ trên cao nói với bé để giúp bé thấy dễ chịu và gần gũi hơn. Lúc này có thể gợi ý, đặt câu hỏi…để biết rõ câu chuyện gây mâu thuẫn, đừng tự suy diễn và đổ tội cho bé ngay. Nếu bé quá nhỏ chưa thể diễn tả hết mọi thứ bằng lời,bố mẹ có thể kể ngắn gọn câu chuyện và hỏi bé xem có đúng thế không.

Phân tích và đưa ra những gợi ý cho bé về cách giải quyết lần sau:

khi cac con danh nhau bo me nen lam gi de con khong bi ton thuong 03

Khi bé cáu giận, hay đánh anh/em của mình nghĩa là bé đang không biết cách kiểm soát và xử lí cảm xúc một cách tích cực. Hãy giúp bé hiểu rằng chúng không cố tình, không muốn làm đau người khác mà chỉ làm bé chưa biết cách làm sao để xử lí tình huống lúc đó mà thôi. Đừng bênh vực bất cứ đứa nào, dù đứa bé bị đánh đau hơn. Phải tỏ ra công bằng, đứng về cả 2 phía phân tích, tránh trường hợp khiến 2 đứa trẻ ganh tị, khó chịu với nhau, thậm chí không yêu thương nhau.

Trước khi đưa ra những gợi ý cho bé, bố mẹ hãy hỏi bé nên làm gì, ví dụ: Con đánh em làm em buồn và đau lắm đấy. Nếu lần sau em lại giành đồ chơi của con thì con nên làm gì? Câu hỏi này giúp bé phải suy nghĩ, tư duy và học cách giải quyết vấn đề. Đồng thời, bé cũng sẽ sẵn sàng nghe lời khuyên bố mẹ hơn, sau khi bố mẹ đã lắng nghe mình.

khi cac con danh nhau bo me nen lam gi de con khong bi ton thuong 04

Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà bạn đưa ra những ý kiến cho việc giải quyết thế nào để công bằng, ví dụ: đưa đồ chơi khác để đổi lấy món đồ chơi em đang giành, giao hẹn với em về thời gian cho mượn món đồ chơi, hoặc nghĩ ra trò chơi để cả hai anh em cùng được chơi món đồ chơi đó….

Sau khi đã tìm được cách giải quyết cho những lần tới, bố mẹ đừng quên nhắc nhở con sửa chữa những hành vi sai của mình vừa gây nên, nghĩa là anh lớn đánh em bé thì anh nên xin lỗi em vì em đang rất đau và buồn.  

Việc xung đột giữa các anh chị em trong gia đình là hết sức bình thường, và các bé rất nhanh làm hòa, bởi chúng có nhu cầu cần bạn chơi cùng. Bố mẹ cần bình tĩnh để giúp các bé giải tỏa cảm xúc, và vượt qua cơn tức giận một cách dễ dàng hơn.
  • 5.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?