Khi cha mẹ giáo dục con sai cách: Những đứa trẻ lớn lên làm phiền thiên hạ

Các gia đình hiện nay thường chỉ có một, đến hai con. Trẻ được chăm sóc tốt hơn, chu đáo hơn, nhưng đồng thời xã hội cũng lo lắng vì “hội chứng con cưng” của thế hệ này nếu như bố mẹ giáo dục con sai cách.

Có nhiều ba mẹ thường không để ý những hành động nhỏ của mình đang làm sai con từng chút. Như nhiều khi mình thấy bé chậm chạp, lề mề quá, mình làm giùm con để cho nhanh. Mình thấy con bé bỏng, tội nghiệp, thôi thì giúp con làm tất tần tật mọi thứ để con có thời gian nghỉ ngơi, vui chơi hơn. Hay mình la con, bắt con làm mà con mải chơi, làm biếng, mình nói không được thì mình thỏa hiệp, mình làm luôn đỡ phải nhiều lời. Và nhiều nhiều việc khác ba mẹ giúp con từ nhỏ tới lớn, con được “nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa”,…

Mà ba mẹ quên rằng mình không thể sống trọn đời cùng con và sẽ tiếp tục việc nâng niu con mãi mãi như thế được khi con lớn lên từng ngày. Rồi sẽ có ngày con phải bước ra khỏi vòng tay ba mẹ, với cách giáo dục sai cách như thế, tâm lý con ỷ y, không chịu làm gì… mà người trong thiên hạ nào phải ba mẹ. Lúc đó trứng sẽ vỡ, hoa sẽ nát, ba mẹ nghĩ sao khi biết con bị thiên hạ cư xử theo kiểu nhẹ thì người ta thấy con mình phiền toái, khó chịu và tránh né; nặng thì người ta chửi mắng thẳng mặt và tất nhiên là không muốn thân thiết, gần gũi với những người ỷ lại, thiếu trách nhiệm và ý thức lao động. Vì ai cũng có cuộc sống riêng của người đó và không ai sinh ra đời để lãnh trách nhiệm phục vụ không công cho ai, nhất là với những người dưng trong thiên hạ.

Bởi thế, người ta mới có câu: chỉ có cha mẹ mới cho con vô điều kiện được, còn người khác thì không.

Có một ông bố nói tếu táo nửa đùa nửa thật: “Ôi giời, gia đình chịu trách nhiệm một nửa, xã hội chịu một nửa chứ!” Mà quên mất rằng, xã hội không phải là cha mẹ bé đâu, và không chịu đựng vô điều kiện một người khác sinh ra ỷ lại xã hội.

Không biết có bao nhiêu cha mẹ đang suy nghĩ vậy hay dù không nghĩ, nhưng đang dạy con theo cách để gia đình và xã hội sẽ gánh chịu trách nhiệm cuộc đời của bé khi bé lớn lên như vậy?

Các ba mẹ luôn đề cao và mong muốn con mình lớn lên sống có trách nhiệm, có ý thức. Muốn con nên người không phải ngày một ngày hai, sinh con ra để trở thành người hữu ích, góp phần cho xã hội là một quá trình gian nan từ những điều rất nhỏ góp nhặt mỗi ngày mà cha mẹ dạy con,… Đến tuổi trưởng thành, trước hết, bản thân phải tự chịu trách nhiệm mọi thứ trong đời mình được, rồi mức cao hơn, là cống hiến cho xã hội. Thế nên, việc hình thành cho con nếp nghĩ, nếp sống, quan niệm rằng gia đình và xã hội phải chịu trách nhiệm cho những hành động của bé, là ba mẹ đã sai trong cách giáo dục con rồi.

Làm sao để con ra đời đỡ khổ, làm sao để con thành người hữu ích và có trách nhiệm, làm sao để con mình đừng thành thứ người phiền lụy người khác,…? Các ba mẹ hướng dẫn và để con tự làm việc, đừng làm tất tần tật mọi thứ cho con nữa nhé! Điều này đang xây dựng tính tự lập hay không cho con yêu đó!

Dạy con từ thuở còn thơ, nếu bé được hướng dẫn cách làm, ba mẹ sẽ rất ngạc nhiên vì bé sẽ ngày càng khéo léo, thành thục, nhanh nhẹn hơn và không nề hà việc lao động chút nào.

“Nhân chi sơ tính bản thiện”. Bản chất trẻ em ngây thơ, hồn nhiên, thích tự làm các việc của mình cũng như vui vẻ giúp đỡ mọi người. Cớ sao ba mẹ tước dần đi cái tính tốt này của bé để xây lên tính cách ỷ lại mọi thứ cho ba mẹ khi bé còn nhỏ và sẽ ỷ lại cho thiên hạ khi bé lớn lên vì giáo dục sai cách?

Hãy để bé tự làm, dù bé làm chậm, vụng về, có thể bể đồ,… ba mẹ nhé!

Hãy để bé tự làm, dù bé làm không nên đầu nên đũa, dù bé làm như… phá. Và tổng thiệt hại của ba mẹ có vẻ như không nhỏ khi để bé tự làm. Nhưng đừng tiếc giai đoạn này, vì nếu ba mẹ tiếc, không để bé làm, khi bé lớn lên, mức độ thiệt hại sẽ lớn hơn rất nhiều.

“Tuổi nhỏ làm việc nhỏ. Tùy theo sức của mình.” Mới đầu, khi bé trên dưới một tuổi, bé đã có thể tự cầm ly nhựa để uống nước, tự bốc đồ ăn cho vào miệng dưới quan sát của mẹ. Ở mức bé lớn hơn chút nữa, bé đã có thể tự cầm bỉm dơ bỏ vào thùng rác, có thể tự cầm bô ra toilet,… khi tắm cho bé, mẹ nhớ hướng dẫn bé tự xoa xà bông lên người, tự kì cọ vùng kín,… Và từ từ, từng chút một, khi bé lớn hơn mỗi ngày, ba mẹ cần hướng dẫn bé có thể tự làm thêm những việc cá nhân cơ bản. Khi bé đến tuổi đi học mầm non, bé sẽ đỡ phiền các cô các bạn hơn, điều đó cũng giúp cho bé được mọi người thương mến nhiều hơn.

Khi bé 4, 5 tuổi trở lên, mẹ có thể “làm luật” với con được rồi đấy, như giao cho con một số việc nhỏ trong nhà để con làm (cũng là cách để bé đỡ quậy khi mẹ làm việc nhà). Và với việc được cùng tham gia làm việc nhà, bé sẽ hào hứng với thành quả và thấy được tầm quan trọng của bản thân hơn khi cùng chung sức như các thành viên khác trong gia đình đấy, ba mẹ ạ.

Để con trở thành người có trách nhiệm và không làm phiền người khác khi con lớn lên, thì ngay từ bây giờ, hãy hướng dẫn con tự làm mọi thứ và có ý thức tự làm việc của bản thân, các ba mẹ nhé!

  • 1.5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?