Khi cha mẹ giáo dục sai cách: Thương con như thế bằng mười hại con

Bố mẹ nào cũng thương con cái, nhưng có một số cách dạy con mang danh nghĩa tình thương mà có lẽ chính bố mẹ cũng không biết rằng điều mình tưởng tốt cho con hoá ra đang làm hại con mình từng ngày.

Tình yêu thực sự của ba mẹ dành cho con trẻ sẽ giúp cho chúng phát triển đúng đắn, chúng sẽ cảm thấy được chăm sóc, khuyến khích, tôn trọng, thoải mái, tự tin. Ngược lại, cha mẹ dưới danh nghĩa yêu thương nhưng lại đang vô tình hay cố ý gây tổn thương cho con cái thì mọi hành động đó của họ sẽ khiến những đứa trẻ lớn lên trong sự đau khổ, lo lắng, mặc cảm, xấu hổ, tự đánh giá thấp bản thân mình. Và trên hết, phần lớn những đứa trẻ này khi lớn lên, sinh con đẻ cái sẽ lại có xu hướng lặp lại những hành vi, lời nói, thái độ mà bố mẹ chúng đã làm, với chính những đứa con của họ, dẫn tới tổn thương thêm nữa một thế hệ rồi lại thêm, lại thêm một thế hệ nữa, vòng xoắn này bao giờ kết thúc được?

Câu nói của ông bà ta “ yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” không hẳn đúng với xã hội hiện đại ngày nay và trở nên quá khắc nghiệt với nhiều hoàn cảnh. Hay chúng ta phải nghĩ khác đi về khái niệm “roi vọt”, một khái niệm về sự khắt khe nhưng không dùng đến bạo lực về thể xác và tinh thần con trẻ thì mới đúng hơn?

Các ba mẹ có từng bắt gặp bản thân mình trong những tình huống dưới đây không? Nếu có, thì hãy xem lại nhé các ba mẹ ơi, chúng ta đang làm tổn thương và hại tinh thần của con dần đà và tác hại lâu ngày mà không hay biết đó!

Chê bai con quá mức: Một số cha mẹ có quan niệm sai lầm rằng họ đang chỉ trích con mình là để con tránh mắc phải những lỗi lầm tương tự trong tương lai tuy nhiên các bố mẹ lại không biết rằng những lời trách móc, phê bình của bố mẹ trong mọi việc này lại khiến trẻ cảm thấy bản thân thật vô dụng, mặc cảm, tự ti, thậm chí những cảm xúc xấu này vẫn còn tồn tại, ảnh hưởng mạnh mẽ đến cả cuộc sống trưởng thành sau này của trẻ.

Không cho con khoảng riêng: bố mẹ vô tình gây hại cho con với cách này thường biến những đứa con của họ trở thành “ người hâm mộ” của chính họ bằng cách luôn yêu cầu con chú ý đến mình mọi lúc. Điều này có thể giúp cha mẹ gắn kết hơn với con cái, nhưng đó sẽ trở thành áp lực với những đứa trẻ vì chúng cần phải dành thời gian, sức lực cho học tập nhiều thứ khác, chúng cũng cần khoảng thời gian riêng tư cho chính mình.

Đổ lỗi lên con cái: Bạn biện hộ cho những hành vi bạo lực dù là về thể chất (đánh đập) hay tinh thần (mắng chửi) cũng đều do những đứa con xứng đáng bị như vậy và đa phần chúng đều tin đúng là như vậy thay vì cho rằng lỗi lầm là ở cha mẹ.

Không cho phép con bộc lộ những cảm xúc tiêu cực: Ba mẹ thường chỉ quan tâm đến việc nuôi con sao cho cao lớn, học giỏi mà thường bỏ qua, xem nhẹ việc nuôi dưỡng tinh thần cho trẻ, và những cảm xúc tiêu cực cần được bộc lộ để nhận được sự đồng cảm, sẻ chia nhất thì những ông bố bà  mẹ toxic này lại ngăn cấm, những câu nói “con trai không được khóc”, “ con gái lớn còn khóc nhè”, “đồ mít ướt”… vô tình khiến cảm xúc của trẻ bị đè nén, tích tụ lâu ngày dễ sinh các bệnh tâm thần như trầm cảm, lo âu…

Tỏ ra dữ dằn để trẻ sợ hãi, vâng lời: Những bố mẹ giáo dục con đúng cách thì thường không cần sử dụng những lời nói đe doạ, nạt nộ, đánh tát để có được sự tôn trọng hay nghe lời của trẻ, họ tạo cho những đứa bé nhà mình cảm giác được yêu thương, tin tưởng, cảm thông, như vậy những lúc có vấn đề gì cần giải quyết, bé sẽ tìm đến bạn để trao đổi và  lời nói của bạn thực sự rất có “trọng lượng” trong quyết định của bé.

Ba mẹ quyết định tất cả các lựa chọn của con:  Dù biết ba mẹ là những người ra quyết định cuối cùng trong mọi vấn đề ăn uống, đi chơi.. nhưng sẽ công bằng, vui vẻ hơn khi hỏi thăm ý kiến của mọi thành viên trong gia đình bao gồm cả những đứa trẻ. Bạn sẽ hiểu con cái mình hơn nếu chịu khó lắng nghe chúng nhiều hơn.

Mong muốn con cái thực hiện những ước mơ, mục tiêu mình chưa đạt được.  Bạn có quyền chia sẻ những mong muốn, kì vọng của mình với con, nhưng hãy để bé có những suy nghĩ độc lập tự do quyết định, nếu bé không thích đừng ép nó, muốn con tôn trọng bạn, bạn hãy tôn trọng nó trước.

Phớt lờ những ranh giới: có những cha mẹ quá yêu thương con bảo bọc con, luôn theo sát con từng bước chân và nghĩ rằng con mình còn nhỏ chúng chẳng cần bí mật hay riêng tư gì. Nhưng sai rồi nhé, bất kì ai cũng cần có một ranh giới, một khoảng trời riêng. Bố mẹ và con cái nên có những thoả thuận nếu bạn không muốn gặp rắc rối với lũ nhỏ hãy nên tuân thủ chúng, đặc biệt là đối với lứa tuổi teen. Lần tới hãy nhớ gõ cửa trước khi vào phòng cục cưng của bạn nhé.

Nếu bạn đã, đang và sẽ thực hiện một trong những điều trên thì có lẽ bạn chưa phải là ông bố bà mẹ tốt, nhưng không sao như đã nói, không ai là hoàn hảo, quan trọng là bạn muốn thay đổi, thà muộn còn hơn không. Hãy thay đổi những điều trên để bé không bị “gây độc” vì cách giáo dục chúng ta tưởng là “thương cho roi cho vọt” hóa ra lại là hại tinh thần con suốt cả cuộc đời, các ba mẹ nhé!

Đào Hương

  • 6k lượt xem3 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?