Cha mẹ quá bao bọc con sẽ tạo nên thế hệ “gà công nghiệp” trong tương lai

Có nhiều bậc phụ huynh cho rằng việc yêu thương, chăm sóc, bao bọc con cái là điều nên làm bởi việc làm đó xuất phát từ tấm lòng, từ tình thương của cha mẹ. Thế nhưng câu hỏi đặt ra ở đây là cha mẹ có nên quá bảo bọc con cái hay không, việc bao bọc con cái quá mức sẽ gây ra hậu quả gì, chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé.

Biểu hiện nào cho thấy cha mẹ đang quá bao bọc con của mình?

Chăm con, lo lắng cho con là việc cha mẹ nên làm, thế nhưng nếu việc gì cha mẹ cũng làm thay con trong khi việc đó nằm trong khả năng của trẻ. Tình trạng này rất dễ dàng bắt gặp từ trẻ lớn đến trẻ nhỏ, từ những bé 4 - 5 tuổi đến học sinh cấp 3.

Ở những bé nhỏ thì cha mẹ thường chuẩn bị tất tần tận mọi việc cho con từ việc mặc quần áo, đi giày, đút con ăn, thậm chí làm hộ các bài thủ công của con tại lớp. Trong khi ở độ tuổi này thì bé đã có thể tự mình thực hiện hết các hoạt động đó.

Cha me qua bao boc con se tao nen the he ga cong nghiep trong tuong lai - Hinh 1

Khi con lớn hơn chút thì việc bao bọc này vẫn tiếp diễn bởi cha mẹ không cho con mó tay vào bất cứ việc nhà gì, thậm chí cả việc đơn giản nhất là cầm chổi quét nhà, lau bàn ăn… bởi mọi thứ đã có cha mẹ lo, còn con chỉ cần ăn, ngủ, học và chơi là đủ. Liệu cách bao bọc con quá mức thế này có thực sự tốt cho con hay càng làm hạn chế khả năng của con trong tương lai?

Hậu quả của việc cha mẹ bao bọc con quá nhiều

Việc cha mẹ bao bọc con quá nhiều đã vô tình “đào tạo” ra một thế hệ “gà công nghiệp” ngày càng đông đảo. Trên thực tế, trẻ em không ai muốn bản thân mình trở thành “gà công nghiệp” và chúng bị trở thành gà công nghiệp là lỗi hoàn toàn do cha mẹ tạo ra.

Sai lầm trong việc bao bọc con quá nhiều nó xuất phát từ việc cha mẹ thiếu niềm tin đối với trẻ, mà nói nặng hơn là cha mẹ đang coi thường trẻ. Bởi nếu cha mẹ bao bọc con thì bản thân đứa trẻ chắc chắn sẽ không có một chút lòng tin nào và chúng cảm thấy mọi việc đều quá khó khăn so với chúng, mặc dù đôi khi những công việc đó thật sự rất đơn giản và chỉ trong tầm tay.

Ngoài ra, khi đứa trẻ dần trở nên thiếu tự tin như vậy thì đứa trẻ đó sẽ không bao giờ dám vượt qua bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào. Và càng ngày thì mức độ ỷ lại của đứa trẻ càng lớn. Đến khi trưởng thành, nếu gặp bất kỳ khó khăn gì thì bản thân trẻ sẽ không thể tự mình giải quyết mà phải quay lại trông chờ vào cha mẹ.       

Cha me qua bao boc con se tao nen the he ga cong nghiep trong tuong lai - Hinh 2

Một khi không đối mặt được khó khăn, thì con cũng không thể nhận ra được sai lầm, không thể rút ra bài học kinh nghiệm để trưởng thành hơn. Và những con gà công nghiệp được bao bọc kín mít thế này sẽ vẫn mãi là đứa trẻ con lúc nào cũng cần sự hỗ trợ của cha mẹ cho dù lúc đó con đã 18 - 20 tuổi.

Và nếu nghiên cứu kỹ hơn về tâm lý học, thì biểu hiện vừa nêu trên được gọi là căn bệnh “Ái kỷ” - một dạng trầm cảm mà những trẻ em bị bao bọc quá mức rất dễ rơi vào trạng thái đó.

Cha mẹ cần làm gì để tránh bao bọc con quá mức?

Cha me qua bao boc con se tao nen the he ga cong nghiep trong tuong lai - Hinh 3

Khi cha mẹ chuẩn bị làm giúp con bất cứ việc gì thì hãy đặt câu hỏi rằng khi bằng tuổi con thì mình có làm được việc ấy chưa. Chỉ cần vài giây suy nghĩ về điều này thì cha mẹ sẽ nhận ra ngay khoảnh khắc nào mình đang bao bọc con quá mức và nên hạn chế lại. Cha mẹ nên nhớ rằng việc bao bọc con quá mức, việc gì cũng nghĩ rằng con không làm được và làm giúp con là biểu hiện coi thường trẻ, khiến trẻ mất tự tin và không học hỏi được gì nhiều trong cuộc sống.

Hầu hết cha mẹ đều muốn con trở thành người thành công, giỏi giang trong tương lai, thế nhưng ngay cả những việc nhỏ nhặt hàng ngày tự con cũng không thể thực hiện được thì làm sao có thể thành công ở những việc lớn hơn. Do đó, thay vì làm thay con tất cả mọi việc thì cha mẹ chỉ nên hướng dẫn cho con thành thạo việc đó và một khi con đã thành thạo rồi thì để con tự thực hiện sẽ giúp xây dựng lòng tin cho con hiệu quả và tốt hơn cho tương lai của trẻ sau này.

  • 5.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?