Khi con gặp thất bại trong cuộc sống, bố mẹ cần làm gì?

Trong cuộc sống muôn màu muôn vẻ, khi con còn nhỏ con luôn bên cạnh bạn và mẹ luôn luôn dang rộng đôi tay bảo vệ cho con. Nhưng khi con lớn lên, con bắt đầu va chạm với xã hội, con sẽ hiểu cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng, ngoài sự thành công trong cuộc sống sẽ có những lúc con gặp thất bại. Và thất bại không phải là điều đáng buồn, vì chính thất bại sẽ giúp cho con hoàn thiện hơn nữa.

Cho con trẻ được nếm trải sự gian khổ

Giữa một bông hoa trong lồng kính xinh đẹp nhưng yếu ớt mảnh mai và một cây tùng bách đứng sừng sững ngoài thiên nhiên. Nếu được sự lựa chọn, bạn muốn mình trở thành hoa trong kính hay muốn mình là cây tùng bách giữa thiên nhiên?

khi-con-gap-that-bai-trong-cuoc-song-be-me-can-lam-gi

Hiện nay với xã hội ngày một tiến bộ, có rất nhiều gia đình lựa chọn chỉ có 1 con, vì họ muốn giành tất cả tình yêu thương và cả vật chất cho đứa con mình yêu quý. Họ coi con như một viên châu báu mà không muốn ai đụng vào, họ cố gắng làm tất cả và đáp ứng tất cả mọi điều con mong muốn, điều đó hoàn toàn không có gì sai, thế nhưng ở xã hội này, nếu con chỉ quẩn quanh trong tình yêu thương của chúng ta mà con không trải qua gian khổ, không vấp ngã thì con mãi cũng không thể trưởng thành được. Yêu con chính là bản năng của những bậc làm cha mẹ, thế nhưng đừng vì yêu con mà vô tình hạn chế con phát triển độc lập.

Vì thực tế trên cuộc đời này, chỉ những lời chúng ta chúc cho nhau là màu hồng, còn khi con trẻ bước ra xã hội, con sẽ gặp muôn vạn điều khó khăn và vì cuộc sống không hoàn mỹ nên nếu có thất bại đó cũng là việc không thể tránh khỏi. Chính vì vậy để giúp con trưởng thành hơn, cha mẹ nên cho con nếm trải từng giai đoạn của cuộc sống để từ đó hình thành những suy nghĩ trưởng thành và con sẽ biết ứng phó trước những tình thế khó khăn.

Hãy dạy con thất bại là mẹ thành công

Trên cuộc đời này không phải tất cả đều màu hồng và con không phải luôn luôn gặp thành công trong cuộc sống, sẽ có những lúc con bị thất bại, đừng vội nản lòng vì khi con gặp thất bại chính là con đang có thêm một bài học kinh nghiệm để con hoàn thiện hơn vào bản thân. Để dạy con những điều như thế cha mẹ có thể dạy cho con thông qua những hoạt động thường ngày, trong những trò chơi đơn giản.

Và khi con tham gia một hoạt động trong trường nhưng con gặp thất bại, hãy nhớ đừng bao giờ la mắng con, cũng đừng quá đặt nặng việc thắng thua, đừng mang nặng vấn đề thành tích nhé. Hãy ôm con vào lòng khi con gặp thất bại và nói với con rằng điều đó không sao cả, con đã rất tốt khi đã cố gắng, con sẽ dũng cảm đối mặt để đứng lên và tiếp tục ở lần khác nhé. Thái độ của cha mẹ chính là điều quyêt định trong cái nhìn của con.

khi-con-gap-that-bai-trong-cuoc-song-be-me-can-lam-gi

Ông bà ta ngày xưa hay nói rằng, khi ta nếm đủ cay đắng ngọt bùi, thì ta sẽ thấy trong đắng có vị ngọt sẽ ngon hơn hẳn. Vì thế nếu con bạn may mắn sinh ra trong một gia đình khá giả, cũng hãy đừng quên cho con nếm trải đủ hương vị của cuộc sống vì ngoài việc cho con trẻ một cuộc sống hạnh phúc, chúng ta cũng phải rèn cho con tính tự lập, kiên cường của con

  • 530 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?