Khi con là con một

Ngày càng có nhiều gia đình lựa chọn chỉ sinh một bé. Vậy là số trẻ con một ngày càng nhiều. Theo quan niệm thông thường, những bé là con một sẽ dễ có tính ích kỷ, đòi hỏi nhiều, hư hỏng. Thật ra đây là suy nghĩ phiến diện. Không phải cứ con một là sẽ ích kỷ, còn chứ "con đàn" là sẽ thơm thảo. Trẻ em như tờ giấy trắng, nhân cách hình thành thế nào là do sự đầu tư chăm sóc, dạy dỗ của cha mẹ trong những năm tháng đầu đời này.

Nếu gia đình bạn đã lựa chọn sinh một bé, đừng vì những quan điểm "mặc định" về con một là do dự, lo lắng. Hãy nuôi dạy em bé "con một" của mình thành một con người nhân ái, giàu tình cảm nhé. Hãy cùng Bé Yêu tìm hiểu một số gợi ý dưới đây:

1.Tránh kỳ vọng quá nhiều ở con

Những gia đình chỉ có một con thường đặt hết tình thương và kỳ vọng ở bé. Nhưng nên nhớ rằng, con cần thời gian và không gian tự do để làm những gì bé muốn. Tình thương và sự kỳ vọng quá lớn sẽ không còn là sự khuyến khích con, mà sẽ là gánh nặng trên vai con. Đừng bắt con phải thực hiện mơ ước của bố mẹ. Đừng áp đặt hay quá mong mỏi bé trở thành kỹ sư, bác sĩ hay ngôi sao ca nhạc... Thay vào đó, hãy lắng nghe ý kiến của bé, nên để bé phát triển năng khiếu tự nhiên. Hạnh phúc của con chính là sự thành công lớn nhất của người làm cha mẹ, chứ không phải con phải học giỏi, phải thành người này người kia thì mới là thành công.

2. Tránh cầu toàn

Bé là đứa con duy nhất trong gia đình nên cha mẹ luôn muốn bé thật hoàn hảo, và việc chăm sóc bé cũng phải thật kỹ lưỡng, không có gì sai sót. Cha mẹ không nên quá cầu toàn nhé, sự cầu toàn của cha mẹ sẽ vô tình gửi thông điệp tới cho bé rằng: con cũng phải thật hoàn hảo, không có sai sót nhỏ nào cả. Đó là một sức ép đối với một đứa bé. Thay vào bé, hãy khuyến khích bé luôn cố gắng làm cho mọi việc tốt nhất trong phạm vi khả năng của mình, "tuổi nhỏ làm việc nhỏ" là được rồi.

3. Không biến bé thành người ích kỷ

Bé con một thường cho mình là trung tâm của gia đình, cha mẹ chỉ có một mình mình, không chiều chuộng mình thì còn chiều chuộng ai. Do vậy, những bé này rất khó học cách chia sẻ cảm xúc, hợp tác hay nhượng bộ người khác. Những bé con một thích áp đặt suy nghĩ, cảm xúc của mình vào người khác, thậm chí thích ngắt lời người khác, nếu cần. Là cha mẹ, điều quan trọng là phải dạy bé cách chia sẻ, chấp nhận thất bại và kỷ luật bé nếu cần thiết. Bé cần hiểu rằng yêu thương và chiều chuộng không phải là một. Yêu thương đồng nghĩa với nâng đỡ, dạy dỗ và hướng dẫn. Bé sẽ lớn lên trong tình yêu thương và sự bao dung của cha mẹ chứ không phải là sự cưng chiều vô điều kiện.

4. Tránh bảo bọc con quá mức

Do chỉ có mỗi một người con nên cha mẹ tự nguyện hy sinh mọi thứ chỉ để đáp ứng tất thảy nhu cầu của bé. Cha mẹ không muốn con phải động tới một việc nhỏ nào trong nhà. Cha mẹ không muốn con bị bẩn tay chân khi chơi ngoài sân, không muốn con chạy nhanh kẻo ngã, không cho con trèo lên cầu trượt,... Nhưng sự bảo bọc quá mức đó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé rất nhiều đấy. Cha mẹ cần hướng dẫn bé chứ không phải sống thay cho bé. Hãy để bé tự làm mọi việc giúp bé phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề và ngày càng độc lập hơn. Về lâu dài, khi bé mắc lỗi thì bé cũng tự biết cách khắc phục tình hình mà không dựa dẫm ở cha mẹ.

5. Tránh cho bé cảm giác cô đơn

Do không có anh chị em ruột thịt nên bé có thể thấy cô đơn. Đừng vì sợ bé cô đơn mà cho bé xem TV và phim hoạt hình cả ngày nhé. Những nhân vật trong phim không thể là một người bạn thật sự của con được, ngược lại còn để lại nhiều tác hại đối với sự phát triển ngôn ngữ, nhận thức của bé nếu bé cứ xem phim cả ngày. Thay vào đó, cha mẹ hãy dành nhiều thời gian cho bé đến công viên chơi, đi nhà sách, thăm bà con họ hàng. Và nhất là, cha mẹ phải là người bạn thật sự của bé. 

  • 829 lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?