Khi con nói không đúng bố mẹ phải làm gì

Cha mẹ nào cũng mong muốn có những đứa con ngoan ngoãn, biết nghe lời, lễ phép và là niềm tự hào khi ra ngoài xã hội. Thế nhưng trong quá trình khôn lớn, có thể bé sẽ gặp phải rất nhiều lỗi lầm, và cần sự uốn nắn của người lớn.

Trước khi giải quyết vấn đề, hãy tìm hiểu những nguyên nhân có thể dẫn tới điều đó, ví dụ trong trường hợp này là bé nói bậy, tại sao lại thế?

con noi bay phai lam sao bay gio

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ nói bậy:

Những người trong gia đình, hàng xóm hay bạn bè xung quanh có thói quen sử dụng những từ ngữ không đẹp. Tất nhiên chẳng ai dạy bé nói thế cả, mà do trẻ nhỏ thường rất tò mò, và đặc biệt khi bé tự mình học được những “từ mới” bé sẽ thích thú và muốn nói những từ đó mặc dù có thể không hiểu nghĩa của chúng.

Qua phim ảnh trên TV, ipad bé có thể sẽ bị nhiễm những từ ngữ không trong sáng. Nhiều gia đình thiếu kiểm soát khi cho con sử dụng các thiết bị điện tử, cho con tự do xem để ăn nhanh, để ngồi im cho bố mẹ làm việc hay đôi khi là nuông chiều ý thích của con, khiến bé vô tình bật những video không hay.

Gây sự chú ý với bố mẹ. Trẻ nhỏ có rất nhiều cách để khiến người khác chú ý đến mình, đôi khi cách đó khá tiêu cực giống như ăn vạ, làm nũng vậy.

Khi bé tức giận mà không thể hiện ra được, đôi khi bé sẽ nói tục để xả bớt tâm trạng giống như người lớn vậy.

con noi bay phai lam sao

Vậy cha mẹ nên làm gì khi nghe con nói bậy?

Tránh phản ứng thái quá:

Không nổi nóng quát nạt, đánh mắng trẻ khiến bé sợ hãi và có phản ứng chống đối

Không làm lơ đi khi bé nói những từ không hay làm bé nghĩ nói vậy là bình thường, không sao cả

Không cười cợt khi nghe những lời kì cục thốt ra từ miệng bé. Nhiều ông bà bố mẹ thấy bé nói vậy thì buồn cười, trêu ghẹo bé, và bé sẽ hiểu nhầm rằng những từ đó thú vị, khiến mọi người thích thú và càng nói nhiều hơn

Cách phản ứng tốt nhất là nghiêm túc giải thích một cách đơn giản vì sao bé nói bậy khiến cha mẹ không vui. Sau đó, cùng bé thống nhất rằng nói tục không phải cách cư xử tốt đẹp nên không được mọi người yêu quý.

Hướng dẫn bé cách làm khác để giải phóng năng lượng tiêu cực:

con noi bay phai lam sao

Như đã nói ở trên, có thể bé cáu giận mà sử dụng những từ ngữ không đẹp. Lúc này cha mẹ hãy giúp con nói ra được cảm xúc của bé, giúp bé đọc tên được những suy nghĩ trong đầu bé và hướng dẫn con thoát ra khỏi những cảm giác tiêu cực như cho bé đi dạo, chơi súng phun nước, hay đi đạp xe…Hoạt động thể dục thể thao di chuyển cơ thể giúp hình thành cảm xúc tích cực và cải thiện tâm trạng rất tốt.

Trẻ nhỏ cũng như người lớn đều có nhu cầu giải phóng những cảm xúc bên trong,. Ngôn ngữ của trẻ chưa phát triển đủ để bé diễn đạt được mọi suy nghĩ, và chưa biết cách để rũ bỏ sự tức giận, nhiệm vụ của cha mẹ là giúp đỡ bé làm được điều đó.

Làm gương cho con bằng cách dùng từ ngữ lành mạnh trong giao tiếp hàng ngày

Tuyệt đối không mắng trẻ hay sử dụng ngôn từ xấu xí trước mặt bé. Một khi trẻ nghe được từ miệng cha mẹ những từ bậy bạ, chúng sẽ bắt chước rất nhanh và rất khó thuyết phục trẻ không được nói như thế. Ngoài ra, cần kiểm soát những chương trình trên TV, điên thoại hay máy tính trước khi cho bé xem. Tốt nhất trẻ nhỏ không nên được phép sử dụng thiết bị điện tử khi không có người lớn ngồi bên cạnh.

Đọc sách truyện nhiều cho bé để bé học được những từ hay cách diễn đạt trong sáng. Tìm những cuốn sách về phép ăn nói lịch sự cùng bé xem hàng ngày cũng sẽ giúp cải thiện tình hình.

con noi bay phai lam sao

Dùng biện pháp cứng rắn khi phát hiện trẻ chửi bậy

Một phương pháp giúp ngăn chặn con không chửi bậy cũng rất hiệu quả đó là phạt trẻ. Ở đây không có nghĩa là đánh con, hay dọa dẫm bé. Tốt nhất là phạt bé bằng cách cất món đồ chơi bé yêu thích đi một thời gian cho đến khi bé đồng ý bỏ thói quen nói bậy, hay cắt bỏ những hoạt động bé yêu thích để bé hiểu bé đã làm sai: không được đi công viên vào cuối tuần, không ăn kem hay đá bóng…

Đồng hành cùng con là quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn. Bé vẫn còn nhỏ nên nhiều khi không nhận biết được những gì bé nói, bé làm là sai, vì thế cha mẹ cần hướng con đến cách cư xử đúng một cách khéo léo.

  • 812 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?