Khi con trải qua sự khó khăn con sẽ hiểu sự cảm thông

Quá trình vượt qua khó khăn của con sâu là khởi đầu cho cuộc sống tự do của con bướm sau này. Có thể nói ngắn gọn chúng đã sống sót và vươn lên từ gian khổ.

Các bạn có biết những chú bướm trước khi có hình dáng xinh đẹp, rực rỡ đầy màu sắc như vậy đều phải trải qua quá trình tự mình chui ra khỏi kén? Nếu ai đó dùng tay xé chiếc kén đó giúp sâu bướm sẽ dễ dàng thoát ra ngoài, mặc dù có vẻ tiết kiệm công sức cho sâu nhưng thực tế sẽ khiến nó trở nên yếu ớt và khó sống sót khi ra môi trường khắc nghiệt bên ngoài.

Quá trình vượt qua khó khăn của con sâu là khởi đầu cho cuộc sống tự do của con bướm sau này. Có thể nói ngắn gọn chúng đã sống sót và vươn lên từ gian khổ.

Quá trình trưởng thành của mỗi người chúng ta cũng như vậy. Ngay từ khi nhỏ, nếu trẻ được trải nghiệm vấp váp, chiến thắng áp lực thì lớn lên sẽ mạnh mẽ, dám đối đầu với khó khăn. Ngược lại, những đứa trẻ được cha mẹ quá mức cưng chiều, nâng niu, luôn là lá chắn cho con khỏi mọi phiền lo, ấp ủ con trong chiếc lồng an toàn lại gây ra cho con những hậu quả khôn lường:

Trẻ trở nên yếu đuối, ỉ lại và trông chờ vào sự giúp đỡ của người khác

Các bạn có biết những chú bướm trước khi có hình dáng xinh đẹp, rực rỡ đầy màu sắc như vậy đều phải trải qua quá trình tự mình chui ra khỏi kén? Nếu ai đó dùng tay xé chiếc kén đó giúp sâu bướm sẽ dễ dàng thoát ra ngoài, mặc dù có vẻ tiết kiệm công sức cho sâu nhưng thực tế sẽ khiến nó trở nên yếu ớt và khó sống sót khi ra môi trường khắc nghiệt bên ngoài.

Càng ngày xã hội càng phát triển thì mỗi gia đình càng có nhiều điều kiện để chăm chút cho con cái. Không chỉ mang đến cho con cuộc sống đủ ăn, đủ mặc mà các cha mẹ còn cố hết sức để trẻ được hưởng những điều tốt nhất, nuôi dưỡng cẩn thận nhất. Những đứa trẻ trở thành trung tâm vũ trụ, không phải đụng tay vào làm gì, ăn có người đút, tắm có người lau, ngã có người vội vã nâng lên, dỗ dành.

Khi trẻ quen đi trên những con đường trải đầy hoa, lúc gặp phải sỏi đá sẽ hoảng sợ, lo lắng. Giống như bạn nhốt một con chim trong lồng quá lâu, khi bạn thả chúng ra, chúng sẽ mất đi khả năng thích ứng với cuộc sống tự kiếm ăn, tự đấu tranh sinh tồn ngoài tự nhiên. Trẻ sẽ có xu hướng luôn tìm kiếm sự trợ giúp từ những người xung quanh như khi còn bé thay vì nỗ lực cố gắng, phấn đấu và vươn lên. Đứng dựa vào đôi chân của người khác quá lâu, trẻ làm sao có thể đứng trên đôi chân của chính mình một cách vững vàng.

Đứa trẻ thiếu động lực phấn đấu là sản phẩm của những gia đình nuôi con trong nhung lụa

mọi thứ quá dễ dàng

Chỉ cần muốn là được đáp ứng ngay lập tức, chỉ cần đòi là cha mẹ vội vã mua luôn để trẻ hài lòng. Làm như vậy trẻ sẽ cảm thấy mọi thứ quá dễ dàng, không cần phải cố gắng. Giống như những chú mèo nuôi trong nhà bằng thức ăn công nghiệp, khi thức ăn có sẵn thì việc gì chúng phải rèn kỹ năng bắt chuột, việc gì phải tập luyện cơ thể dẻo dai để chuẩn bị cho những trường hợp săn mồi.

Trẻ phải hiểu nếu không nỗ lực bằng chính sức của mình thì không thể dành được thứ mà mình mong muốn và chỉ khi vượt qua những thử thách mới cảm nhận được niềm vui, có cảm giác thành công và hào hứng, nhiệt huyết với những mục tiêu mới.

Trẻ không trải qua khó khăn sẽ thiếu sự cảm thông

không biết cách cảm thông

Khi được cưng chiều, trẻ sẽ coi việc cha mẹ phải phục vụ mình là đương nhiên và không hiểu được sự vất vả của người lớn, và không biết cách cảm thông, chia sẻ. Trong mắt những đứa trẻ quen được nâng niu trên tay như thủy tinh dễ vỡ sẽ không nhìn thấy để có bữa ăn ngon cần chịu đựng cái nóng bức để vào bếp, không biết muốn nhà cửa sạch sẽ cần chăm chỉ quét dọn mỗi ngày,…

Ngược lại, nếu trẻ được tham gia vào các công việc trong gia đình, tự tay cầm chổi quét dọn, tự rửa rau, lau bàn, cất sách vở, bé sẽ dễ cảm thông và có mong muốn giúp đỡ cha mẹ nhiều hơn. Tựa như việc nếu bạn cho con trai bạn thử làm các công việc bếp núc từ nhỏ thì khi lớn lên bé sẽ trở thành chàng trai biết san sẻ với người bạn đời của mình, không coi đó là việc đương nhiên phụ nữ phải làm.

Không được trải nghiệm, trẻ sẽ thiếu tự tin, rụt rè trước những điều mới mẻ

sự bao bọc trong gia đình

Do nhận được quá nhiều sự bao bọc trong gia đình, trẻ chưa tự chủ động làm một cái gì mà không có sự theo dõi và chỉ bảo của người lớn. Điều này khiến trẻ không tự tin, lóng ngóng nếu không có người lớn ở bên.

Sự tự tin đến từ đâu? Hẳn nhiên không phải đến từ việc ai đó mang tới và trao vào tay trẻ. Sự tự tin đến từ sự hiểu biết, trải nghiệm, những khám phá, thất bại và gian nan. Chính sự hiểu biết và trải nghiệm sẽ xoá tan nỗi sợ hãi, bất an mỗi khi trẻ phải đối mặt với các khó khăn và thách thức trong cuộc sống. Nói một cách đơn giản hơn là khi trẻ biết điểm mạnh, điểm yếu, biết mình thích gì, muốn gì thì lúc ấy trẻ mới có được sự tự tin khi bước ra cuộc sống.

Hãy để bé ngã vài lần trước khi đi được xe đạp, đứt tay đôi lần khi muốn thái rau, hay ốm một trận để trải nghiệm cái mát lạnh của nước mưa, làm vỡ mấy cái bát trước khi rửa sạch chúng,… Giao nhiệm vụ vừa sức cho bé làm như dọn nhà, quét rác, thu xếp đồ đạc,… Chỉ cần không sợ sai, không sợ hỏng bé sẽ tự tin thử làm mọi thứ trong khả năng của mình.

  • 279 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?