Khi con trẻ nghiện các thiết bị điện tử cha mẹ cần làm gì

Đối tượng nghiện các thiết bị điện tử đang dần trẻ hóa và gây ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển thể chất lẫn trí tuệ của con.

Lời khuyên cho các bậc cha mẹ là càng cho con tiếp xúc với các thiết bị điện tử muộn được bao lâu càng tốt bởi việc tiếp xúc quá sớm có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cũng như sự phát triển tâm sinh lý của trẻ. Với trường hợp, do vô tình mà trẻ đã có biểu hiện nghiện các thiết bị điện tử thì các cha mẹ có thể tham khảo những cách sau:

khi-con-tre-nghien-cac-thiet-bi-dien-tu-cha-me-can-lam-gi

Khi bé phụ thuộc vào máy tính, ipad để ăn, hãy thiết lập lại thói quen ăn uống lành mạnh cho bé

Thay vì đi ăn rong, nhiều gia đình nghĩ ra giải pháp cho con ngồi trên ghế ăn, mắt dán vào ipad, điện thoại. Thế là con ăn nhanh, ăn ngoan, mẹ không phải đi rong, không phải quát nạt, thúc ép. Nhìn qua thì quả thực là một giải pháp tốt cho cả đôi bên. Tuy nhiên, sau một thời gian, xem TV sẽ trở thành điều kiện bắt buộc nếu muốn trẻ ăn gì đó.

Để trẻ bỏ thói quen rất xấu này, đầu tiên hãy cho con ăn ở nơi hoàn toàn không có gắn TV hay thiết bị điện tử nào. Bé sẽ ăn mà được nhìn bất cứ hình ảnh nào hết. Đương nhiên ban đầu trẻ sẽ phản đối, thậm chí không ăn để đòi được xem như trước. Không sao cả, bé có thể 1 - 2 bữa để rèn lại tính tự lập khi ăn uống. Trẻ con sẽ chẳng tự bỏ đói bản thân được lâu, đến lúc có nhu cầu nạp năng lượng bé sẽ chấp nhận rằng ăn là việc của bản thân bé, nếu không ăn thì chỉ có bé chịu thiệt mà thôi.

khi con tre nghien cac thiet bi dien tu cha me can lam gi 02

Học cách nói “không” trước những đòi hỏi của con và kiên nhẫn trước những cơn giận hờn

Thực ra tất cả các thói quen của trẻ đều do người lớn tác động mà thành, và đương nhiên cũng chỉ có cha mẹ mới là người có thể sửa các tật xấu của trẻ. Đừng vì nuông chiều con, không chịu được những cơn giận hờn, ăn vạ hay mè nheo của trẻ mà nhân nhượng và cho con xem TV và sử dụng những thiết bị điện tử để tránh phải đối mặt với những tiếng khóc lóc. Chỉ cần bạn dễ dàng thỏa hiệp, trẻ sẽ học được cách khiến phải đầu hàng hết lần này đến lần khác.

Hãy chắc chắn rằng lúc bạn nói “không”, trẻ sẽ hoàn toàn không có cơ hội mặc cả. Đừng quát mắng, hay tỏ ra giận dữ khi từ chối trẻ, mà cần sử dụng giọng nói vừa đủ, nhưng nghiêm túc, ngắn gọn và thể hiện sự dứt khoát của bạn. Giữ vững lập trường của bản thân trước trẻ cũng là bài học quan trọng cho mỗi bậc cha mẹ.

khi con tre nghien cac thiet bi dien tu cha me can lam gi 03

Tạo cho con thật nhiều hoạt động bổ ích để bé quên đi sự mê hoặc của màn hình tivi, điện thoại

Nếu bạn cứ nhốt con trong nhà, và chẳng có gì thú vị cho bé chơi thì thật khó để kéo bé ra khỏi cơn thèm được xem máy tính, điện thoại. Có rất nhiều hoạt động thú vị bạn có thể tạo ra cho bé như vẽ, tô màu, chơi đất nặn, xếp nhà cửa, hay xâu hạt, gắp và chuyển đồ vật. Chỉ cần tận dụng những món đồ trong nhà như vỏ hộp, chai, lọ cũ… bạn cũng có thế sáng tạo ra vô số những trò chơi khiến bé mê mẩn.

Đặc biệt, hãy khuyến khích con vận động nhiều. Vận động trong nhà, cũng như vận động ngoài trời sẽ giúp bé giải phóng các cảm xúc tiêu cực và khiến bé tràn đầy năng lượng. Các trò chơi trong nhà có thể kể đến: thăng bằng với bóng, nhảy lò cò trong ô, đu xà… Còn các trò chơi ngoài trời thì phong phú vô cùng như: đi xe đạp, xe thăng bằng, xe lắc… hoặc đơn giản là tản bộ hay chạy bộ. Đừng ngần ngại cho bé ra công viên khi trời lạnh. Việc tiếp xúc với các điều kiện thời tiết không thuận lợi cũng là cách bé rèn luyện cơ thể, và tăng sức đề kháng. Giữ cho bé bận rộn với các hoạt động bổ ích là cách giúp bé quên đi những cám dỗ trên những thiết bị điện tử.

khi con tre nghien cac thiet bi dien tu cha me can lam gi 04

Dành nhiều thời gian trò chuyện với bé

Dù bạn có bận rộn đến mức nào, hãy cố gắng dành khoảng thời gian nhất định để trò chuyện cùng con. Điều đó không chỉ giúp mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái trở nên gắn bó thân thiết, mà còn khiến bé không đòi hỏi được sử dụng các thiết bị điện tử. Việc tương tác với các nhân vật thực bao giờ cũng tốt hơn với trẻ và những cử chỉ, ngôn ngữ cơ thể cũng như nét mặt biến đổi của bạn cũng sẽ hấp dẫn bé vào câu chuyện hơn cách chỉ nghe một chiều từ máy tính.

Hãy lắng nghe các câu chuyện của bé, dù chúng chỉ mang đến rất ít thông tin cho bạn. Việc cha mẹ lắng nghe thể hiện bạn có quan tâm đến bé và giúp bé cởi mở cũng như tin tưởng vào một người bạn lớn là cha mẹ của mình. Ngoài ra, đừng từ chối trả lời các câu hỏi, thắc mắc của trẻ, đừng tỏ ra khó chịu hay bị làm phiền khi bé luôn miệng tại sao, vì sao hoặc thế nào… Đó là lúc bé đang tìm hiểu thế giới và cần sự hỗ trợ của bạn, chứ không phải từ bất cứ cuốn từ điển điện tử nào khác.

khi con tre nghien cac thiet bi dien tu cha me can lam gi 05

Cha mẹ hạn chế tối đa sử dụng máy tính, TV trước mặt bé

Bạn không thể cấm con nói bậy khi bạn liên mồm nói bậy vì như thế bé sẽ không phúc và âm thầm nói sau lưng bạn. Tương tự như vậy, bạn chẳng thể hạn chế con xem khi bạn dán mắt vào chúng hàng ngày. Trẻ sẽ bắt chước theo cha mẹ bởi với bé đó chính là tấm gương để bé noi theo. Vậy nên, để giúp con không lệ thuộc vào thiết bị điện tử thì chính bạn hãy thay thế việc giải trí bằng TV, máy tính bằng các hoạt động khác như đọc sách, thêu thùa, hay vẽ…

Bạn có thể sử dụng điện thoại khi con đã ngủ hoặc những lúc chúng không có mặt tại đó. Đừng mang ipad khi bạn đưa con đi dã ngoại hay cắm trại. Cùng đừng lướt web trong lúc ăn cơm hay cắm mặt vào chơi điện tử trong lúc bé chơi cầu trượt. Bạn cần cách ly chúng ra khỏi cuộc sống của bạn, để chính bạn không quá say mê và có thể giúp con tận hưởng những niềm vui từ các hoạt động thực tế.

  • 1.2k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?