Khi mang đa thai thì dinh dưỡng và vận động như thế nào là đúng?

1. Tôi có cần ăn nhiều hơn so với mang đơn thai khi mang đa thai không?

Tất nhiên là mẹ cần ăn nhiều calo hơn so với những mẹ chỉ mang thai 1 bé. Nguyên tắc chung là thêm 300calo mỗi ngày cho mỗi bé. Do vậy, nếu mẹ mang song thai thì cần ăn thêm 600calo so với chế độ ăn thường ngày, còn nếu mẹ mang tam thai thì cần ăn thêm 900calo.

Nếu mẹ mang thai đôi hoặc nhiều hơn nữa thì cần ăn ít nhất 5 bữa mỗi ngày (3 bữa chính và 2 bữa phụ) dù không cảm thấy thực sự đói.

Tất nhiên không phải ăn gì cũng được, mà cần hạn chế ăn những món đường, tăng cường ăn những món ăn giàu dinh dưỡng như protein, carbohydrate, và cả chất béo nữa. Thai kỳ không phải lúc để ăn kiêng đâu nhé.

Thịt, trứng, các loại hạt và các loại dầu sẽ giúp bé tăng trưởng tốt. Ăn nhiều trái cây và rau củ, ít nhất 10 khẩu phần mỗi ngày.

2. Tôi nên tăng bao nhiêu ký?

Trong thai kỳ, chú ý tới số ký tăng thêm hơn là chú ý tới lượng calo nạp vào mỗi ngày. Bạn cần tăng đủ số ký để bé phát triển tốt và có đủ dinh dưỡng.

Bạn đặc biệt cần tăng cân vào giai đoạn sớm của thai kỳ bởi trong giai đoạn này, bé phát triển rất nhanh chóng và lúc này mẹ còn chưa bị những chứng đầy hơi, khó ăn.

Theo hướng dẫn chung thì những mẹ mang song thai cần tăng khoảng 16-20kg trong suốt thai kỳ, mẹ mang tam thai thì cần tăng khoảng 23-27kg. Bác sĩ sẽ hướng dẫn mẹ tăng cân đúng cách theo từng giai đoạn.

Nếu bạn bị thiếu cân trước khi mang bầu thì cần phải tăng cân nhanh chóng. Nếu trước khi có thai, bạn ở nhóm thừa cân thì cần điều chỉnh (cắt giảm) số ký tăng thêm trong thai kỳ.

3. Có cần uống vitamin bà bầu dành riêng cho sinh đôi sinh ba không?

Uống vitamin bà bầu là cần thiết nhưng không cần loại “đặc biệt” dành cho sinh đôi sinh ba đâu. Bác sĩ sẽ chỉ định loại vitamin phù hợp.

Khi mang thai đôi hoặc ba, mẹ có nguy cơ bị thiếu sắt trong thai kỳ. Bác sĩ sẽ giám sát lượng sắt trong máu thường xuyên và khi cần sẽ chỉ định uống viên bổ sung sắt.

4. Cần uống bao nhiêu nước mỗi ngày?

Uống đủ nước trong thai kỳ rất quan trọng, nhất là trong nửa cuối thai kỳ bởi thiếu nước sẽ làm tăng nguy cơ sinh non.

Các chuyên gia khuyên uống khoảng 18 ly nước mỗi ngày. Nhưng bạn cũng có thể nạp lượng nước vào cơ thể thông qua sữa, nước ép trái cây, canh,…

Tất nhiên uống nhiều nước sẽ làm mẹ đi vệ sinh nhiều lần trong ngày hơn, nhưng việc quan sát nước tiểu cũng cho biết bạn đã uống đủ nước chưa. Nếu nước tiểu màu sẫm thì nghĩa là cần uống thêm nước nữa.

5. Cần tập thể dục bao nhiêu là đủ?

Nếu thai kỳ của bạn khỏe mạnh thì bạn vẫn có thể tiếp tục tập thẻ dục, miễn là được bác sĩ đồng ý.

Hãy tập những bài tập chậm, thư giãn. Cơ thể mẹ cũng như các bé trong bụng không thể chịu được những bài tập nặng nữa rồi. Bạn có thể lựa chọn bơi, đi bộ, tập thể dục dưới nước và một số bài yoga bầu.

Cần nhớ uống nhiều nước trước khi, trong khi và sau khi tập. Khi thấy bất cứ sự khó chịu hoặc đau, chóng mặt, tim đập nhanh, hãy dừng tập ngay lập tức.

Cố gắng tránh phải đứng lâu, không nâng vật nặng, không uốn cong người.

Khi tới 24 tuần thai, cần giảm tập thể dục mà tập trung năng lượng cho các bé và để mẹ nghỉ ngơi. Chỉ nên đi bộ một đoạn ngắn hoặc bơi.

Nguồn: Babycenter
  • 38k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?