Khi mẹ biết mình mang thai thì con lớn bằng chừng nào?

Khi mẹ mất kinh, cộng thêm một vài triệu chứng lạ lùng khác như mệt mỏi hơn bình thường, có triệu chứng táo bón, đau ở ngực, luôn cảm thấy nóng nực và đổ mồ hôi vào ban đêm (nhất là mồ hôi quanh cổ), bị ợ nóng, buồn nôn, nhạy cảm với mùi… thì chắc chắn là mẹ đang mang trong mình một sinh linh bé bỏng. Vậy khi mẹ biết mẹ mang thai con, thì con lớn bằng đâu nhỉ? Thường thì mẹ biết mình đang mang thai vào khoảng tuần thứ 4-5 của thai kỳ, tức là khi đó mẹ đã kiểm tra bằng siêu âm, thử máu, thử nước tiểu…Mẹ sẽ thấy mình không “có tháng” vào những ngày mà đáng ra nguyệt san sẽ ồ ạt kéo về. Thay vào đó, mẹ sẽ chỉ thấy một chút máu, đừng lo nếu mẹ thấy chút dịch màu nâu hay một ít máu; đó chỉ là dấu hiệu con báo cho mẹ biết, con đã nằm yên lành trong túi phôi và túi phôi ấy đã yên vị trong tử cung của mẹ, đợi đủ 9 tháng 10 ngày con sẽ ra chào mẹ.

Khi con đã nằm ngoan trong tử cung của mẹ, mẹ cũng sẽ thấy cơ thể của mẹ biến đổi: bầu ngực của mẹ căng hơn, mềm hơn. Mẹ cũng sẽ cảm thấy đau bụng nhẹ, đau lưng nhiều hơn một chút, thỉnh thoảng mẹ lại đau nhói và thấy lưng mẹ như gãy đôi vậy (nhất là khi mẹ mang bầu con là con thứ). Thỉnh thoảng, mẹ sẽ bị chuột rút, và mẹ có thể bị tê nhức hai chân đến không ngủ được nếu mẹ bị thiếu canxi. Bởi khi mẹ mang thai con, con bắt đầu rút canxi từ mẹ để lớn, nên nếu mẹ không đủ chất dinh dưỡng, sức khỏe… thì mẹ sẽ rất mệt mỏi, nghén ngẩm. Chính vì vậy, mẹ nên bổ sung vi chất, chất dinh dưỡng ngay từ lúc này.

 
Ảnh: Internet

Và con, lúc này trông con như thế nào nhỉ? Con bé xíu như một giọt máu. Nếu mẹ nhìn thấy con, mẹ sẽ vô cùng ngạc nhiên vì con chỉ là một “vật chất” vô cùng nhỏ bé nằm giữa bào thai - vốn là phôi thai được kết hợp từ trứng của mẹ và tinh trùng của ba. Nhìn con hơi giống như một phiên bản thu nhỏ của một nụ hoa còn e ấp chờ ngày bung nở. Mẹ biết không, dù chỉ như một mầm chồi nhỏ bé, một nụ hoa tí hon, nhưng từ đây con sẽ phát triển để tạo ra mọi cơ quan, xương và cơ bắp để tạo nên một hình thể hoàn chỉnh. Khi mẹ biết mẹ đã có bầu con, thì não và tuyến giáp của con đã bắt đầu phát triển. Đây là hai cơ quan quan trọng nhất của cơ thể, nên phải phát triển sớm nhất và tích cực nhất.

Khi mẹ biết con đang nằm ngoan trong bụng mẹ, thì dây rốn và nhau thai đã phát triển nhanh chóng để cung cấp dinh dưỡng nuôi con khôn lớn. Dây rốn và nhau thai có có trách nhiệm bơm oxy, đào thải chất thải và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho con trong suốt thời kỳ mang thai. Điều này hơi bị ấn tượng phải không mẹ?!

Khi mẹ biết mẹ đã thành công trong nỗ lực có con, tức là con đã được khoảng 4-6 tuần tuổi, con là một chồi non với chiều dài chỉ khoảng 2 mm, với kích thước của một hạt mè.

Hạt mè xin chào mẹ ạ!

Nguồn: webtretho
  • 157.1k lượt xem58 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?