Khi nào bé sơ sinh cần chăm sóc đặc biệt và cách chăm sóc trẻ yếu ớt đúng cách mẹ cần biết

Những bé sơ sinh luôn cần được quan tâm chăm sóc cẩn thận và thường xuyên, không chỉ vì bé còn quá lạ lẫm, quá bé nhỏ và mong manh trước một thế giới hoàn toàn mới mẻ, mà còn bởi được quan tâm, yêu thương là nhu cầu của bé.

Có một số trường hợp mà bé sơ sinh còn cần được chăm sóc kỹ lưỡng hơn nữa, đó là những bé sinh non, những bé trong thai kỳ đa thai, những bé có bệnh bẩm sinh như Down,... Hãy cùng tìm hiểu xem chúng ta cần chăm sóc các bé thế nào nhé.

1. Những bé sinh thiếu tháng.

Trước đây ở một số nước, tất cả các bé khi mới sinh ra có cân nặng dưới 2500g đều bị coi là sinh thiếu tháng hay đẻ non. Đó là một sai lầm vì nhiều bé tuy nặng dưới 2500g, nhưng đã được hình thành và phát triển đủ ngày đủ tháng trong bụng mẹ nên dù nhẹ cân nhưng cơ thể bé đã phát triển hoàn thiện, khỏe mạnh. Trẻ sinh thiếu tháng là những trẻ sinh ra trước tuần thứ 37, nghĩa là bé ở trong bụng mẹ không tới 37 tuần kể từ ngày đầu của kỳ kinh nguyệt cuối cùng của bà mẹ. Như vậy là những bé này chào đời khi cơ thể chưa phát triển hoàn thiện.

Các cháu sinh thiếu tháng có các biểu hiện da nhăn thấy rõ ở tai, vú, gan bàn chân. Càng thiếu tháng, số cân nặng của bé càng nhỏ, thậm chí có những bé chưa đầy một kg. Các hệ thống hô hấp, tiêu hóa, điều chính thân nhiệt của bé đều chưa hoạt động tốt. Do đó, các bé rất dễ bị tổn thương, cơ thể của bé rất dễ bị nhiễm khuẩn và nhiễm trùng. Nhiều bé sinh non lại không đủ sức để bú mẹ tích cực.

Về hình dáng, các bé sinh thiếu tháng có chiều dài dưới tiêu chuẩn, đầu to không cân đối với thân, ngực nhỏ, bụng phình, da đỏ, mỏng, nhăn nheo, và còn phủ một lớp lông tơ. Tiếng khóc của bé yếu ớt và nhịp thở không đều.

Với những bé sinh non nhưng thiếu ít tháng, nếu sức khỏe của bé không đến nỗi nào, thì có thể nuôi bé với chế độ đặc biệt ở gần mẹ, áp dụng chăm sóc Kangaroo cho bé. Trong trường hợp bé yếu quá, cần phải nuôi dưỡng ở một trung tâm chuyên về các trẻ thiếu tháng.

Khi chăm sóc bé thiếu tháng tại nhà, cần phải theo đúng những lời chỉ dẫn của bác sĩ. Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất đối với bé, đừng nghe những lời quảng cáo rằng phải cho bé sinh non dùng sữa đặc biệt nào đó. Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất và phù hợp nhất cho bé, kể cả những bé sinh non. Không cần cho bé dùng thêm bất cứ loại sữa nào.

Những bé sinh non cần được cho bú thường xuyên hơn những bé sơ sinh đủ tháng. Bé cần được các chuyên viên chăm sóc, theo dõi liên tục trong những tuần lễ đầu về số cân nặng, chiều dài, đo chu vi vòng đầu. Quan sát các động tác người, tay, chân; khả năng hoặc phản ứng về các cảm giác nhìn, nghe… Nói chung, các cảm giác về cơ thể và về tinh thần của bé đều cần được chú ý đặc biệt.

Nếu được săn sóc đúng mức, những bé sinh thiếu tháng có thể phát triển như đứa trẻ bình thường sau 2, 3 năm.

2. Các bé sinh đôi

Các bé sinh đôi khi sinh ra thường nhẹ hơn các bé sinh bình thường, hoặc trong hai bé thì có một bé nhỏ hơn do hầu như các bé đều sinh trước ngày dự sinh. Việc chăm sóc các bé cũng cần thiết như đối với các bé sinh thiếu tháng vậy.

Có một điều chắc chắn là cơ thể các bé bị thiếu chất sắt vì các bé phải chia nhau lượng hợp chất sắt lẽ ra chỉ để dành cho một người. Tuy nhiên, không bao giờ bổ sung sắt cho các bé bằng thuốc uống mà cứ tích cực cho các bé bú mẹ. Lượng sắt trong sữa mẹ không những đủ cho nhu cầu của bé mà còn dễ hấp thụ và không gây tác dụng phụ.

  • 5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?