Khi nào bố mẹ nên đọc sách cho trẻ

Việc giúp các bé ham mê đọc sách không phải để giúp bé trở thành nhà văn, nhà thơ mà sẽ là cách bồi đắp tâm hồn con, cuộc sống của con trở nên phong phú cùng những cuốn sách đáng yêu.

Việc làm cần thiết

Ngày nay, thời đại bùng nổ thông tin, con trẻ dường như ngày càng ít làm bạn với sách. Nhiều bố mẹ cho rằng tivi, internet… là nguồn cung cấp kiến thức chủ yếu cho các em rồi, chúng không đọc sách cũng chẳng sao.

khi-nao-bo-me-nen-doc-sach-cho-tre

Theo TS giáo dục Nguyễn Thụy Anh, quan niệm ấy thật ra chưa thỏa đáng bởi lẽ, khác với nguồn thông tin từ mạng internet, những cuốn sách là những người bạn của các em đã được bố mẹ chọn lựa và ủng hộ.

Đọc sách đúng cách sẽ nâng cao tầm hiểu biết của con trẻ, cho trẻ khả năng nắm bắt nhanh nhạy các vấn đề xã hội, bồi dưỡng về ngôn ngữ và cảm thụ cái đẹp, dạy trẻ cách tập trung và rèn luyện trí nhớ. Vì vậy, dạy trẻ đọc sách là việc làm cần thiết.Các bé nên được bố mẹ đọc sách từ sớm, không nhất thiết phải đợi đến khi trẻ biết chữ. “Đọc” là nghe, là xem, là nhìn là hiểu và tưởng tượng… Bố mẹ hãy đọc sách cho trẻ nghe từ khi trẻ còn bé, từ 3 tháng tuổi chẳng hạn.

khi-nao-bo-me-nen-doc-sach-cho-tre-01

Đưa ra cho trẻ thấy một cuốn sách nhiều màu sắc, bạn bắt đầu đọc, nghĩa là nói chuyện với trẻ. Trẻ sẽ lắng nghe bạn, chưa cần biết trẻ hiểu được đến đâu, những âm thanh vui vẻ, dịu dàng từ người mẹ luôn làm trẻ thích thú, nhưng màu sắc xanh đỏ trong cuốn sách làm trẻ lôi cuốn và hành động giở sách của mẹ khiến trẻ chú ý. “Từ 8, 9 tháng tuổi trở đi, bạn bắt đầu cho trẻ xem sách bằng bìa cứng. Bạn có thể tự tạo ra những “cuốn sách” theo ý muốn của mình mà không cần quá quan tâm nhiều đến hình thức cũng như nội dung. Chỉ đến khi trẻ lên 2 tuổi đến 2 tuổi rưỡi, lúc ấy bố mẹ mới bắt đầu chọn lựa sách đọc thật sự cho bé.

khi-nao-bo-me-nen-doc-sach-cho-tre-03

Lúc này, bố mẹ có thể làm cho bé một kệ sách hoặc tủ sách để bé đọc xong nên để sách ở đâu. Có thể gọi đó là “nhà của các bạn sách”, TS Thụy Anh chia sẻ. Đối với tuổi nhà trẻ, mẫu giáo, trẻ sẽ đọc sách gì? Trả lời câu hỏi này, TS Thụy Anh cho biết, các em nên đọc sách chữ to, hình ảnh tương đối to. Tuy bé chưa đọc được nhưng bé vẫn nhìn vào những con chữ do đó. Tuổi này, bố mẹ hãy chọn sách có cốt truyện nhưng không quá dài, làm sao phù hợp với nhận thức của trẻ. Tốt nhất là những truyện hoặc thơ ngụ ngôn về loài vật, những mẩu chuyện có cốt truyện rõ ràng nhưng đơn giản kể về con mèo, con chuột, cái xẻng, cái chổi… tất cả những gì gần gũi chung quanh bé vì bé vẫn còn đang ở tuổi tìm hiểu thế giới xung quanh.

  • 776 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?