Khi nào cha mẹ nên bắt đầu dạy học cho con

Có rất nhiều các bậc cha mẹ luôn lo lắng chuẩn bị dạy chữ cho con, dạy tiếng anh cho con, dạy con làm toán dù rằng con chỉ mới 4 tuổi. Vì bệnh thành tích, vì sợ con không theo nổi nên dù còn rất nhỏ nhưng con phải sáng đi học mẫu giáo, chiều đi học chữ. Khi nào cha mẹ nên bắt đầu dạy học cho con? Dạy càng sớm để con tiếp thu nhanh hay cho con một bầu trời sáng tạo và một tuổi thơ đầy yêu thương?

khi-nao-cha-me-nen-bat-dau-day-hoc-cho-con

Dạy học cho con quá sớm có tốt hay không?

Hiện nay có rất nhiều các bậc cha mẹ tìm đến các phương pháp giáo dục sớm với sự kỳ vọng con thông minh hơn người, con tiếp thu sớm nhưng vô tình cha mẹ đang đặt kỳ vọng quá cao lên con. Theo nghiên cứu não của các bé dưới 6 tuổi sẽ phát triển nhiều về sự tưởng tượng, con có những sức tưởng tượng vô cùng phong phú, con có thể tưởng tượng chiếc giường êm ấm con ngủ mỗi tối chính là một bể bơi còn những chiếc gối là cá lội tung tăng, con có thể tưởng tượng mình là cô giáo và dạy cho những chú gấu bông xinh xắn học ca học múa, con có thể tưởng tượng mình là chú lính cứu hỏa sẽ phóng chiếc xe chữa cháy đến cứu người,... Trí tưởng tượng của con vô cùng phong phú và đầy màu sắc. 

khi-nao-cha-me-nen-bat-dau-day-hoc-cho-con

Thế nhưng có rất nhiều các bậc phụ huynh đặt quá nhiều kỳ vọng vào con, muốn bé có thể nhớ hết 24 chữ cái khi mới 3 tuổi, có thể nói vài từ tiếng Anh hoặc đọc ráp chữ khi con 4 tuổi. Đừng bao giờ đặt mục tiêu và bắt ép con phải hoàn thành kế hoạch của mình mà hãy nhìn xem con đã sẵn sàng hay chưa? Khi con đã sẵn sàng, ba mẹ sẽ bắt đầu như thế nào? Tiếp cận ra sao? 

Khi nào biết được con đã sẵn sàng học hay chưa?

Ba mẹ có thể quan sát con hàng ngày, tùy từng tình huống, tùy từng độ tuổi và tùy từng giai đoạn phát triển và cho con tiếp cận chữ số một cách thoải mái nhất, tự nhiên nhất. Ba mẹ hãy hiểu rằng con trẻ luôn bị lôi cuốn vào một nôi dung hấp dẫn, điều đó khiến cho bé tò mò, nếu nội dung của ba mẹ đưa ra khá nhàm chán thì làm sao con tiếp thu được? Không nhất thiết phải là những bài học trên trường lớp mới là cách giáo dục tốt nhất, chính những bài học về trải nghiệm sẽ giúp con cảm thấy hứng thú và say mê. Ví dụ như khi mẹ muốn dạy về trọng lực thì hãy hỏi bé rằng vì sao trứng gà để trong nước lọc sẽ chìm, nhưng khi có muối vào trứng sẽ nổi lên? Thay vì những hình vẽ, nội dung khô khan, hãy để con trải nghiệm bằng chính cảm giác của mình, con sẽ được chơi và thấy vì sao lại như vậy, chính điều đó là những trải nghiệm khiến con in sâu trong ghi nhớ.

khi-nao-cha-me-nen-bat-dau-day-hoc-cho-con

Trong xuyên suốt buổi trải nghiệm đó, hãy luôn hỏi con cảm thấy thế nào? Hãy xem trọng mối quan tâm của con, hãy cho con được thử bất cứ gì trong giới hạn an toàn của ba mẹ đặt ra, khi con được thỏa mãn tất cả những gì mình quan tâm, bé sẽ chủ động ngừng thảo luận, đừng lồng ghép một bài giảng nào vào sự trải nghiệm của con mà thay vào đó hãy tích cực hỏi con, quan tâm đến những mối quan tâm của con và giải đáp những thắc mắc con cần biết. 

Dĩ nhiên chúng ta không thể lúc nào cũng có thể lắng nghe và trao đổi cùng con một câu chuyện dài, nhưng chúng ta phải luôn lắng nghe, tạo cơ hội để cùng con thảo luận những đề tài, những chủ đề con đang quan tâm. Tóm lại hãy bắt đầu dạy cho con khi con đã thật sự sẵn sàng.

  • 866 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?