Khi nào có thể dạy bé dùng toa-let

Giúp con bắt đầu sử dụng bô hoặc toa-let là một bước quan trọng cho cả mẹ và bé. Nhưng việc tập cho bé đi toa-let thường khiến cha mẹ lo lắng bởi cần sự kiên nhẫn và nhất là không có ai hướng dẫn cả. Vào thời của các cha mẹ, thường không có chuyện tập đi toa-let bởi chúng ta thường được thôi dùng tã từ rất sớm, chứ không như ngày nay. Đừng hoang mang, Bé Yêu sẽ giúp các mẹ một số kiến thức cần thiết.

Những dấu hiệu cho thấy bé đã có thể tự đi toa-let

khi-nao-co-the-day-be-dung-toa-let

Việc tập cho bé tự đi toa-let không phải cứ lúc nào cha mẹ muốn là được, mà phụ thuộc vào mức độ phát triển cả về thể chất và nhận thức của bé. Nếu bé chưa phát triển đủ kỹ năng thì dù cha mẹ có tập cho bé thế nào, bé cũng không tiến bộ mà còn thấy khó chịu, không hợp tác, còn cha mẹ thì thất vọng. Hãy quan sát xem bé đã có những dấu hiệu dưới đây chưa trước khi biết đã đến lúc tập cho bé đi toa-let hay không.

Bé đã biết cách thông báo cho cha mẹ khi có nhu cầu đi đại tiện hoặc tiểu tiện, chẳng hạn là lúc sắp đi tiểu thì bé nói "đi đái" để cha mẹ biết. Thường là từ 18 tháng hoặc 2 tuổi là nhiều bé đã đạt được mốc này.

Bé đã biết đi và có thể ngồi trong những khoảng thời gian ngắn.

Bé đã biết nhận xét và quan tâm đến việc xem người khác trong gia đình đi toa-let.

Số lần đi tiểu trong ngày ít hơn, cho thấy bé có thể giữ nước tiểu trong bàng quang của bé.

Bé bắt đầu không thích mặc bỉm, có thể là cố gắng cởi bỉm ra khi bị ướt hoặc có phân.

Bé đã có thể tự kéo và tụt quần.

Không phải tất cả những dấu hiệu trên đều cần phải xuất hiện khi bé sẵn sàng nhưng nếu bé có được vài dấu hiệu như bên trên nghĩa là cha mẹ đã có thể chuẩn bị dạy cho bé sử dụng toa-let.

Chuẩn bị cho việc dạy bé dùng toa-let

Trước tiên, cha mẹ cần quyết định là sẽ dạy bé dùng bô hay toa-let. Nhiều bé thích ngồi bô hơn vì sợ bị ngã vào toa-let nhưng nhiều bé lại thích dùng toa-let vì cảm thấy mình "người lớn" hơn. Cha mẹ hãy hỏi ý kiến của bé và mua những đồ cần thiết để dạy bé theo hướng đó.

Sau đó, cha mẹ hãy chuẩn bị đồ cần thiết. Nếu dạy bé dùng toa-let, mẹ cần mua 1 đế lót bồn cầu nhỏ hơn gắn an toàn vào ghế bồn cầu hiện tại, vì một số trẻ sợ bị ngã vào trong bồn cầu. Mẹ cũng có thể cần mua 2 cái ghế thấp để khi bé ngồi toa-let thì để chân lên đó, cho khỏi sợ hãi. Khi đi mua, cha mẹ nên cho bé đi theo, chỉ cho bé và giải thích cho bé về chiếc bô, cho bé dùng thử để kiểm tra kích cỡ và làm quen với bô.

Mẹ cũng cần dạy một số từ liên quan tới việc đi toa-let. Ví dụ như ‘tiểu tiện’ ‘đại tiện’ và ‘con muốn đi’.

Tiến hành dạy bé sử dụng toa-let

khi-nao-co-the-day-be-dung-toa-let

Mẹ nên chọn vài ngày rảnh rỗi mà mẹ và bé có thể ở nhà cả ngày để dạy bé. Tốt nhất là chọn dịp cuối tuần hoặc nghỉ hè, hoặc lễ, tết. Tránh chọn mùa đông, mùa lạnh hoặc khi bé đang mệt mỏi.

Không cho bé mặc bỉm nữa. Bé cần nhận biết được việc mình tè ra bỉm làm bỉm ướt thì mới có thể hiểu được khi nào cần đi toa-let.

Cho bé mặc quần áo dễ cởi – ví dụ, quần có đai co giãn, thay vì quần liền áo.

Nếu bé không hợp tác hoặc dường như không quan tâm, hãy đợi thêm vài tuần hay vài tháng cho đến khi bé muốn thử lại.

Khen ngợi bé vì đã cố gắng (kể cả khi bé tiến bộ chậm), và khen thật nhiều khi con bạn thành công.

Tại những thời điểm khác nhau trong ngày (nhưng không quá thường xuyên), mẹ có thể hỏi xem bé có muốn đi toa-let không. Chỉ cần nhắc nhở nhẹ nhàng là đủ – tốt nhất không để bé cảm thấy bị áp lực.

Chỉ cho bé ngồi bô hoặc toa-let trong khoảng 5 phút, không để bé ngồi lâu trên toa-let, như vậy bé sẽ cảm thấy như bị phạt.

Mẹ cũng cần dạy bé cách rửa tay sau khi sử dụng toa-let.

khi-nao-co-the-day-be-dung-toa-lett quả hình ảnh cho dạy bé rửa tay

Việc huấn luyện sử dụng toa-let có thể mất nhiều ngày hoặc nhiều tháng, cha mẹ cần kiên nhẫn không thúc ép bé. Hãy khuyến khích con bằng những lời nhắc nhở nhẹ nhàng và những câu chuyện.

Mẹ cũng nên nhớ rằng bé mới chỉ vừa phát triển kỹ năng để kiểm soát sự bài tiết của cơ thể mà thôi, bé cần thời gian để thực hành và làm tốt hơn. Hãy lạc quan về những gì con đạt được, vì cuối cùng bé cũng sẽ đến đích. Chú ý hoặc căng thẳng quá mức có thể đem lại cảm giác tiêu cực và làm cho con không muốn sử dụng toa-let.

  • 2.3k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?