Khi nào là thích hợp để có thể sinh thêm bé thứ hai?

Có thêm một bé nữa không phải là việc đơn giản, "chỉ cần muốn là được". Bởi có thêm một bé nghĩa là gia đình có thêm một thành viên, con bạn sẽ "lên chức" anh/chị, bạn sẽ phải chăm sóc cho cả bé nhỏ và bé lớn một lúc. Việc sinh thêm em bé cần được cân nhắc về rất nhiều khía cạnh. Cha mẹ hãy bắt đầu từ bây giờ.

Khoảng cách giữa 2 lần sinh

khi-nao-la-thich-hop-de-co-the-sinh-them-be-thu-hai

Các bác sĩ khuyên nên chờ sau sinh ít nhất 18 tháng trước khi thụ thai lần tiếp theo. Trong lần bầu bí và sinh nở đầu tiên, mẹ đã tốn rất nhiều sức lực. Với các mẹ cho con bú hoàn toàn thì sự mệt mỏi còn nhiều hơn. Vì thế, khoảng cách giữa 2 lần sinh ít nhất nên là 24 tháng để mẹ hồi phục phần nào đó sức khỏe và tinh thần.

Tuy nhiên, việc sinh bé thứ 2 cách bé đầu tiên quá lâu (ví dụ cách nhau trên 5 năm) thì cũng không có lợi. Bởi các bé gần gũi với nhau, yêu quý nhau hay kém thân với nhau… một phần do khoảng cách giữa các lần sinh quyết định. Người ta đã tổng kết lại khoảng cách giữa 2 lần sinh nên trong khoảng từ 2 tới 5 năm.

Tuổi của mẹ

khi-nao-la-thich-hop-de-co-the-sinh-them-be-thu-hai

Mặc dù có lời khuyên như trên là khoảng cách giữa 2 lần sinh ít nhất từ 2 tới 5 tuổi, nhưng thật ra điều này dựa rất nhiều vào độ tuổi của mẹ hiện nay. Ví dụ: mẹ đã 40 tuổi thì cũng không nên để khoảng cách giữa 2 lần sinh quá lâu, chẳng hạn cũng không cần phải đợi cho đủ 5 năm giữa 2 lần sinh trong khi độ tuổi của mẹ không còn thuận lợi cho việc thụ thai.

Ngược lại, nếu mẹ tự cảm thấy sức khoẻ của mình không còn dẻo dai, cần có thêm thời gian hồi phục sức khoẻ thì cũng không nên vội vàng.

Cân nhắc về tài chính

Nuôi dưỡng 2 bé một lúc không chỉ tốn công mà còn tốn của hơn nhiều so với mẹ có thể tưởng tượng đấy! Thêm thành viên mới đồng nghĩa với khoản chi tiêu trong gia đình cũng sẽ tăng lên nhiều. Có hàng trăm thứ chi phí mà mẹ phải tính đến như chi phí khám thai, thuốc men, ăn uống, sinh nở, nuôi con, học hành… đó là chưa kể đến các khoản phát sinh khác như trường hợp phải sinh mổ, những lúc bé trái gió trở trời…

Tuy nhiên, khi sinh bé thứ 2, mẹ có thể tiết kiệm một khoản kha khá bằng cách tận dụng đồ đạc, quần áo của bé đầu. Hơn nữa, với kinh nghiệm khi sinh bé đầu, mẹ đã nắm rõ các khoản chi phí cho việc sinh nở cũng như nuôi nấng con. Mẹ nên tổng kết các khoản chi dành cho bé trước là bao nhiêu thì bé sau cũng cần khoảng chừng ấy. Hãy dành dụm tiền bạc ngay từ khi có ý định sinh bé thứ 2 để không lâm vào cảnh thiếu trước hụt sau nhé.

Cân nhắc về công việc

khi-nao-la-thich-hop-de-co-the-sinh-them-be-thu-hai

Sinh con đầu lòng, bạn đầy bỡ ngỡ và phải đối mặt với rất nhiều vất vả suốt thời gian nghỉ thai sản. Nhưng những vất vả đó có thể tăng gấp đôi khi bạn bắt đầu đi làm lại. Làm sao để cân bằng giữa việc cơ quan với việc chăm con là điều bạn cần xem xét kỹ. Bạn có thể gửi cháu cho bà, gửi con cho người thân? Được thôi! Nhưng thời gian dành cho con như thế nào? Chăm sóc ra làm sao để trọn vẹn trách nhiệm làm mẹ thì không thể không tính.

Quyết định sinh bé thứ 2, hạnh phúc nhân đôi, niềm vui nhân đôi… nhưng trách nhiệm và vất vả cũng sẽ nhân đôi. Nhất là sau thời gian nghỉ thai sản, đi làm lại, mẹ sẽ bận rộn và mệt mỏi hơn rất nhiều so với lần nghỉ sinh bé đầu. Muốn lo trọn vẹn việc cơ quan, hoàn thành việc nhà thì mẹ cần xem xét thật kỹ tính chất công việc: có thường xuyên phải đi công tác xa không, có hay tăng ca không, … để có sự chuẩn bị và yêu cầu sự giúp đỡ của ông bà hai bên. Sau khi sinh bé thứ 2, nhiều mẹ chuyển sang làm công việc khác, nhẹ nhàng hơn, có nhiều thời gian cho gia đình hơn. Nếu có thể, mẹ hãy tìm một công việc làm online hay làm bán thời gian để có thể chăm sóc cho gia đình tốt nhất.

Sự phối hợp của hai vợ chồng

khi-nao-la-thich-hop-de-co-the-sinh-them-be-thu-hai

Khi mang bầu bé thứ 2, mẹ sẽ cần sự giúp đỡ rất nhiều của bố trong quá trình thụ thai và dưỡng thai. Khi đã lên kế hoạch, hãy nhắc nhở bố phải bổ sung các chất dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe tinh trùng, tránh các thói quen xấu như hút thuốc và uống rượu và những chất kích thích khác.

Ngoài ra, hãy trao đổi với bố để biết bố đã thật sự sẵn sàng chưa. Nhiều cặp vợ chồng quyết định sinh thêm con vì sức ép từ phía ông bà 2 bên, hoặc thấy bạn bè lứa tuổi mình đã "hoàn thành nhiệm vụ" mà mình thì chưa. Nếu hai vợ chồng quyết định sinh bé vì một trong những lý do trên thì không nên đâu. Điều này dễ dẫn tới những mệt mỏi, căng thẳng trong cuộc sống của hai vợ chồng. Hãy tự hỏi bản thân mình có thực sự muốn có một bé nữa hay không. Hãy nhìn thẳng vào gia cảnh, tuổi tác và nhiều thứ khác nữa để chủ động trong chuyện quyết định sinh thêm con.

  • 45.8k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?