Khi nào mút tay ở trẻ em ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng?

Mút tay hoặc mút ngón cái ở trẻ nhỏ là hoàn toàn bình thường và không có hại. Hầu hết trẻ em sẽ ngưng mút ngón tay khi từ 2 đến 4 tuổi.

Mút tay hay mút ngón cái không phải là vấn đề đáng quan tâm khi trẻ vẫn đang còn răng sữa. Tuy nhiên, nó sẽ trở thành một vấn đề răng miệng nếu hành động này vẫn tiếp diễn khi răng vĩnh viễn bắt đầu mọc - khoảng từ 5 đến 6 tuổi hoặc sớm hơn.

Các vấn đề gây ra bởi mút ngón tay hay mút ngón cái

Mút ngón cái lâu ngày có thể dẫn đến:

Hàm cắn quá mức, có thể gây ra những hậu quả như các răng cửa sẽ bị đưa về đằng trước, xa hơn so với những răng khác. Điều này có thể làm thay đổi hình dạng khuôn mặt.

Hở khớp răng cửa - khi hàm răng trên và hàm răng dưới không khít nhau. Hàm khít nhau là khi hàm trên chồng trên hàm dưới một chút. Nếu khoảng cách giữa hai hàm đủ để răng có thể chui qua thì nó có thể coi là hở khớp răng cửa.

Nói ngọng - trẻ em trước khi đi học có mút các ngón tay có thể đẩy răng của chúng xa khỏi vị trí bình thường. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến sự phát âm của trẻ.

Giúp trẻ ngừng thói quen này

Hầu hết trẻ em sẽ ngưng mút ngón tay ở khoảng từ 2 đến 4 tuổi. Hãy tạo cho trẻ cơ hội ngừng thói quen này khi chúng sẵn sàng. Sự hỗ trợ và khuyến khích từ bố mẹ là rất quan trọng.

Phụ thuộc vào tuổi và khả năng của con, bạn có thể:

Đưa ra nhiều sự khích lệ, chẳng hạn như một cái ôm hoặc lời khen ngợi để chúng thấy được rằng việc cố gắng bỏ thói quen này là một điều tốt.

Sử dụng các công cụ đánh lạc hướng, ví dụ như sử dụng đồ chơi hoặc ôm con để chúng quên mất việc mút tay.

Cố gắng không quát con vì nếu trẻ cảm thấy rằng chúng đang bị quát, chúng sẽ trở nên tức giận và tiếp tục thói quen đó.

Cho chúng thấy sự tiến bộ của mình bằng cách đưa trẻ đi chơi hoặc tặng trẻ một món đồ chơi nếu trẻ không mút tay trong một quãng thời gian. Bạn có thể dần dần kéo dài các quãng thời gian không mút tay từ một đêm đến một tuần rồi đến cả 30 ngày.

Sử dụng các công cụ nhắc nhở, chẳng hạn như đeo găng tay cho trẻ để nhắc nhở chúng không được mút. Cách làm này chỉ hiệu quả khi trẻ tình nguyện từ bỏ thói quen mút tay.

Trẻ có thể dễ dàng lặp lại thói quen và việc từ bỏ hoàn toàn có thể tốn khá nhiều thời gian. Tiếp tục cố gắng giúp con một cách nhẹ nhàng nhưng nghiêm túc. Hãy kiên nhẫn vì những ngày đầu tiên tập cho trẻ bỏ thói quen sẽ là những ngày khó khăn nhất.

Tìm kiếm sự giúp đỡ ở đâu

Những người chuyên về sức khỏe bà mẹ và trẻ em

Phòng khám nha khoa

Bác sĩ chỉnh răng

Những điều cần nhớ

Việc mút các ngón tay hay ngón cái không phải là một vấn đề sức khỏe răng miệng trong vài năm đầu đời nhưng nó cần phải dừng lại khi răng vĩnh viễn bắt đầu mọc (khi trẻ khoảng 5 đến 6 tuổi).

Trẻ thường ngừng thói quen mút tay vào khoảng từ 2 đến 4 tuổi.

Giúp trẻ ngừng thói quen này bằng sự hỗ trợ và khích lệ.

Nguồn: Viện Y học ứng dụng Việt Nam
  • 10.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?