Khi nào nên dạy trẻ biết cách sẻ chia

Trẻ em thường gặp khó khăn khi phải chia sẻ với ai đó, đặc biệt là những bé còn nhỏ. Đây là điều hết sức bình thường của quá trình phát triển. Cha mẹ hiểu và chấp nhận điều này chính là bước đầu tiên trong việc giúp con cái lớn lên trở thành một người hào phóng.

khi nao nen day tre biet cach se chia

Tính chiếm hữu xuất hiện trước khi hình thành tính chia sẻ. Nó thường xuất hiện một cách tự nhiên khi nhận thức của trẻ phát triển sang giai đoạn cao hơn (khi trẻ khoảng 1,5 đến 3 tuổi). Tôi còn nhớ khi bạn thứ 2 nhà tôi dưới 20 tháng, bé thường nói rằng: sách của Nim (anh của bé), mẹ của Nim …mọi thứ đều là của anh bạn ấy hết vì bạn rất yêu anh.

Nhưng khi bé bước sang tuổi thứ 2, bé bắt đầu hình thành nhu cầu sở hữu của riêng bạn ấy: đây là xe của con, đây là chăn của con, thậm chí đây là bô của con…Giai đoạn “thần giữ của” này là hiển nhiên như việc đến tuổi sẽ mọc răng hay biết bò, không phải là hiện tượng kì lạ hay phát sinh do lỗi của bố mẹ giáo dục không tốt.

Khi nào con bạn sẽ biết cách chia sẻ?

khi nao nen day tre biet cach se chia

Với trẻ dưới 2 tuổi rất khó để mong trẻ dễ dàng chia sẻ. Tại thời điểm này trẻ chia sẻ vì bố mẹ mong muốn trẻ làm thế hoặc đưa ra những điều kiện để trẻ thực hiện điều đó chứ bản thân trẻ chưa thực sự cảm nhận được giá trị của việc chia sẻ. Tùy thuộc vào tính cách của bé, các bố mẹ cần quan sát các dấu hiệu của con để xem khi  nào con sẵn sàng chia sẻ. Thậm chí khi trẻ 4-5 tuổi, trẻ cũng sẽ chia sẻ có chọn lọc chứ không phải thoải mái chia sẻ mọi thứ cho mọi người. Thông thường, mỗi bé đều sẽ có những món đồ cực kì yêu thích, và bạn không nên bắt ép con chia sẻ những món đồ này. Hãy học cách tôn trọng quyền bảo vệ những “tài sản” quý giá của con.

Nguyên tắc quan trọng nhất là đừng ép trẻ phải chia sẻ

Khi nao nen day tre biet cach se chia

Người lớn thường hay để ý đến những người xung quanh ví dụ hàng xóm hay phụ  huynh khác nghĩ gì về mình và con mình, mà ít quan tâm đến việc con mình cảm thấy thế nào. Nếu có mặt bố mẹ các trẻ khác, để chứng tỏ rằng “tôi dạy con đâu ra đấy”, chúng ta thường cố gắng thuyết phục con nhường, thậm chí, quát tháo, ép buộc bé. Điều đó khiến trẻ cảm thấy thực sự “oan uổng”.

Rõ ràng đó là đồ của trẻ, và nó  thuộc quyền sở hữu của trẻ, trẻ sẽ không hiểu lí do vì sao bố mẹ lại làm thế, đặc biệt khi trẻ bị bắt nhường đồ chơi cho em. Với trẻ đó là sự bất công bằng, và dần dần sẽ khiến bé không yêu em, ghen tị, thậm chí chống đối. Tương tự, mắng bé ích kỉ, phạt bé vì đã không chịu chia sẻ cũng chỉ càng làm bé tức giận mà thôi.

Thay vì quát mắng, hãy tạo điều kiện, khuyến khích bé muốn chia sẻ bằng những cách sau:

Khi nao nen day tre biet cach se chia

Dạy con hiểu sự chia sẻ không phải là mất đi đồ chơi vĩnh viễn

Nhẹ nhàng giải thích với bé để bé hiểu bé cho phép bạn/ em mượn đồ và nó chỉ kéo dài 1 lúc mà thôi, sau khi giờ chơi kết thúc, món đồ đó vẫn là của bé. Chia sẻ sẽ dễ dàng hơn khi bé biết món đồ chơi đó không bị mất đi, lấy đi.

Đọc cho bé những câu chuyện về sự chia sẻ để bé nhận thấy ý nghĩa của chia sẻ

Những câu khuyên bảo cứng nhắc, nghiêm túc đôi khi không thấm vào bé bằng những câu chuyện dễ hiểu, mà ý nghĩa. Mẹ hãy lựa chọn những chuyện mang đến bài học tốt cho con và đọc cùng con mỗi tối trước khi đi ngủ. Khi đọc, hãy xen vào những nhận xét tích cực, phân tích đơn giản cho bé cảm nhận được chia sẻ tuyệt vời như thế nào.

Khi nao nen day tre biet cach se chia

Bố mẹ hãy làm gương cho con

Trẻ nhỏ thường học theo bố mẹ bởi đó là những người gần gũi với trẻ nhất. Hãy làm gương cho bé về sự chia sẻ. Chia phần bánh cho từng người trong gia đình, nhưng sau đó hãy mời bé một miếng của bạn, rồi đề nghị bé mời ông/bà 1 miếng của bé.

Thỉnh thoảng, hãy mua 1 gói bánh hoặc trái cây rồi mang đến lớp chia cho các bạn của bé, hoặc cùng bé mang đi biếu ông bà, tặng hàng xóm hay chia cho các trẻ khác trong khu nhà. Hãy cho bé chút tiền lẻ để cho người ăn xin, hoặc cùng bé ngồi soạn lại những món đồ cũ của cả nhà không dùng đến nữa để mang cho những người có hoàn cảnh khó khăn – nếu có điều kiện hãy đưa bé đi cùng.

Luôn khen ngợi bé nếu bé chia sẻ

Khi nao nen day tre biet cach se chia

Chỉ cần bé đạt được một tiến bộ nhỏ xíu thôi, hãy khen bé kịp thời, thậm chí sau đó hãy nhắc lại chuyện đó với người khác trước mặt bé, rằng bé đã hào phóng chia sẻ thế nào và rằng việc chơi chung, ăn chung thật là vui ra sao. Điều đó khuyến khích bé chia sẻ những lần tiếp theo.

 

  • 1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?