Khi nào nên tẩy giun cho trẻ?

Bị nhiễm giun, sán tuy không phải là một bệnh nguy hiểm nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ khiến trẻ dễ bị suy dinh dưỡng, thiếu sắt, thiếu máu nghiêm trọng.

khi-nao-nen-tay-giun-cho-tre-01

Con tôi 3 tuổi rất hay kêu đau bụng quanh rốn. Cháu kém ăn nên còi cọc. Tôi sợ cháu nhiễm giun. Vậy, những biểu hiện trẻ bị đau bụng giun thế nào? Khi nào thì có thể tẩy giun cho trẻ?

Nguyễn Thị Bích (Hải Dương)

Các biểu hiện trẻ bị đau bụng giun: Đau bụng quanh rốn; Đau bụng thành cơn, có cảm giác buồn nôn và nôn; Có thể nôn ra giun nếu chúng chui lên dạ dày; Trẻ đi ngoài sống phân, phân lỏng.

khi-nao-nen-tay-giun-cho-tre-02

Trẻ có giun ảnh hưởng đến sức khỏe, trực tiếp nhất là đến đường tiêu hóa dẫn đến không hấp thu được nhiều dinh dưỡng (do bị chia sẻ dinh dưỡng với giun). Trẻ bị suy dinh dưỡng, còi cọc. Trẻ có thể bị tắc ruột do búi giun. Gây ra những cơn đau cấp khi giun chui lên đường mật. Gây đau dạ dày cấp khi giun chui lên dạ dày. Trường hợp giun chui lên ống tụy, gây viêm tụy cấp có thể nguy hiểm đến tính mạng. Một số loại giun khác trong quá trình sinh trưởng và phát triển có thể di trú lên mắt, não...

khi-nao-nen-tay-giun-cho-tre-03

Tẩy giun cho trẻ là việc làm cần thiết vì nếu không được tẩy giun, trẻ sẽ trở nên còi cọc, thiếu dinh dưỡng. Trẻ trên 2 tuổi thì định kỳ 6 tháng nên tẩy giun 1 lần. Trẻ dưới 2 tuổi, nếu có biểu hiện nhiễm giun thì cần tẩy giun theo chỉ định của bác sĩ.

Nguồn: Báo Sức Khỏe và Đời Sống
  • 1.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?