Khi nào thì nhút nhát ảnh hưởng tới sự phát triển của bé, mẹ nên biết để can thiệp ngay

Nhiều ba mẹ băn khoăn vì con nhút nhát, không biết làm thế nào giúp con dạn dĩ hơn. Nhiều bé rất thông minh rất thông minh, khi ở nhà cùng ba mẹ thì nói năng trôi chảy và vui vẻ, nhưng khi ra ngoài, hoặc có khách tới chơi nhà thì trở nên rụt rè, hay sợ. Những bé như vậy rất khó để hòa nhập cùng người khác được. Vì sao trẻ nhút nhát và cha mẹ cần làm gì để giúp con?

1. Thế nào là nhút nhát?

Các bé được xem là nhút nhát khi có những biểu hiện như sau:

Không chịu hòa đồng và tham gia các hoạt động chung với bạn bè đồng trang lứa, mặc dù trong lòng rất muốn. Khó làm quen với những bạn mới.

Không chịu nói chuyện hay trả lời câu hỏi của người khác, thường là những người không thường xuyên tiếp xúc với bé, ví dụ: khách đến chơi, người thân từ quê ra, dù đó là những câu hỏi rất đơn giản hoặc rõ ràng.

Không thích chơi đùa và tham gia các hoạt động tập thể.

Không thích ra chơi ở những không gian công cộng, đông người, nếu phải đi thì sẽ đi với một người thực sự thân thiết như cha, mẹ, và khi đã tới nơi công cộng, bé sẽ níu chặt lấy cha mẹ.

E ngại mỗi khi được người khác quan tâm chú ý, kể cả khi đó là sự chú ý tích cực.

2. Khi nào thì sự nhút nhát trở nên đáng lo ngại?

Nhút nhát không phải là một sự bất thường bởi hầu hết trẻ nhỏ từ 6 tháng đến 3 tuổi đều “nhút nhát”. Lúc này, thế giới xung quanh còn quá mới mẻ và lạ lẫm với các bé, và các bé sẽ có xu hướng gần gũi với những người thân quen nhất. Trong giai đoạn này, các bé thường "bám mẹ" hoặc lúc nào cũng muốn cha mẹ ở gần mình, trong tầm mắt mình. Sự nhút nhát ở giai đoạn này là bình thường trong quá trình phát triển của trẻ.

Khi trẻ được 3 hoặc 4 tuổi, bé sẽ bắt đầu có nhu cầu vui chơi và tương tác với bạn bè đồng trang lứa. Nếu bé vẫn nhút nhát và không thể hòa đồng thì cha mẹ cần quan tâm để biết bé đang gặp phải chuyện gì.

Không phải bé nào cũng giống bé nào. Có nhiều trường hợp sự nhút nhát là không đáng lo ngại nhưng có những trường hợp khác thì cần được cha mẹ can thiệp để giúp bé càng sớm càng tốt.

Khi nào nhút nhát không đáng lo?

Có những trường hợp bé “nhút nhát” một cách tạm thời hoặc dưới ảnh hưởng của một số sự việc nhất định, khi đó thì "nhút nhát" không phải là bản tính của bé, sẽ dễ dàng thay đổi được khi có sự tác động từ cha mẹ và người xung quanh hoặc có thời gian cho bé làm quen. Ví dụ:

Bé nhút nhát do mới chuyển đến một nơi ở mới hoặc một trường mới lớp mới.

Bé nhút nhát do sức khỏe không tốt ví dụ mới bị bệnh xong, hoặc do bé căng thẳng, mệt mỏi.

Bé nhút nhát sau một sự kiện không hay nào đó, ví dụ cha mẹ đưa bé đi chơi công viên và bé bạn bắt nạt chẳng hạn, nên bé đang có ấn tượng xấu về những bạn mới. Cha mẹ cần an ủi, hướng dẫn bé để ấn tượng này chỉ là tạm thời thôi chứ không trở thành suy nghĩ thường xuyên của bé.

Khi nào nhút nhát là đáng lo ngại?

Ngoài những trường hợp tạm thời như trên, bé nhút nhát thường xuyên là do lối sống, cách dạy con của cha mẹ khiến bé hình thành tính cách như vậy. Những biểu hiện sau cho thấy sự nhút nhát đã trở nên đáng lo ngại, cha mẹ cần lưu ý đến bé nhằm thay đổi tính cách nhút nhát ở bé.

Bé tỏ ra nhút nhát với bạn bè cùng trang lứa thì đáng lo ngại hơn và được chú ý hơn so với bé chỉ nhút nhát với người lớn.

Nếu thấy trong một nhóm trẻ chơi chung mà con mình thường tách ra chơi một mình thì cha mẹ cũng cần chú ý. Có thể không chỉ là nhút nhát mà bé có những vấn đề khác về tâm lý.

Nếu bé nhút nhát ngay cả với những người quen biết hoặc với nhóm bạn cùng tuổi mà bé gặp gỡ thường xuyên như tại nhà trẻ hay lớp học thì đây là một biểu hiện đáng lo ngại.

  • 6.7k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?