Khi thai kỳ nguy cơ cao cần vững tâm lý và biết sớm rủi ro để xử lý tốt

Hành trình mang thai và sinh con không phải ai cũng suôn sẻ vì các nguy cơ rủi ro cao trong thai kỳ và được lời khuyên cần chấm dứt thai kỳ. Lúc đó gia đình cần phải làm gì để xử lý thai kỳ nguy cơ cao?

Một đứa trẻ ra đời bình thường và khỏe mạnh quả thực là điều cực kỳ may mắn cho gia đình. Nhưng có rất nhiều bà mẹ không thể giữ được đứa con của mình. Có những trường hợp thai kỳ nguy cơ quá cao, bắt buộc phải bỏ thai để giữ tính mạng của mẹ hay không sinh con ra khi bé sẽ mất ngay sau khi chào đời. Điều đó quả thực đau lòng và là điều không ai mong muốn.

Khi rơi vào hoàn cảnh thai kỳ nguy cơ cao, và nếu như bác sĩ điều trị trực tiếp cho bạn khuyên bạn nên bỏ thai thì thai phụ và gia đình cần phải làm gì?

Trường hợp của hai sản phụ Lê Hoàng Mộng N. và Vũ Lê Thùy L. đã trải nghiệm khiến cho chúng ta vừa thương, vừa cảm phục và nhận được những kinh nghiệm hữu ích trong kinh nghiệm sinh con của họ.


Bác sĩ Lê Văn Đức tư vấn về thai kỳ nguy cơ cao.

Chị Lê Hoàng Mộng N. bị rỉ ối và nhiễm trùng nước ối vào tuần thai thứ 24, nước ối cạn và bạch cầu cao, bác sĩ trực tiếp khám và điều trị cho sản phụ vào thời điểm ấy đã có chỉ định chấm dứt thai kỳ. Trong cơn hoang mang, đau đớn vì có thể phải chấm dứt sự sống của một bào thai 24 tuần tuổi đã khá hoàn chỉnh như một con người, thì điều đúng đắn nhất mà gia đình đã làm đó là chưa quyết định vội mà “vái tứ phương” để tìm ra giải pháp cứu con.

Và sau đó, gia đình tìm đến một bệnh viện khác, thai phụ được ekip bác sĩ giỏi, bào thai đã được kéo dài tới 28 tuần dù nước ối cạn, bé sinh non nặng 1.085gr và ngay lập tức được điều trị tại khoa hồi sức sau sinh và dự kiến xuất viện trong 2 tuần tới. Điều đáng nói, đó là em bé sinh non ở tuần 28 này đến nay đã hoàn toàn không phải sử dụng kháng sinh và đã có được sự phát triển bình thường như những em bé sinh đủ tháng đủ ngày khác.

Còn trường hợp chị Vũ Lê Thùy L., có lẽ đây thực sự là một câu chuyện dài truyền cảm hứng cho tất cả các cha mẹ đang mong con khác. Chị Thùy L. hiện 36 tuổi, lập gia đình hơn 10 năm trước, trải qua 2 lần sảy thai và 1 lần mất con sau khi bé chào đời được 3 ngày tuổi, và đây là lần mang thai thứ tư của chị. Bác sĩ đã đề nghị chấm dứt thai kỳ khi thai hơn 30 tuần tuổi vì thai kỳ nguy cơ cao, khả năng rủi ro bé mất sau sinh và mẹ bị băng huyết cực lớn. Thế nhưng, chồng chị là một trí thức lớn, phó giáo sư tại một trường đại học, đã động viên vợ và cả gia đình cố gắng giữ con. Anh chia sẻ: “Đây là đứa con mà mang thai lần thứ tư chúng tôi mới có được, nên chúng tôi quý lắm, còn một chút hi vọng cũng phải cố tìm cách để giữ mẹ và con.” May mắn cho gia đình anh sau khi quyết định chuyển viện, anh gặp bác sĩ “cao tay” phát hiện sớm được rủi ro gặp phải đó là nhau cài răng lược và đã có phương hướng xử lý kịp thời. Đến nay mẹ và bé đều khỏe mạnh và bé được bú sữa mẹ bình thường.

Bác sĩ Lê Văn Đức, cố vấn cao cấp khoa sản bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc, cũng là người đã trực tiếp phụ trách ca mổ sinh trên cho biết: “Đề phòng hiện tượng nhau cài răng lược rất khó vì nguyên nhân gây nên nhau cài răng lược thì không ai biết chính xác. Với các trường hợp này nếu bóc nhau bình thường sẽ dẫn đến băng huyết ồ ạt và sản phụ mất ngay sau khi sinh. Do đó bác sĩ phải chẩn đoán sớm được rủi ro để có quyết định đúng đắn, mổ và không bóc nhau bình thường, vì về nguyên tắc khi bị nhau cài răng lược là đừng đụng tới nhau.”

Với các trường hợp thai phụ có thai kỳ nguy cơ cao, bác sĩ Lê Văn Đức chia sẻ: “Với họ, điều đầu tiên bác sĩ phải làm sao để vững tâm lý của bệnh nhân và người thân, vì tâm lý cực kỳ quan trọng. Và để giữ được con thì phải làm sao cố gắng kéo được dài hơn thời gian mang thai. Chúng tôi cũng rất đắn đo với những ca thai kỳ nguy cơ cao nhưng có được sự hỗ trợ và phối hợp cả hai ekip sản khoa và hồi sức sơ sinh giỏi chuyên môn nên mới dám nhận. Để đi đến quyết định giữ thai thì phải tìm được cách giữ được cả mẹ và con an toàn, khỏe mạnh, bình thường. Các rủi ro phải được phát hiện sớm, chuẩn bị và có kế hoạch cụ thể.”


Bé sau khi sinh đã ngay lập tức được chuyển qua khoa hồi sức sơ sinh.

Bác sĩ Cam Ngọc Phượng, trưởng khoa Hồi sức Sau sinh của BVQT Hạnh Phúc cho biết: “Đối với các thai kỳ nguy cơ cao, bác sĩ sản sẽ thông báo thông tin cho sản phụ. Sau khi hội chẩn trước sinh thì có sự chuẩn bị sau sinh từ cả bác sĩ sản và bác sĩ nhi. Bởi các em bé sinh ra trong trường hợp thai kỳ nguy cơ cao thường rất yếu, phải đảm bảo cho bé việc giữ ấm, giữ hơi thở, đủ khí oxy. Do đó việc hồi sức sơ sinh phải chủ động và kịp thời.”


Hạnh phúc của vợ chồng trẻ đã giữ được con dù thai kỳ nguy cơ cao.

Với tâm lý vững vàng của thai phụ và người thân, cùng việc xác định phương án đúng, sự chuẩn bị kỹ lưỡng, phối hợp mạnh của các bên sản khoa và sơ sinh, những bé đã được sinh ra một cách kỳ diệu và phát triển bình thường trong khi nếu như tâm lý thai phụ cùng người thân không tốt và quá vội vàng trong quyết định, có lẽ các con đã không có cơ hội chào đời.

 

  • 28k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?