Khóc chính là cách giao tiếp của con, bố mẹ hãy để con được khóc

Đa phần đối với các cha mẹ khi nghe tiếng khóc của con đều bị rối lên và bằng nhiều cách, cha mẹ đều muốn “dập tắt” ngay tiếng khóc ấy. Bởi vì từ ngày xưa, vốn dĩ tiếng khóc đã được gắn nhãn đó chính là một hành vi tiêu cực, hành vi không mong muốn. Và khi con khóc, con cũng được dán nhãn con hư, con nhõng nhẽo.

Nhưng hoàn toàn không phải như thế, khóc không phải là tiêu cực mà khóc chính là một trong các hành vi giao tiếp của con. Tiếng khóc là một phần tự nhiên trong quá trình phát triển lành mạnh của trẻ. Khi con khóc, là lúc con đang gặp khó khăn và con đang cần vượt qua khó khăn đó, và chính chúng ta là cha mẹ, không phải chúng ta sẽ cố gắng trải một con đường không chông gai, đầy hạnh phúc cho con mà chúng ta phải giúp cho con đi không ngã và nếu ngã con phải đứng dậy được và bước tiếp đi hết con đường chông gai, gian khổ.

khoc-chinh-la-cach-giao-tiep-cua-con-bo-me-hay-de-con-duoc-khoc

Dường như chúng ta từ nhỏ đã được lớn lên trong sự đùm bọc và bảo vệ của cha mẹ, thế nên khi trở thành cha mẹ, chúng ta cũng mong muốn được bảo vệ và đùm bọc yêu thương con cái của chúng ta, nhưng đùm bọc yêu thương khác với bảo bọc con, tìm mọi cách để giúp con, vì sợ con mệt, sợ con chưa đủ lớn và sợ con sai. Thế nhưng chính cách yêu thương con như thế, cha mẹ luôn làm tất cả, chuẩn bị mọi thứ cho con từ ngày con còn thơ ấu đến cả lúc con trưởng thành, nhưng như thế cha mẹ đã vô tình khiến cho con trở nên dựa dẫm, lệ thuộc và yếu đuối, con sẽ không thể đối mặt với khó khăn và nếu có đối mặt con có thể rất mau chóng chùn bước.

Hãy cứ nghĩ xem, khi con cảm thấy con không thể lắp được mẫu lego vào đúng khớp vì tay con còn nhỏ, sự phối hợp tay và mắt chưa linh hoạt thế nên con chưa thể nhanh tay, nhanh mắt như người lớn chúng ta, khi con không làm được, con cảm thấy khó khăn, con có thể sẽ cáu và khóc, đó là sự phát triển bình thường của bất kỳ đứa trẻ nào, đối với người lớn có thể sẽ yêu cầu con phải nín ngay vì người lớn cho rằng “chuyện có gì đâu mà phải khóc” hay “con trai mà có chút khó khăn cũng khóc”, nhưng chúng ta quên rằng, chúng ta đang đặt mình vào vị trí hiện tại của chúng ta ngày nay, hãy suy nghĩ và đặt vào vị trí con trẻ chúng ta ngày xưa cũng sẽ không biết làm và đây rõ ràng vẫn là một thử thách thật sự của những đứa trẻ.

Chúng ta sẽ có những nguyên tắc dạy con và hướng dẫn con để con được phát triển. Chính cha mẹ sẽ phải phân biệt tiếng khóc của con, hãy lắng nghe tiếng khóc của con, hiểu được câu chuyện, hiểu được vấn đề để đảm bảo rằng con khóc để trưởng thành và con cần được khóc để con hiểu được nhiều hơn giá trị cua việc làm. Ví dụ như bé nhà bạn đang chơi đùa ngoài sân cỏ công viên, và đến giờ trưa phải về nhà, sau khi đã đàm phán và cho con thời gian thoải mái con vẫn không chịu về. Ba mẹ buộc phải bắt con đi về, và điều đó sẽ khiến cho con khóc, con khóc vì con không được tiếp tục chơi, con khóc vì hành vi của con bị cắt. Thế nhưng đó là tiếng khóc đó là tiếng khóc bình thường và ba mẹ không cần phải dập tắt ngay, vì điều đó sẽ giúp cho con hiểu được không phải con khóc sẽ được.

khoc-chinh-la-cach-giao-tiep-cua-con-bo-me-hay-de-con-duoc-khoc

Ngược lại với tiếng khóc lành mạnh ấy chính là tiếng khóc tổn thương, con khóc vì bị bỏ mặc, con hay khóc nhè vì bị làm tổn thương về thể chất hoặc tinh thần. Hãy trở thành các bậc cha mẹ thông minh, yêu thương con và thấu hiểu từng tiếng khóc của con, đừng vội dập tắt các tiếng khóc của con chỉ vì mình không chịu được điều ấy, hãy hiểu rằng trong tất cả mọi trường hợp, tiếng khóc của con không giờ là vô lý cả, con khóc vì con muốn giải tỏa cảm xúc, ba mẹ hãy luôn ở bên con, cho con hiểu rằng dù con vui hay con buồn ba mẹ luôn bên con và sẵn sàng cùng con vượt qua mọi khó khăn. Bởi vì không chỉ trong mắt con trẻ mà cả chúng ta đây, ba mẹ và gia đình luôn là một chỗ an toàn, một nơi tin cậy và là một tổ ấm đầy yêu thương mà con luôn muốn quay trở về.

  • 727 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?