Khởi đầu phương pháp ăn dặm BLW cho bé

Sau 6 tháng, con bắt đầu vào giai đoạn ăn dặm, ăn dặm chính là sự thay đổi dần dần của bé, bé bắt đầu chuyển đổi từ giai đoạn bú mẹ hoàn toàn sang giai đoạn làm quen với các loại thực phẩm khác và bổ sung thực phẩm khác ngoài sữa mẹ.

Con sẽ dần thay đổi và hoàn thiện dần bài học ăn dặm vào lúc 15-18 tháng.

hoi đau phuong phap an dam blw cho be -01

Vì sao chọn phương pháp BLW?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp ăn dặm, mỗi phương pháp đều có những ưu điểm riêng, trong hầu hết các gia đình Việt Nam đều chọn phương pháp ăn dặm truyền thống hoặc ăn dặm kiểu nhật, hầu như ít gia đình chọn phương pháp bé tự chỉ huy (BLW), trong khi phương pháp này ở các nước tiên tiến trên Thế Giới được triển khai rất nhiều. BLW chính là ăn dặm do bé tự quyết định, con sẽ được tự quyết định khẩu phần ăn bao nhiêu, con thích ăn gì và con muốn ăn bao lâu.

Phương pháp ăn dặm BLW khuyến khích sự độc lập của bé và niềm tin của cha mẹ, cha mẹ sẽ không phải đút con ăn, tìm mọi cách để đưa thìa thức ăn cho con mà cha mẹ sẽ tìm hiểu và nhận ra các dấu hiệu của bé. Bé có thể ngồi cùng bàn ăn với cha mẹ và bé có thể phát huy khả năng bắt chước cha mẹ, khi thấy cha mẹ hay anh chị ăn bé có thể sẽ bắt chước theo hành động đó.

Đừng quá đặt nặng số lượng và hãy quan trọng ở chất lượng, con có thể chỉ là làm quen với thực phẩm nhưng trong quá trình ăn cùng gia đình con cảm thấy vui vẻ, con sẽ phát triển kỹ năng ăn một cách tự nhiên nhất, đồng thời trong quá trình đó con sẽ học được rất nhiều từ những bữa ăn gia đình đầy thú vị.

hoi đau phuong phap an dam blw cho be -01

Phương pháp ăn dặm BLW tưởng chừng khó khăn nhưng thực chất lại vô cùng đơn giản:

Bé ngồi cùng bàn ăn với gia đình và bé sẽ được tự quyêt định khi nào con sẵn sàng bắt đầu bữa ăn.

Ngay khi con bắt đầu cảm thấy hứng thú và bị kích thích bởi thức ăn, con sẽ được cha mẹ khuyến khích cho con bắt đầu từ việc dùng tay, lúc này bé có ăn hay không đều không quan trọng, điều con cần trong lúc này chính là con đang được giới thiệu về các bữa ăn.

Thức ăn của bé được cắt thành từng miếng, cắt vừa tay cầm với bé và hấp chín, mềm, con sẽ được tự ăn ngay từ đầu thay cho việc người khác đút con ăn.

Dưới 1 tuổi, dinh dưỡng chính của con vẫn là sữa mẹ, mẹ có thể cho con bú tùy theo nhu cầu của con, hãy nhớ không phải con đang ăn để no, con chỉ ăn để làm quen với thực phẩm.

Tạo cho con một khởi đầu ăn dặm tốt đẹp,  sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho mẹ nếu như lần đầu cho bé ăn dặm vì con hứng thú và vui vẻ với bữa ăn chính là nền tảng cho quá trình ăn sau này của con, con sẽ không bị cảm giác sợ bữa ăn, con không bị ép ăn, không bị nhồi ăn quá mức, dẫn đến những sai lầm khi ăn dặm gây hại cho hệ tiêu hóa của bé mẹ nhé !

  • 2.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?