Không cần đợi đến khi con lớn mẹ mới bắt đầu đọc sách cho con

Đọc sách cho trẻ là một hoạt động thú vị gắn kết ba mẹ và con cái từ khi các bạn ấy còn rất nhỏ. Việc đọc sách vừa giúp con tăng cường khả năng phát triển ngôn ngữ, vừa giúp cho bé với bố mẹ gắn kết nhiều hơn.

Chọn sách thế nào cho phù hợp với bé?

khong-can-doi-den-khi-con-lon-me-moi-bat-dau-doc-sach-cho-con

Chọn sách phù hợp với sở thích, tính cách của bé:

Mỗi bé có một sở thích khác nhau vì thế những cuốn sách đầu tiên mẹ mua cho bé nên là những cuốn sách có liên quan đến sở thích của con. Như hai bé nhà mình rất thích phương tiện giao thông và những con vật to lớn. Vì thế khi quyết định mua sách cho con mình thường hướng tới những sách truyện có hình minh họa hoặc nội dung liên quan đến 2 chủ đề này.

Chọn sách phù hợp độ tuổi của bé

Trên mỗi cuốn sách đều có ghi chú thích sách dành cho bé mấy tuổi. Vì vậy khi lựa chọn các bố mẹ nhớ đọc để chọn đúng cho con, đừng chọn cuốn vượt tuổi bởi có thể bé chưa hiểu được hoặc không hứng thú. Với những bé dưới 3 tuổi, những cuốn sách ít trang, mỗi trang có ít chữ, chữ to rõ ràng, hình ảnh đơn giản và ngộ nghĩnh sẽ dễ thu hút bé, những cuốn sách vải mềm mại cho bé dưới 1 tuổi, hay sách bìa cứng cho độ tuổi bé đang thích xé giấy,... Các bố mẹ đừng chọn những cuốn toàn chữ, lại nhỏ xíu thì bé dễ chán lắm.

Đọc cho con như thế nào?

khong-can-doi-den-khi-con-lon-me-moi-bat-dau-doc-sach-cho-con

  • Đối với các bé dưới 2 tuổi

Ở tuổi này bé chưa có khả năng tập trung và lắng nghe mẹ đọc quá lâu vì thế bạn hãy đưa cho bé những thông tin ngắn gọn và nên đọc đi đọc lại nhiều lần bởi trí nhớ của trẻ là dựa trên việc lặp đi lặp lại. Và giống như bất cứ hoạt động nào, mẹ cũng nên dừng lại ngay khi bé tỏ ra chán, không hứng thú nhé.

Giai đoạn này mẹ chủ yếu đưa thông tin cho bé qua các hình ảnh. Mẹ cho bé ngồi vào lòng, vừa giở sách vừa chỉ cho con đây là con mèo, đây là mặt trăng,… Có những cuốn sách vải có hình 3D thì mẹ cầm tay bé để bé được chạm vào đuôi con mèo, hay cọ vào má con gấu,… trong khi mẹ nói đó là cái gì nhé. Tiếp nhận thông tin bằng thính giác và xúc giác cùng lúc sẽ giúp bé ghi nhớ lâu hơn.

Độ tuổi này bé đang học nói và đã có thể lắng nghe, ghi nhớ tốt hơn nên mẹ có thể đọc những cuốn chuyện có nhiều chữ hơn trên 1 trang. Việc đọc sách lúc này sẽ tăng vốn từ vựng cho con tập nói và giúp bé sử dụng ngôn ngữ tốt.

Khi bé trên 2 tuổi, bé bắt đầu có thể tương tác cùng mẹ khi đọc sách. Ví dụ mẹ lật trang sách, bé sẽ reo lên khi thấy chú kiến bé xíu xiu, hay muốn mẹ đọc đi đọc lại 1 trang có nội dung bé thích. Mẹ hãy sử dụng nhiều câu cảm thán để thu hút bé nhé, như: oa, bạn khỉ leo cây giỏi quá! ôi, bông hoa này thật đẹp,….

Với các bé trên 3 tuổi

khong-can-doi-den-khi-con-lon-me-moi-bat-dau-doc-sach-cho-con

Câu hỏi ngắn gọn để con tương tác, ghi nhớ và học cách tư duy, ví dụ như: “bạn Thỏ Trắng bị sâu răng vì sao thế con nhỉ?”, “ai mà lười tắm thế này?”,… Những câu hỏi đơn giản như thế sẽ giúp bé ghi nhớ câu chuyện rất nhanh. Nếu mẹ kể sai bé còn yêu cầu kể lại cho đúng nữa đó.

Nói chung, với bé dưới 3 tuổi, mỗi cuốn sách mẹ nên đọc đi đọc lại 1 tuần cho bé, mỗi lần chọn 1 cách đọc và nói khác nhau để thu hút bé nhé. Hãy đặt những cuốn sách yêu thích của bé ở những vị trí bé dễ thấy nhất, và dễ lấy nhất để bé có thể tự lấy khi muốn. Mỗi buổi tối, ba mẹ nên tập thói quen đọc sách trước khi đi ngủ để tạo thói quen cho con. Cuối tuần có thể dẫn con đến thư viện hay hiệu sách để con chơi với sách.

Nguồn: Bé Yêu Source
  • 2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?