Không chủ quan với bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ

Tiêu chảy cấp là bệnh thường xảy ra vào thời điểm giao mùa. Bệnh có tỉ lệ tử vong cao hàng đầu ở trẻ nhỏ nhất là trẻ bị suy dinh dưỡng. Một trong những biện pháp hữu hiệu để rút ngắn thời gian mắc bệnh cũng như giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng và tử vong ở trẻ khi mắc căn bệnh này là điều trị thông qua chế độ dinh dưỡng.

khong chu quan voi benh tieu chay cap o tre -01

Tỷ lệ tử vong cao ở trẻ suy dinh dưỡng

Bệnh tiêu chảy cấp là tình trạng đi ngoài phân lỏng hoặc nhiều nước trên 3 lần mỗi ngày. Tiêu chảy cấp có biểu hiện nôn nhiều, sốt cao, đi ngoài nhiều lần mỗi ngày. Theo Tổ chức Y tế thế giới, hàng năm toàn cầu có khoảng 1,4 tỷ lượt trẻ em dưới 5 tuổi mắc bệnh tiêu chảy và có tới 4 triệu trẻ tử vong vì căn bệnh này. Ở Việt Nam, theo thống kê của ngành Y tế, quý 1/2018, tỉnh Hòa Bình có số ca mắc tiêu chảy tăng 507 ca (chiếm 30,3%) so với cùng kỳ năm 2017; Quảng Trị ghi nhận 410 ca; Huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An ghi nhận 393 trường hợp tăng 91 ca so với cùng kỳ năm ngoái… Nguyên nhân gây tiêu chảy do nhiễm trùng, vi khuẩn, ký sinh trùng… Trong đó, quan trọng là do chế độ ăn cho trẻ chưa hợp lý.

Có rất nhiều bà mẹ đã mắc sai lầm trong chăm sóc và điều trị tiêu chảy cho trẻ tại nhà. Nhiều người trong quá trình chăm sóc trẻ cho rằng, hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu, chưa hấp thụ được chất dinh dưỡng nên chỉ cho trẻ ăn cháo trắng và kiêng các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác. Chính sự thiếu hiểu biết này là nguyên nhân khiến nhiều trẻ bị tiêu chảy cấp tử vong do bị mất nước, mất điện giải và suy dinh dưỡng.

GS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Trẻ bị mất nước, mất điện giải sau đó bị suy dinh dưỡng. Tiêu chảy và suy dinh dưỡng tạo thành một vòng tròn bệnh lý: Khi trẻ bị suy dinh dưỡng thì rất dễ bị tiêu chảy cấp, khi trẻ bị tiêu chảy cấp lại rất dễ bị suy dinh dưỡng và mắc các bệnh nhiễm trùng khác. Vì vậy, trẻ bị tiêu chảy cấp có nguy cơ tử vong ngay hoặc bị ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài”.

Chế độ ăn cho trẻ tiêu chảy cấp

Một chế độ ăn khoa học và hợp lý cần được phải áp dụng cho trẻ khi mắc bệnh tiêu chảy cấp. Cũng theo các chuyên gia của Phòng khám Dinh dưỡng, khi trẻ bị tiêu chảy cấp, cần nhanh chóng bổ sung kịp thời đủ dịch cho trẻ để điều chỉnh, phòng mất nước, mất điện giải bằng cách uống nhiều nước hơn bình thường với nước đun sôi để nguội, ORS (oresol) hoặc các dung dịch từ thực phẩm như cháo, nước cháo muối, nước gạo rang, nước cơm… và sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, người chăm sóc cần lưu ý cho trẻ ăn đủ và đúng cách để tránh suy dinh dưỡng và tử vong.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, nên cho trẻ ăn càng nhiều càng tốt. Sau khi khỏi tiêu chảy, để giúp trẻ phục hồi nhanh và tránh suy dinh dưỡng, cần cho trẻ ăn thêm mỗi ngày một bữa trong hai tuần liền. Với trẻ bị tiêu chảy kéo dài thì phải cho trẻ ăn thêm mỗi ngày một bữa và kéo dài tối thiểu một tháng.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi bị tiêu chảy cấp cần cho trẻ bú mẹ liên tục nhiều lần trong ngày. Đối với trẻ ăn dặm, mỗi bữa cho trẻ ăn ít nhưng chia thành nhiều bữa trong ngày.

Thực đơn mỗi bữa ăn cần đảm bảo đủ năng lượng như gạo, khoai kết hợp với chất giàu protein như thịt, tôm, cá, trứng, dầu ăn, mỡ… và đặc biệt là rau xanh để bổ sung vitamin và các yếu tố vi lượng. Bữa ăn của trẻ trong thời gian bị tiêu chảy cấp nên chế biến dưới dạng súp, cháo.

Thức ăn cần mềm, nấu nhuyễn, nấu loãng hơn bình thường và cho trẻ ăn ngay để đảm bảo vệ sinh cũng như giảm nguy cơ bội nhiễm. Để tăng lượng kali, carotene, beta, vitamin C… cần cho trẻ ăn thêm quả chín như chuối, đu đủ, cam, xoài…

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 1.6k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?