Không đi học mẫu giáo có làm con kém thông minh và kỹ năng xã hội hơn bạn bè trang lứa không?

Như chúng ta đều biết, một trong những lợi ích của việc cho bé đi nhà trẻ, mẫu giáo là bé sẽ có cơ hội làm quen với nhiều bạn, học cách thích nghi với môi trường công cộng và phát triển những kỹ năng về mặt xã hội. Vậy, với những bé mà chỉ ở nhà với ông bà, cha mẹ, không đi học nhà trẻ hay mẫu giáo thì việc phát triển những kỹ năng về mặt xã hội có bị hạn chế không?

Vai trò và tầm quan trọng của những kỹ năng về mặt xã hội đối với bé thì ai cũng biết. Nó cần thiết bởi nó sẽ theo bé suốt cuộc đời sau này, giúp bé hòa nhập với bất kỳ môi trường nào. Khi còn nhỏ, bé càng được giao tiếp với các bạn cùng lứa tuổi thì bé càng học được cách chơi cùng nhau, tương tác với nhau, đó là nền tảng xây dựng những mối quan hệ xã hội sau này khi bé lớn lên.

Nhưng không có nghĩa là nếu bé ở nhà với cha mẹ, không đi nhà trẻ thì sẽ không phát triển được kỹ năng tương tác này. Bé có thể tương tác với những bé khác theo nhiều cách. Ví dụ, mẹ có thể đưa bé đến những hội, nhóm, câu lạc bộ của những bà mẹ có con nhỏ, hoặc mời bạn bè trong khu phố tới nhà chơi với bé, hoặc ra công viên chơi vào những ngày cuối tuần,...

Phát triển những kỹ năng về mặt xã hội là một quá trình đòi hỏi nhiều thời gian và trải nghiệm. Ví dụ, phải mất nhiều năm các bé mới học được cách chia sẻ đồ chơi và đợi tới lượt mình, trong thời gian ấy, các bé phải thực hành những tình huống "tranh giành" đồ chơi rất nhiều lần. Việc có cha mẹ hoặc thầy cô giáo hướng dẫn các bé là rất cần thiết, làm gương cho bé quan sát sự phát triển của bé có đúng với lứa tuổi chưa. 

  • 16.8k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?