Không nêm muối cho trẻ ăn dặm vì sức khỏe con bạn

Tôi dám chắc một điều rằng rất nhiều người mẹ nuôi con đang chịu chỉ trích, chậm chí cãi nhau với ông bà vì không chịu bỏ muối vào đồ ăn dặm của con. Thậm chí, có một số ông bà khi nêm đồ ăn dặm của cháu nội/ngoại thấy nhạt tự ý bỏ muối vào cho vừa miệng mà không hề quan tâm đến lời mẹ bé.

khong-nem-muoi-cho-tre-an-dam-vi-suc-khoe-con-ban-01

Nếu ai lười đọc thì hãy nhớ 1 câu "không nêm muối cho trẻ ăn dặm <12 tháng" và "đừng phá hủy sức khỏe + thận của con bảng muối của ông bà, cha mẹ"

Chắc hẳn ai nấu ăn cũng biết chiếc muỗng cà phê (teaspoon) và bạn có biết rằng 1 gram muối chỉ bằng 1/6 chiếc muỗng cà phê ấy? Đó cũng chính là lượng muối mà 1 đứa bé < 12 tháng tuổi cần. Cực kỳ ít !!!

Mặn là 1 trong 5 vị cơ bản mà lưỡi ta có thể cảm nhận và phần lớn vị mặn ấy đến từ mắm, muối...ta nêm thức ăn. Khi ăn, nếu lưỡi được kích thích bởi càng nhiều vị thì mức độ ngon miệng càng tăng. Đó là lí do vì sao chúng ta luôn thêm muối vào khi nấu nướng để ăn ngon hơn. Nhưng có một điều tai hại đó là một số bố mẹ, ông bà nghĩ rằng khi nấu bột cho con, thêm 1 ít muối vào cho nó ngon miệng, cho nó cứng cáp...

Đó là một quan niệm sai lầm !!!

Thứ nhất, việc ngon miệng là do ông bà cha mẹ nghĩ vậy và chỉ đúng với người lớn mà thôi.

Còn đối với trẻ em là một chuyện khác. Số lượng cơ quan cảm nhận vị giác của trẻ em cao hơn người lớn rất nhiều, nghĩa là, cùng một kích thích nhưng vị giác trẻ con nhận được sẽ mạnh và nhanh hơn người lớn. Đó là lí do vì sao đôi khi chỉ 1 ít tiêu hoặc hành trong cháo nhưng những đứa trẻ vẫn không thể ăn là vậy. Nêm muối vào đồ ăn dặm của con với suy nghĩ là ngon miệng là sai lầm. Ngon với người lớn chứ cực mặn với trẻ con.

Thêm vào đó, khi ăn nhiều muối, bé phải đi tiểu nhiều hơn để thải lượng muối đó ra ngoài và kéo theo ion quan trọng khác, trong đó có canxi. Nhiều nghiên cứu ghi nhận vùng có thói quen ăn mặn càng nhiều thì tỷ lệ cao huyết áp và loãng xương càng cao. Vậy có chắc là do không ăn muối nên bé không cứng cáp ?

Thứ hai, chức năng thận của trẻ em chưa hoàn thiện

Ngay từ lúc mới sinh ra mà chỉ đạt chức năng ngang người lớn sau 3 tuổi. Nghĩa là nếu như con bạn <12 tháng tuổi, độ lọc của thận chỉ bằng 1/3 người lớn. Muối lọc qua thận. Thận trẻ con chưa lọc nổi muối. Việc nêm muối ấy khiến con bạn quá tải muối trong cơ thể, trước mắt thì gây tổn thương thận và lâu dài là gây các bệnh lý mạn tính như tim mạch, huyết áp....

Tôi vẫn nhắc lại : "Con là con của mình. Mình là mẹ và là người chịu trách nhiệm cao nhất cho cuộc đời con". Nếu có nấu đồ ăn dặm cho bé và đã đọc bài này thì ĐỪNG NÊM MUỐI CHO CON < 12 THÁNG TUỔI VÀ HÃY TỰ NẤU ĐỒ ĂN CHO CON.

Chắc một số bạn sẽ thắc mắc tại sao bé < 12 tháng tuổi cần 1gr muối/ngày nhưng tôi khuyên không nêm. Là bởi vì trong bột ăn dặm, trái cây... đã chứa đủ (nếu không muốn nói hơn 1gr muối) cho con bạn. Việc nêm muối vào chỉ làm thận con bạn thêm quá tải mà thôi.

Theo khuyến cáo của NHS (Trung Tâm Y tế Quốc gia của Anh)

Lượng muối tối đa theo tuổi như sau:

Dưới 12 tháng tuổi: 1g muối/ngày (<0.4g Natri)

1 đến 3 tuổi : 2g muối/ngày (0.8g Natri)

4 đến 6 tuổi 3g muối/ngày (1.2g Natri)

7 đến 10 tuổi 5g muối/ngày (2g Natri)

Trên 11 tuổi 6g muối/ngày (2.4g Natri)

Các bạn thấy đó, trẻ 11 tuổi mới cần 6g muối hay 1 muỗng cà phê muối mà thôi. Mình nói vậy thì chắc bạn hiểu việc nêm chỉ 1/2 muỗng muối cho trẻ <12 tháng dù nghĩ rằng là vừa miệng nhưng thực chất là nhiều và gây quá tải muối cho con như thế nào rồi chứ?

Bạn có biết rằng 1 người phụ nữ Mỹ đã cố gắng giết con gái 17 tháng tuổi của mình để níu kéo tình cảm từ chồng đã li dị bằng...muối? Đứa bé dù được cấp cứu nhưng tử vong do ngộ độc muối và người mẹ này phải lãnh 30 năm tù.

Tóm lại:
Quan niệm muối cho ngon miệng chỉ đúng với người lớn. Còn đối với trẻ con đó là cực mặn và đánh đổi bằng hại thận, hại sức khoẻ.
Việc nêm muối không giúp trẻ ăn ngon hơn hay làm bé cứng cáp đâu. Đừng có tự suy diễn hay tự huyễn hoặc nữa.

Nếu ông bà vẫn giữ quan niệm nêm muối vào đồ ăn dặm cho con thì CHÍNH MẸ hãy là người nấu những bữa ăn cho con. Hãy bỏ ra 15 phút để nấu bữa ăn dặm cho con bạn để bạn có thể biết được thêm gia vị vào thức ăn của trẻ như thế nào là hợp lý.

khong-nem-muoi-cho-tre-an-dam-vi-suc-khoe-con-ban-02

Vị giác của trẻ em nhạy hơn người lớn rất nhiều. Nên nếu bé nói cay, nóng, chua, mặn, ngọt...nghĩa là bé đang nói thật. Đừng nghĩ rằng bé đang tìm cách né món ăn. Nêm gia vị quá đậm là một trong những nguyên nhân khiến bé ám ảnh và biếng ăn.
Và việc nên 1/2 muỗng cà phê muối là vượt quá ngưỡng tối đa cho con.

khong-nem-muoi-cho-tre-an-dam-vi-suc-khoe-con-ban-03

Nguồn: Bé Yêu Source
  • 3.8k lượt xem3 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?