Không nên "úm" bé quá mức

Mỗi khi ra đường, ngoài những khó khăn, nguy cơ tai nạn khi phải đèo bé trên xe máy, còn có những khó chịu do khói bụi, nắng mưa khiến cho ngay cả người lớn cũng ngại ngần. Vậy là, sau khi sinh, dù đã qua thời kỳ "3 tháng 10 ngày" kiêng cữ nhưng cả mẹ cả con cứ "mất tích" ở nhà, chẳng giao du với ai. Cứ nghĩ là đang kiêng cữ cho con, nhưng thực ra là không có lợi cho cả mẹ và con đấy nhé.

Với mẹ:

- Thiếu hụt sự giao lưu bạn bè, ít vận động, ít tiếp xúc với xã hội sẽ khiến mẹ "thay đổi tính nết", hay khó chịu, cáu bẳn. Không phải do thay đổi hoc-môn sau sinh đâu, mà do mẹ cứ "ru rú" trong nhà đấy.

- Không được chia sẻ, giao lưu bạn bè, cộng với sự vất vả khi chăm sóc bé sẽ khiến những triệu chứng và thời gian "trầm cảm sau sinh" trở nên nghiêm trọng hơn, lâu dài hơn.

- Sau nhiều tháng không dám ra ngoài, đến khi đi làm trở lại, mẹ sẽ mất tự tin rất nhiều. Cả ngày chỉ quanh quẩn với cho con bú rồi lại thay bỉm, mẹ sẽ không còn có cảm giác trân trọng bản thân mình nữa.

- Mẹ không có điều kiện làm những công việc tối thiểu như mua sắm, dạo phố, đi công viên,... khiến cuộc sống mất đi nhiều phần ý nghĩa. Mẹ không thật sự tận hưởng được cuộc sống làm mẹ.

Với bé:

- Không được ra ngoài trời cũng là một sự thiệt thòi. Bé học hỏi bằng cách quan sát và tiếp xúc với những điều mới mẻ, nhìn những cảnh vật lạ lẫm, tiếp xúc với những người chưa quen.

- Không có cơ hội đến những khu vui chơi với các bạn cùng độ tuổi, bé sẽ nhút nhát hơn, thiếu kỹ năng giao tiếp hơn và ít cơ hội phát triển về mặt xã hội.

- Bé ra ngoài trời, tiếp xúc với thiên nhiên và con người sẽ giúp hệ miễn dịch của bé được tăng cường, giúp bé mạnh khoẻ và rắn rỏi.

Ra ngoài chơi không nhất thiết là phải đi du lịch hay đi chơi xa, mà đôi khi chỉ là mẹ đưa bé đi cafe cùng các cô bạn, hoặc tụ tập những gia đình có con nhỏ, cho các bé làm quen với nhau. Tất nhiên, mẹ cần chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn và sức khoẻ cho bé nhé.

- Nên cho bé đi xe hơi để tránh khói bụi, nắng mưa cho bé. Khi đi xe hơi, bé được mẹ bồng bế nên cũng yên tâm hơn.

- Nếu đi xe máy, cần lựa chọn ghế ngồi an toàn phía trước mẹ. Cần chọn những ghế ngồi vững chãi, nâng đỡ cơ thể bé, có đai thắt để giữ bé. Khi có bé ngồi trên xe, mẹ cần đảm bảo an toàn giao thông tối đa, đi chậm.

- Mang đủ quần áo che nắng che mưa cho bé, đề phòng thời tiết thay đổi đột ngột khi đang ở bên ngoài.

- Cần tránh đi chơi vào những giờ bé ngủ hoặc đói. Với những bé bú mẹ thì khi bé có thể cho bé bú mẹ sẽ bớt quấy khóc.

Chúc mẹ và bé có những kỷ niệm đẹp đồng thời giữ được sức khoẻ cho cả 2 mẹ con. 

  • 3.8k lượt xem22 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?