Biểu hiện chính xác nhất của trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh, đặc biệt là những người lần đầu làm cha mẹ. Khi xảy ra hiện tượng tiêu chảy, nếu không chú ý xử lý kịp thời, trẻ sẽ bị xuống cân nhanh chóng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vậy nên, việc xác định rõ nguyên nhân, dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy để từ đó có được cách điều trị và chăm sóc thích hợp là một điều rất cần thiết.

Nhận thức như thế nào là đúng về chứng tiêu chảy ở trẻ?

Từ khi mới sinh đến một vài tháng đầu, với bé bú mẹ hoàn toàn, các trường hợp đi đại tiện nhiều lần, phân lỏng và hình thức phân thay đổi chính là cách phản ánh thức ăn của mẹ. Nhưng thật ra phân lỏng hay đặc đều là bình thường. Phân đẹp là phân màu vàng. Đôi khi phân có thể thay đổi hình thức hay màu sắc (hoa cải hoa cà, lẫn phân xanh, lẫn bọt, thay đổi mùi...) cũng là bình thường. Cách đi phân lỏng như thế sẽ giúp ruột và hậu môn không cần phải gắng sức. Vậy trẻ bú mẹ 100% "đi phân lỏng, hình thức phân thay đổi" không phải là tiêu chảy.

Ảnh minh họa

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy có những biểu hiện gì?

Biểu hiện lâm sàng của bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh nặng nhẹ không giống nhau. Những trẻ bệnh nhẹ phần lớn là do việc nuôi nấng không hợp lí hay bị viêm nhiễm các bệnh khác mà dẫn đến. Khi phát bệnh có thể bị từ từ. Biểu hiện rõ nhất là số lần đi đại tiện dần tăng lên, nhìn chung mỗi ngày khoảng 10 lần, kèm theo phân có màu vàng hoặc màu xanh, dạng lỏng như hồ loãng, có khi đi giống hoa cải lẫn tí ít chất nhầy hay cục nhờn trắng, có mùi tanh. Trước khi đi đại tiện, trẻ thường ấm ách không yên, mặt trắng bệch, bụng sôi. Sau khi đi đại tiện thì tương đối yên. Trẻ không có triệu chứng bị trúng độc, tinh thần tươi tỉnh, thỉnh thoảng buồn nôn, kém ăn, nhiệt độ cơ thể lúc này bình thường hoặc sốt nhẹ, không có triệu chứng mất nước mới được xem là bị tiêu chảy.

Với những trẻ bị nặng phần lớn là bị viêm trong đường ruột. Bệnh phát ra khá cấp tính, số lần đi tiêu trên mười mấy lần, phân đi như nước, có lẫn dịch nhầy số lượng nhiều, mùi tanh khẳn. Trẻ bị bệnh kèm theo kém ăn, nôn mửa. Ngoài ra, trẻ có thể nôn ra bã thức ăn hoặc dung dịch màu xanh, vàng, sốt thất thường, có lúc sẽ sốt cao, tinh thần ủ rũ, háo ngủ. Đến mức trẻ bị lả đi, hôn mê thì mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay, tránh nguy hiểm đe dọa trẻ.

Nguyên nhân nào làm trẻ sơ sinh bị tiêu chảy?

Nguồn dinh dưỡng chủ yếu của trẻ sơ sinh là sữa mẹ. Nếu trẻ bị tiêu chảy có thể do một trong những nguyên nhân chủ yếu sau:

Nhiễm trùng đường ruột

Đây được xem là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là virus Rota. Loại virus này gây ra bệnh viêm dạ dày, viêm ruột và một số bệnh nhiễm trùng khác.

Ảnh minh họa

Rối loạn tiêu hóa

Do hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh vẫn còn đang trong giai đoạn hoàn thiện và rất nhạy cảm với những thay đổi cho dù là nhỏ nhất. Khi trẻ đang bú sữa mẹ nhưng lại chuyển sang sữa công thức thì cũng gây ra tình trạng tiêu chảy.

Chăm sóc trẻ sơ sinh bị tiêu chảy như thế nào?

Việc chăm sóc trẻ bị tiêu chảy rất quan trọng. Mẹ cần thường xuyên thay tã. Vải tã phải mềm, dễ thấm nước. Sau mỗi lần trẻ đi đại tiện xong thì phải dùng nước sạch lau rửa hậu môn, sau đó nhanh chóng lấy khăn lau khô để chống bị hăm da và viêm đường tiết niệu. 

Việc đi tiêu nhiều như vậy sẽ gây ra tình trạng mất nước nhưng ở trẻ sơ sinh được khuyến cáo rằng không nên bổ sung thêm bất kì loại nước gì ngoài sữa mẹ, vậy nên với những trẻ bú mẹ thì tăng cường cữ bú để giải quyết tình trạng này là cách an toàn nhất và với những trẻ bú sữa công thức thì nên dừng lại ngay để chuyển về bú mẹ.

Hi vọng những chia sẻ hữu ích trên sẽ giúp mẹ chăm sóc trẻ tốt. Chúc trẻ mau khỏe nhé!

  • 10.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?