Khung giờ lý tưởng cho việc tắm nắng ở trẻ mà mẹ cần biết

Chúng ta đều biết tắm nắng cho trẻ sơ sinh mang lại nhiều lợi ích. Tắm nắng đúng cách sẽ giúp cho trẻ hấp thụ được lượng vitamin D qua đó giúp xương và răng của bé chắc khỏe. Tuy nhiên, hiện nay nhiều bậc cha mẹ chưa biết cách tắm nắng đúng cách cho trẻ.

Vai trò của Vitamin D

Cùng với hormon tuyến cận giáp và calcitonin, vitamin D có tác dụng duy trì nồng độ bình thường của can-xi và phosphat trong huyết tương bằng cách giúp hấp thu tốt các chất này qua ruột, làm giảm sự đào thải của chúng qua thận và qua đó giúp tạo xương bình thường.

Thiếu vitamin D sẽ gây một số bệnh lý như bệnh còi xương ở trẻ em và bệnh loạn dưỡng xương người lớn. Vitamin D được dùng điều trị bệnh giảm can-xi máu mạn tính, bệnh giảm phosphat máu và bệnh thiểu năng tuyến cận giá.

khung-gio-ly-tuong-cho-viec-tam-nang-cho-tre-ma-me-can-biet

Khung giờ lý tưởng cho việc tắm nắng

Việc chọn lựa thời gian tắm nắng cho trẻ sơ sinh là điều vô cùng quan trọng.

Vitamin D ngoài giúp cơ thể hấp thụ canxi trong các loại thực phẩm nhằm phát triển chiều cao tối đa của trẻ, nó còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ, sản xuất insulin ngăn ngừa bệnh tiểu đường và phát triển cơ bắp.

Khoảng 1 tuần sau khi sinh, bé đã có thể tắm nắng để cơ thể bổ sung vitamin D. Thời gian thích hợp cho bé tắm nắng nằm trong khoảng từ 6-9 giờ sáng và sau 5 giờ chiều. Từ 6-9 giờ sáng, tia hồng ngoại và tia cực tím trong ánh mặt trời khá yếu, thích hợp để giúp bé thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho cơ thể.

Khoảng thời gian sau 5 giờ chiều, tia X-quang trong ánh mặt trời sẽ giúp bé hấp thụ can-xi và phốt pho một cách tốt nhất, có ích cho sự phát triển xương.

Cha mẹ nên lưu ý rằng khoảng thời gian từ 10-16 giờ, tuyệt đối không nên cho bé tiếp xúc với ánh nắng. Tia cực tím xuất hiện trong ánh nắng mặt trời vào khoảng thời gian này sẽ gây tổn thương da của trẻ.

khung-gio-ly-tuong-cho-viec-tam-nang-cho-tre-ma-me-can-biet

Hướng dẫn cha mẹ tắm nắng đúng cách cho trẻ

Tắm nắng cung cấp 90-95% vitamin D cho cơ thể. Khi tắm nắng cần đội mũ, đeo kính râm để tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào đầu, mắt. Không sử dụng các loại kem để bôi vào da trong thời gian tắm nắng.

Cho trẻ tắm nắng hàng ngày ngay từ tháng đầu sau khi sinh, chỉ nên để lộ một phần da chân, tay, lưng, bụng, ngực của bé, cho bé ở trong bóng râm trong khoảng 10 phút, và tiếp tục tăng thời gian lên 20 phút trong ngày thứ hai, 30 phút cho ngày thứ ba.

Lưu ý nên cho trẻ mặc quần áo để hở từ bàn chân, che mặt và mắt cho bé, lựa chọn một địa điểm tắm nắng thoáng mát.Thời gian tắm không nên quá 30 phút mỗi ngày.

Trên đây là hướng dẫn đối với phụ huynh về tắm nắng đúng cách cho bé, từ đó giúp phụ huynh bổ sung cho trẻ vitamin D theo cách tự nhiên và tốt nhất. Bên cạnh đó, phụ huynh nên cung cấp một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng cho các bé để chúng có thể phát triển một cách toàn diện.

  • 1.9k lượt xem3 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?