Khủng hoảng giai đoạn sơ sinh cần khắc phục kịp thời để bé phát triển tối ưu

Ngay từ khi vừa được sinh ra thì bé đã gặp phải nhiều "cú sốc" đầu đời  mà ít người lớn nào để ý và phát hiện ra.

Chúng ta thường hay nói tới khủng hoảng tuổi lên 2, lên 3 chứ chắc hẳn ít ai biết tới giai đoạn "khủng hoảng sơ sinh". Khi bé sinh ra, cha mẹ cũng nhiều bỡ ngỡ, cần một thời gian để phục hồi tinh thần và sức khỏe. Bé thì chưa biết giao tiếp bằng lời nói. Thành ra, cha mẹ thường mặc định rằng "bé đã biết gì đâu", chỉ có ăn và ị thôi. Thật ra, bé đang phải trải qua một giai đoạn khủng hoảng đầu tiên của cuộc sống với rất nhiều cú sốc với bé. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về giai đoạn "khủng hoảng sơ sinh" này nhé.

Cú sốc đầu đời

Ra đời - đó là cú sốc đối với bé, mặc dù bé không ý thức được về việc này. Tiếng Anh có cụm từ "from worb to world" - nghĩa là từ trong cái kén (tử cung mẹ) bước ra ngoài thế giới rộng lớn. Đó là một bước ngoặt vô cùng lớn. Hãy xem những thay đổi "kinh khủng" mà bé phải trải qua khi ra đời nhé:

Bé phải chịu sức ép của khung xương chậu, của cửa tử cung để chui ra khỏi cơ thể mẹ. Sức ép ấy khiến xương hộp sọ của bé phải biến dạng, chồng lên nhau 1 phần để bé lọt được ra ngoài. Sức ép ấy khiến đầu của bé sơ sinh (sinh thường) dài hẳn ra so với tỉ lệ cơ thể. Sức ép ấy khiến bé ói hết nước ối trong phổi ra ngoài.

Bé còn chịu một trạng thái nặng nề khi phải chuyển đột ngột từ một môi trường chất lỏng qua môi trường không khí, cũng như đột ngột bị nhiễm lạnh do nhiệt độ môi trường thấp hơn nhiều so với môi trường nước ối.

Nhu cầu oxy xuất hiện đột ngột làm cho hoạt động hô hấp bắt đầu, việc hít không khí lần đầu có lẽ là rất đau đớn, khó khăn đối với bé, kèm theo tiếng khóc đầu tiên, tuần hoàn máu tự chủ hoạt động.

Khủng hoảng tuổi sơ sinh là một bước chuyển tiếp giữa hình thức sống trong bụng mẹ, hoàn toàn phụ thuộc vào mẹ ở trong một môi trường tương đối ổn định, sang hình thức sống bên ngoài trong môi trường với vô số kích thích lạ lẫm, đáng sợ. Và trẻ sơ sinh cần được người lớn bảo vệ, bao bọc ngay từ khi chào đời.

Những phản xạ của trẻ sơ sinh

Từ khi sinh ra, trẻ sơ sinh đã có rất nhiều phản xạ không điều kiện:

Phản xạ tự vệ: co người lại khi bị chạm vào da (lòng bàn tay, bàn chân, ngón chân cái co lên khi bị kích thích…), nheo mắt khi có ánh sáng loé lên trước mặt…để hạn chế bớt những kích thích từ môi trường bên ngoài.

Phản xạ định hướng: trẻ quay đầu về phía ánh sáng mạnh, nhìn theo một nguồn ánh sáng đang chuyển động. Phản xạ định hướng không phải là phản xạ bẩm sinh, nó được nảy sinh trên cơ sở những phản xạ tự vệ bẩm sinh, nhờ những kích thích bên ngoài (do người lớn tạo ra), là cơ sở ban đầu của hoạt động tìm tòi ở trẻ.

Các phản xạ khác như: phản xạ mút, phản xạ thở, phản xạ bấu, phản xạ trườn (khi chạm vào lòng bàn chân), phản xạ về nhiệt độ…

Các phản xạ không điều kiện này giúp trẻ thích nghi với điều kiện sống mới, đảm bảo sự sống cho cơ thể và thoả mãn nhu cầu của cơ thể.

Như vậy. mặc dù trẻ mới sinh chưa biết nói, chưa biết thể hiện cảm giác mình đang gặp phải nhưng ngay từ khi bé mới sinh ra với môi trường thay đổi hoàn toàn đã khiến bé chịu không ít áp lực đầu đời. Lúc này bé cần gì để giảm thiểu những cảm giác lạ lẫm, mới mẻ đó? Chính là cái ôm ấp, vỗ về, vòng tay yêu thương của người mẹ. Khi mẹ ôm ấp, vỗ về con thì con sẽ cảm thấy an tâm hơn với môi trường mới mẻ, từ đó con sẽ tự tin hơn và dễ dàng nâng cao nhận thức, tìm hiểu mọi vật xung quanh.

  • 4.5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?