Khủng hoảng tuổi lên 2 - Giai đoạn cho sự thay đổi và phát triển

Người ta gọi trẻ đang học cách tập đi là trẻ tập đi. Thường thì thuật ngữ này dùng để chỉ bé một và hai tuổi. Giai đoạn tập đi này rất quan trọng trong cuộc đời của bé.

Người ta gọi trẻ đang học cách tập đi là trẻ tập đi. Thường thì thuật ngữ này dùng để chỉ bé một và hai tuổi. Giai đoạn tập đi này rất quan trọng trong cuộc đời của bé.

Với mỗi giai đoạn hay kỹ năng mà bé học được, một giai đoạn mới bắt đầu. Mỗi bé có một sự phát triển khác nhau. Các bé có “thời gian biểu” riêng của mình. Trong suốt giai đoạn tập đi này, hầu hết trẻ học đi, học nói, học cách giải quyết vấn đề, liên hệ các sự vật với nhau và nhiều hơn thế nữa. Bé cũng học cách trở nên độc lập. Đó là lý do tại sao bé muốn tự làm mọi việc, có suy nghĩ riêng về cách mọi thứ xảy ra và nói “KHÔNG” rất nhiều lần mỗi ngày.

Đặc trưng của giai đoạn tập đi là sự phát triển và thay đổi của con, con thay đổi tâm trạng liên tục và gây ra một số phiền toái. Trẻ tập đi sẵn sàng làm nhiều thứ nhưng vô cùng thiếu kỹ năng. Đó là lý do tại sao con dễ cáu giận và “hành xử không đúng”. Một số người trưởng thành gọi giai đoạn tập đi này là “khủng hoảng tuổi lên 2”.

Thông thường, khi 2,5 – 3 tuổi, bé bắt đầu hứng thú với việc học đi vệ sinh và khoảng 3 tuổi, con đã sẵn sàng để trở thành trẻ mẫu giáo. Đến độ tuổi này, hầu hết các bé đã được dạy sử dụng toa-let, phát triển kỹ năng nói và tiếp tục trở nên độc lập hơn, tham gia tích cực vào thế giới xung quanh con hơn.

Sự phát triển khi bé 1 tuối

có thể ăn ít hơn

Phát triển thể chất

Trẻ tập đi có thể ăn ít hơn nhưng các bé thường có xu hướng ăn thường xuyên cả ngày. Con tự xúc ăn giỏi hơn nhưng vẫn có thể làm rơi vãi, làm đổ đồ ăn. Con có thể phát triển chậm hơn so với thời kỳ sơ sinh. Hầu hết có thể tự đi mà không cần hỗ trợ khi 14 tháng tuổi. Hầu hết có thể đi lùi và đi lên bậc vào khoảng 22 tháng tuổi. Các bé có thể uống bằng cốc nếu được giúp đỡ. Con có thể viết nguệch ngoạc và xếp chồng các hình khối.

Phát triển xã hội và cảm xúc

Các cơn giận dữ xảy ra thường xuyên. Bé gặp khó khăn khi phải chia sẻ đồ chơi. Con có thể thích sở hữu, muốn tự làm mọi thứ. Tuy nhiên con không thể nhớ được các quy tắc, thể hiện sự sợ hãi ngày càng tăng dần. Tâm trạng của bé thay đổi liên tục. Cảm xúc của bé thường rất căng thẳng nhưng ngắn ngủi. Các hoạt động lặp lại hằng ngày rất quan trọng với con. Bé thích tự chơi hoặc chơi cạnh (không phải chơi cùng) các bé khác. Con coi mình là trung tâm của thế giới. Con có thể liên tục đòi hỏi sự có mặt của bố mẹ.

Phát triển trí tuệ 

Bé có thể gọi tên những người và vật quen thuộc. Sự chú ý của con rất ngắn ngủi. Bé tò mò, thường xuyên nói “KHÔNG”. Bé chỉ vào vật mà bé muốn. Còn gọi tên các bộ phận trên cơ thể và các bức tranh quen thuộc với mình. Con bắt chước tiếng động vật, sử dụng đại từ nhân xưng “con” và đại từ sở hữu “của con”. Bé có thể cầm bút chì và viết nguệch ngoạc. Bé kết hợp hai từ để tạo thành một câu đơn giản. Con chỉ vào vật mà mình muốn và sử dụng các vật đó với đúng mục đích của mình. Bé bắt đầu chơi trò giả vờ với sự xuất hiện của người thứ hai.

Sự phát triển khi bé 2 tuối

đứng trên đầu ngón chân

Phát triển thể chất

Bé có thể đứng trên đầu ngón chân, ném bóng và đá về phía trước. Bé đi lại, chạy nhảy, leo trèo, đi lên xuống cầu thang một mình và đào bới gì đó. Con có thể nhảy hai chân cùng một lúc, cảm thấy khó chịu khi tã ướt hoặc bẩn. Con bắt đầu thể hiện hứng thú tập đi vệ sinh. Con thích tháo rời mọi thứ và lắp lại. Con thích vặn và mở nắp. Thường thì đây là giai đoạn thích hoạt động nhất trong cuộc đời của con.

Phát triển xã hội và cảm xúc

Hình ảnh có liên quan

Bé cố gắng khẳng định bản thân bằng cách nói “KHÔNG”. Con thích bắt chước hành vi của người lớn và những người khác. Con muốn giúp việc nhà, bắt đầu chơi những trò chơi giả vờ đơn giản. Trò chơi mà con thích rất ngắn gọn, đơn giản và không có sự tham gia của những người khác. Đôi khi bé làm ngược lại những gì được yêu cầu. Thường thì bé coi mình là trung tâm và rất khó chia sẻ. Bé thích chơi gần những bé khác. Con từ chối giúp đỡ và thêm chắc chắn về bản thân hơn những bé một tuổi. Con dễ dàng cáu giận và vẫn cần được cảm thấy an toàn.

Phát triển trí tuệ

Bé thể hiện cảm xúc và mong muốn. Bé tuân theo những hướng dẫn đơn giản. Sự tập trung của con vẫn rất hạn chế. Con sử dụng kết hợp ba hoặc nhiều từ với nhau. Bé có thể nhớ những giai điệu ngắn, sử dụng vật thể này để đại diện cho vật thể khác. Con có thể hát cùng những bài hát đơn giản. Bé gặp khó khăn khi phải đưa ra sự lựa chọn nhưng con thích được chọn lựa. Con bắt đầu nghĩ làm gì trước, làm gì sau.

Đây là thời gian ở giữa thời kỳ sơ sinh và thời thơ ấu khi bé học và phát triển ở rất nhiều khía cạnh. Tất cả mọi việc xảy ra với con đều có ý nghĩa.

  • 1.1k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?