Khủng hoảng tuổi lên 3 - Giai đoạn cho sự thay đổi và phát triển

Các bé mẫu giáo thích tự chạm, nếm, ngửi, nghe và thử mọi thứ. Con cũng hào hứng học hỏi. Con học bằng cách trải nghiệm và làm mọi thứ, học qua chơi. Các con thường bận rộn phát triển kỹ năng, sử dụng ngôn ngữ và “đánh vật” để tự kiểm soát bản thân.

Các bé 3-4 tuổi được gọi là trẻ mẫu giáo.

Các bé mẫu giáo thích tự chạm, nếm, ngửi, nghe và thử mọi thứ. Con cũng hào hứng học hỏi. Con học bằng cách trải nghiệm và làm mọi thứ, học qua chơi. Các con thường bận rộn phát triển kỹ năng, sử dụng ngôn ngữ và “đánh vật” để tự kiểm soát bản thân.

Các bé mẫu giáo muốn tự làm mọi thứ mà không cần có bố mẹ giúp đỡ. Con độc lập hơn so với các bé tập đi. Vì có ngôn ngữ phát triển hơn nên con có thể thể hiện nhu cầu của mình.

Những nỗi sợ thường hình thành trong những năm mẫu giáo. Thông thường các bé sẽ sợ những nơi mới, trải nghiệm mới và sợ phải xa cách bố mẹ và những người quan trọng khác với con. Mẹ có thể cảm thấy bị con ở tuổi này thử thách hết lần này đến lần khác.

Con có thể nói những từ bị cấm và hành xử rất ngớ ngẩn. Các bé mẫu giáo có thể vẫn gặp vấn đề khi chơi cùng các trẻ khác và khó khăn khi chia sẻ. Bởi trí tưởng tượng đang ngày càng phát triển và cuộc sống tưởng tượng phong phú, các bé có thể khó phân biệt thực tế và tưởng tượng. Con có thể nói về những người bạn tưởng tượng. Bởi vậy, mẹ cần đưa ra các quy tắc rõ ràng và đơn giản để con biết về giới hạn của những hành vi được cho phép.

Sự phát triển khi bé 3 tuối

bé mẫu giáo có thể lái xe ba bánh

Phát triển thể chất 

Các bé mẫu giáo có thể lái xe ba bánh. Con có thể bắt bóng, đứng bằng một chân, xây tháp gồm 6 - 9 khối, đi nhón chân, nhảy ngang, có thể cầm những vật thể nhỏ như miếng ghép hình, bảng pegboard. Con có thể bôi hoặc trát lem nhem sơn. Con vẽ hoặc sơn theo chuyển động hình tròn hoặc chuyển động ngang. Mỗi năm con cao hơn khoảng 7,6 cm.

Phát triển xã hội và cảm xúc 

Các con cần phải biết các quy tắc rõ ràng và thống nhất, cũng như hậu quả nếu vi phạm những nguyên tắc này là gì. Con thích chơi đóng kịch với các bạn khác. Cảm xúc của con thường rất mãnh liệt những không kéo dài. Mẹ cần khuyến khích con thể hiện cảm xúc của mình bằng lời. Con bắt đầu học cách chia sẻ.

Phát triển trí tuệ 

Các bé mẫu giáo học tốt nhất thông qua thực hành. Bởi vậy mẹ nên nghĩ ra nhiều hoạt động đa dạng cho con tham gia. Con cần vui chơi cả trong nhà và ngoài trời. Ngoài ra, mẹ cũng nên giúp con cân bằng giữa chơi vận động và chơi tĩnh. Các bé mẫu giáo có thể trao đổi về nhu cầu, ý tưởng và đưa ra câu hỏi với bố mẹ. Khoảng thời gian tập trung của con đã dài hơn trước nên con có thể tham gia vào các hoạt động nhóm.

Sự phát triển khi bé 4 tuối

khoe khoang và hốc hách

Phát triển thể chất 

Các con có thể chạy trên đầu ngón chân, phi nước đại, tự đẩy chơi xích đu, nhảy lò cò, bắt đầu nhảy chân sáo. Khi con 4 tuổi, con có thể giơ tay cao để ném bóng. Con có thể điều khiển thêm các cơ nhỏ của cơ thể, vẽ các hình ảnh biểu trưng (Vd: tranh bông hoa, con người,...). Bé thích mở khoá kéo, khoá dây và cởi các cúc quần áo. Con tự mặc đồ, thắt dây giày. Con có thể dùng kéo để cắt một đường, tự nghĩ ra và viết những nét chữ thô. Con rất chủ động và tích cực chơi.

Phát triển xã hội và cảm xúc 

Đôi khi con có những người bạn tưởng tượng. Con giả vờ khoe khoang và hốc hách. Trí tưởng tượng của con rất phong phú. Con cần được cảm thấy mình quan trọng. Con có thể quá khích nhưng vẫn muốn chơi với bạn và thích được ở cùng các bạn khác. Con thích được giả vờ là những người lớn quan trọng như mẹ, bố, cô y tá, bác sĩ, người đưa thư, cảnh sát. Con thích được khen ngợi vì những gì con làm được. Bố mẹ nên tạo cơ hội để con cảm thấy tự do và độc lập hơn. Con học cách chờ đến lượt và chia sẻ. Các trò chơi và những hoạt động khác có thể giúp các bé mẫu giáo học về cách chờ tới lượt.

Phát triển trí tuệ 

Các bé 4 tuổi hỏi rất nhiều, câu hỏi của các con thường bắt đầu bằng “như thế nào” và “tại sao”? Con nói rất nhiều. Ngôn ngữ con sử dụng có thể gồm nhiều từ ngớ ngẩn và tục tĩu. Con thích những cuộc thảo luận nghiêm túc. Bố mẹ cần giúp con hiểu một vài khái niệm đơn giản như số, kích cỡ, cân nặng, màu sắc, kết cấu, khoảng cách, thời gian và vị trí. Kỹ năng phân loại và lập luận của con đang phát triển.

  • 657 lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?