Khủng hoảng tuổi lên 4 - khủng hoảng của con hay là của bố mẹ

Tình trạng khủng hoảng tuổi lên 2, tuổi lên 3 và cả lên 4, mỗi một thời điểm con sẽ có những sự thay đổi khác nhau, không hẳn đó là khủng hoảng của con mà đó chính là khủng hoảng của bố mẹ, khi bố mẹ chứng khiến quá nhiều sự thay đổi của con.

Khi con lên 4 tuổi, con sẽ có những sự thay đổi mà rất nhiều các mẹ đau đầu. Hãy cùng Bé Yêu tìm hiểu những điều này xem các bé nhà mình có đúng là đang ở giai đoạn này không nhé mẹ.

Nói những từ ngữ không hay

Khung hoang tuoi len 4 cua con hay do la khung hoang cua bo me - Hinh 2

Ở tuổi này các cậu bé trai hẳn sẽ rất hay dùng những từ ngữ không được đẹp lắm, có thể con nhà bạn cũng đang ở giai đoạn thích nói “phân, tè, ị...”, đúng rằng những từ ngữ ấy không đẹp nhưng bạn để ý hễ bạn càng cấm con sẽ càng nói nhiều. Thật sự con nói điều này cũng không ảnh hưởng đến ai, nhưng về mặt cảm quan thì có thể sẽ khiến hình ảnh không đẹp.

Để giải quyết vấn đề này, không phải dùng cách la mắng con sẽ giải quyết được, thay vào đó hãy nói với con: "Từ ấy không đẹp và mẹ cũng không thích con nói điều đó", sau đó ba mẹ hãy lờ đi và không quan tâm đến điều đó nữa. Tự khắc một thời gian khi con thấy điều ấy không thu hút được mọi người nữa thì con sẽ chán và con tự dừng. Mẹ hãy dùng cách mưa dầm thấm lâu để nói với con, tỉ tê con mỗi ngày.

Khẳng định cái tôi - chứng tỏ bản thân

Khung hoang tuoi len 4 cua con hay do la khung hoang cua bo me - Hinh 1

Có lẽ đây là lúc nhận thức con về bản thân đã khá tốt, nên con rất muốn chứng tỏ bản thân mình và luôn muốn làm theo ý mình. Sự phản kháng sẽ xảy ra khi mẹ bắt con làm điều con không muốn. Những nề nếp sinh hoạt hằng ngày lúc này có thể bị phá vỡ lúc này, và cũng sẽ có lúc những lý lẽ mẹ đưa ra và cách mẹ thuyết phục không giải quyết được vấn đề nữa.

Khi con 4 tuổi, có thể đây chính là lúc khả năng ngôn ngữ và tư duy của con đã vượt trội, con đã qua cái thời thích được tự mình làm (xuất hiện tầm khoảng khi con 2 - 3 tuổi). Và giờ là lúc con muốn khẳng định bản thân, con có thế giới của con và con không muốn mẹ thúc ép con điều gì hết.

Sẽ có những lúc ba mẹ cảm thấy “nổi điên”, và không giữ được bình tĩnh, khi ấy mọi sự kiên nhẫn dành cho con chắc cũng không còn. Thế những ba mẹ hãy hiểu rằng, mỗi giai đoạn trưởng thành của con cũng giống như những cơn sóng biển, sóng sau sẽ cao hơn sóng trước và sẽ mạnh hơn sóng trước. Vì thế cái cách mà ba mẹ xử lý tình huống rất cần sự thấu hiểu và phù hợp thêm nữa, cần sự bình tâm và hãy hiểu rằng con đã lớn, ba mẹ cũng cần phải thay đổi linh hoạt để thích ứng kịp thời với những sự thay đổi của con.

Hãy cho con tự quyết định

Khung hoang tuoi len 4 cua con hay do la khung hoang cua bo me - Hinh 3

Khi con 4 tuổi con có thể phục vụ những nhu cầu cá nhân của con, thế nên mẹ đừng vì quá yêu con mà làm thay con mọi việc. Vì như thế sẽ khiến con có cảm giác ỷ lại vào ba mẹ. Thay vì mẹ đút con ăn, mẹ hãy để con tự lấy phần cơm của con muốn ăn và con sẽ có trách nhiệm trên việc con lựa chọn. Con có thể chọn lựa con muốn ăn bao nhiêu và con sẽ có trách nhiệm ăn hết phần của con lấy.

4 tuổi là lúc ba mẹ nên để cho con quyết định những thứ liên quan đến con, nhưng hãy luôn đồng hành cùng con, yêu thương con và hỗ trợ con để con luôn cảm thấy ba mẹ luôn bên cạnh con nhé.

  • 3.9k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?