Khuyến khích con chơi, được lợi trăm bề

Chơi cũng là quá trình con học hỏi, hỗ trợ phát triển thể chất lẫn trí tuệ tốt hơn cho con rất nhiều về sau.

khuyen-khich-con-choi-duoc-loi-tram-be

Chơi có thể xem là hoạt động có ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển của các bé. Bởi ở độ tuổi này, ngoài ăn, ngủ thì chơi cũng là một cách giúp bé nhận thức thế giới, học hỏi tốt hơn. Do đó, khuyến khích con chơi là một trong những nhiệm vụ vô cùng quan trọng đối với cha mẹ. Vậy chơi mang lại lợi ích gì cho con, chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây các mẹ nhé.

Chơi giúp xây dựng trí tưởng tượng

Trẻ con thường thích các trò chơi đóng vai, ví dụ như đóng vai bác sĩ, bệnh nhân, người bán hàng, người mua hàng… Hoặc trẻ có thể chơi các trò tưởng tượng khác như lấy một khối gỗ làm chiếc thuyền, dùng cái chảo làm trống, dựng một lâu đài bằng cây lá… bất cứ vật dụng nào trong nhà cũng có thể biến thành công cụ tưởng tượng của con.

Chơi giúp thúc đẩy kỹ năng xã hội

khuyen-khich-con-choi-duoc-loi-tram-be

Trẻ mới biết đi khi chơi cùng nhau hầu như chưa có sự giao tiếp rõ ràng bởi lúc này các bé chưa phát triển nhiều về kỹ năng nói. Cho đến khi các bé vào độ tuổi đi mẫu giáo thì sẽ bắt đầu tương tác với nhau nhiều trong quá trình chơi. Các bé sẽ cùng nhau tưởng tượng, cùng nhau hợp tác, chia sẻ nhau trong khi chơi chung.

Và mẹ có thể hỗ trợ con chơi để kích thích kỹ năng xã hội tốt hơn bằng cách tạo môi trường cho con chơi cùng nhóm bạn, cha mẹ cũng nên thường xuyên chơi cùng con và quan sát lúc con chơi để có thể nhận biết được con đã phát triển tốt kỹ năng xã hội nào, còn kém ở mặt nào để có thể có cách thúc đẩy đúng hướng.

Chơi giúp phát triển thể chất

Các trò chơi, đặc biệt là trò chơi ngoài trời sẽ mang lại hiệu quả phát triển thể chất vô cùng rõ rệt. Ví dụ như các trò ném bóng, nhặt bóng, đá bóng, nhảy dây, chạy xe đạp, chạy nhảy, cầu trượt, đu xà… Đây đều là những trò chơi phù hợp với lứa tuổi của các bé, dễ thực hiện không chỉ giúp con phát triển tốt về cân nặng, chiều cao mà còn giúp bảo vệ sức khỏe con, giúp con phát triển vận động tay chân tốt hơn. Ngoài ra, các hình thức chơi thế này sẽ giúp các bé giảm căng thẳng, giúp tinh thần sảng khoái và hạnh phúc hơn. Từ đó cũng giúp giảm nguy cơ nhiều bệnh thường gặp khác như béo phì, trầm cảm là một điển hình.

Cha mẹ có thể hỗ trợ bé tham gia các trò chơi để phát triển thể chất tốt hơn. Ví dụ như dắt bé ra ngoài chơi nhiều hơn, cho bé chơi ở các khu vui chơi ngoài trời… Ở nhà thì có thể chơi trốn tìm, bịt mắt bắt dê, đá bóng, ném bóng, đạp xe…

Chơi giúp trẻ xây dựng cảm xúc tốt hơn

khuyen-khich-con-choi-duoc-loi-tram-be

Sau khi sinh ra, phải mất một khoảng thời gian rất lâu thì bé mới có thể diễn tả cảm xúc của mình bằng lời nói, thông qua các trò chơi thể chất, kể chuyện, thưởng thức nghệ thuật hoặc các hoạt động khác. 

Đặc biệt, giai đoạn này trẻ sẽ có xu hướng bắt chước cảm xúc của người khác. Do đó, trong quá trình chơi, nếu bạn thể hiện đa dạng biểu cảm với bé cũng sẽ giúp bé học cách diễn đạt cảm xúc tốt hơn về sau. Đặc biệt, mẹ nhớ làm con cười thật nhiều lên nhé, vì nụ cười chính là liều thuốc giúp con giảm căng thẳng hiệu quả đấy.

Nguồn: babycenter.com

Nguồn: Babycenter
  • 3.3k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?